Banner

Phó Chủ tịch Quốc hội ca ngợi vai trò của ngoại giao trong thành công của Việt Nam năm 2019

Thứ Sáu, 17/01/2020, 09:00 [GMT+7]

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã nhấn mạnh thành tựu mà Việt Nam đạt được trong năm 2019, nhấn mạnh vai trò của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài trong thành công này.

 

Phó Chủ tịch Quốc hội ca ngợi vai trò của ngoại giao trong thành công của Việt Nam năm 2019 - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu (Ảnh: Đức Hoàng)

Ngày 6/1, Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã tổ chức buổi Gặp mặt Hữu nghị mừng Xuân Canh Tý 2020. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các đại sứ, đại biện lâm thời, các đại diện các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ đã tham dự buổi lễ.

Ông Uông Chu Lưu cho biết mặc dù năm 2019 được đánh dấu bởi những biến chuyển nhanh chóng, khó lường, những khó khăn về chính trị, an ninh, kinh tế, nhưng Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng. Kinh tế - xã hội ổn định, tiếp tục phát triển; đạt và vượt mức tất cả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao ở khu vực.

Mặt khác, Việt Nam tích cực đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Những thành công của Việt Nam có thể kể tới như tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội, được bầu làm Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu rất cao.

Ông Uông Chu Lưu cho rằng một trong những nhân tố quan trọng góp phần làm nên những thành công đó có sự hợp tác hiệu quả của các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và sự đóng góp tích cực của đối ngoại nhân dân mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là một lực lượng nòng cốt.

Phó Chủ tịch Quốc hội đã thay mặt các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam cảm ơn các quốc gia, các tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài về sự hỗ trợ và giúp đỡ cho Việt Nam trong các lĩnh vực.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cho biết năm 2019 tiếp tục ghi nhận những kết quả tốt đẹp của công tác đối ngoại nhân dân. Hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài dành cho Việt Nam đạt khoảng gần 280 triệu USD, góp phần rất có ý nghĩa vào sự nghiệp giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội, y tế, giáo dục, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Ông Uông Chu Lưu lưu ý rằng năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam với nhiều sự kiện quan trọng. Đây cũng là năm Việt Nam lần đầu tiên cùng lúc đảm đương đồng thời 3 trọng trách là Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Ông hi vọng các quốc gia, các tổ chức nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành cùng chung tay góp sức vào sự phát triển của Việt Nam.

Đức Hoàng/ Dân trí

.