Banner

Mỹ - Hàn nhất trí hợp tác chặt chẽ trong các dự án liên Triều

Thứ Bảy, 18/01/2020, 09:36 [GMT+7]

Hàn Quốc và Mỹ ngày 16.1 đã nhất trí phối hợp trong các dự án liên Triều, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bế tắc giữa Washington và Bình Nhưỡng.  

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon cho biết sự nhất trí trên đã đạt được trong cuộc đàm phán giữa ông với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun tại Washington cùng ngày.

 han quoc va my nhat tri phoi hop chat che trong cac du an lien trieu hinh 1 Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên Lee Do-hoon. Ảnh: Korea Herald.
Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên Lee Do-hoon. Ảnh: Korea Herald.

Hai bên đã gặp nhau sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi đầu tuần bày tỏ mong muốn thực thi các dự án liên Triều, coi đây như một cách thức tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên với Mỹ. Hầu hết các dự án, trong đó có các nỗ lực kết nối đường sắt và đường bộ giữa hai miền Triều Tiên, đang bị đình trệ do các trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) chống Bình Nhưỡng.

Phát biểu với báo giới bên ngoài trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Lee cho biết: "Ông Biegun và tôi đã nhất trí từ nay Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tham vấn chặt chẽ về các dự án hợp tác liên Triều". Washington vốn lo ngại việc cho phép miễn trừ trừng phạt của LHQ có thể hủy hoại chính sách "gây sức ép tối đa" của Mỹ nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo tuần này, Tổng thống Moon cho biết các chuyến đi cá nhân của ông tới Triều Tiên, như Núi Kumgang, không nằm trong phạm vi bị trừng phạt.

Tại họp báo, ông Lee cho biết đã giải thích đầy đủ việc này cho phía Mỹ và hai bên sẽ tiếp tục tham vấn. Ông cho biết thêm Washington luôn thể hiện sự tôn trọng đối với các quyết định mà Hàn Quốc đưa ra trong vai trò một quốc gia có chủ quyền.

Theo TSQT 18/1/2020

.