Banner

Rà soát tiến độ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa

Thứ Tư, 17/07/2019, 20:25 [GMT+7]

(TTV)- Sáng 17/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đã chủ trì hội nghị rà soát việc thực hiện dự án đầu tư, kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp trong khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, các sở, ngành, địa phương liên quan và các chủ đầu tư

Thanh Hóa hiện có 8 khu công nghiệp có nhà đầu tư, kinh doanh hạ tầng, gồm khu công nghiệp số 1, số 2, số 3 trong khu kinh tế Nghi Sơn, và 5 khu công nghiệp ngoài khu kinh tế Nghi Sơn là Khu công nghiệp Lễ Môn, Khu công nghiệp Đình Hương - Tây Bắc ga; Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng; Khu công nghiệp Hoàng Long và Khu công nghiệp Bỉm Sơn. Trong số này, chỉ có Khu công nghiệp Lễ Môn đã đầu tư hoàn chỉnh và lấp đầy, đang tiếp tục thực hiện mở rộng. Trong khi đó, tiến độ xây dựng hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Long giai đoạn 1 đạt khoảng 90%, khu A khu công nghiệp Bỉm Sơn đạt 60% và khu B đạt 70%. Còn lại các khu công nghiệp khác mới đang triển khai san lấp mặt bằng hoặc đầu tư một phần hạ tầng.

Tại buổi làm việc, đại diện các ban, sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư đã phân tích các nguyên nhân dẫn đến tình trạng Thanh Hóa chưa khu công nghiệp nào được đầu tư hoàn thiện và đồng bộ, bao gồm cả nguyên nhân từ trách nhiệm quản lý nhà nước, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, năng lực của chủ đầu tư.

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh: việc đầu tư, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp trong khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh là một trong những yếu tố tạo thuận lợi cho cho thu hút đầu tư. Tuy nhiên,  vẫn còn nhiều nhược điểm trong đầu tư các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; chưa thu hút được các dự án lớn, công nghệ cao vào các khu công nghiệp. Mục tiêu cảu tỉnh là đến hết năm 2020, Thanh Hóa phải có ít nhất 3 khu công nghiệp đạt chuẩn, đồng bộ về hạ tầng; Các khu công nghiệp còn lại phải có chuyển biến tốt về tiến độ đầu tư, giải phóng mặt và hoàn chỉnh hạ tầng ít nhất 30% diện tích.

Để thực hiện mục tiêu này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp là đơn vị đầu mối, chủ trì phối hợp với các địa phương, các nhà đầu tư thường xuyên giao ban về tiến độ đầu tư, chủ động tháo gỡ và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý kịp thời các vướng mắc, đồng thời, đề xuất thu hồi dự án, nếu năng lực nhà đầu tư không đáp ứng được. Các chủ đầu tư và các địa phương phải ký cam kết về tiến độ giải phóng mặt bằng, yêu cầu đối với các địa phương là đến ngày 30/11 năm 2019 phải thực hiện xong giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.

Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp phải chủ động làm việc với ngành điện, với các cơ quan liên quan, để hỗ trợ về cung cấp điện, nước, xây dựng phương án cấp nước cho khu công nghiệp Bỉm Sơn làm căn cứ thu hút các nhà đầu tư hệ thống cấp nước cho khu công nghiệp này.

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu những đề xuất của các nhà đầu tư về một số điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp và giá thuê đất, yêu cầu  Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tổng hợp ý kiến của các doanh nghiệp, nghiên cứu so sánh giá thuê đất trong các khu công nghiệp của Thanh Hóa với các khu công nghiệp trên cả nước, đề xuất điều chỉnh trên nguyên tắc, nếu không liên quan đến quy định của pháp luật, Thanh Hóa không có chủ trương thu tiền thuê đất trong khu công nghiệp cao hơn bất cứ khu công nghiệp nào trên cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đề nghị các nhà đầu tư và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp chuyên nghiệp hơn trong khâu xúc tiến đầu tư, chú trọng sử dụng công nghệ thông tin trong quảng bá, giới thiệu, mời gọi đầu tư vào các khu công nghiệp, đặc biệt đề nghị các chủ đầu tư tập trung cao cho việc xúc tiến đầu tư các dự án, để chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa, dự kiến tổ chức vào tháng 9 năm nay.

Theo Thời sự tối 17/7/2019

.