Banner

60 năm nghĩa tình Thanh Hóa - Quảng Nam

Thứ Bảy, 15/02/2020, 19:49 [GMT+7]

(TTV) - Cách đây gần tròn 60 năm, ngày 12/3/1960, tại thị xã Thanh Hóa (nay là thành phố Thanh Hóa), lễ kết nghĩa Thanh Hóa - Quảng Nam được tổ chức trọng thể. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, góp phần động viên, cổ vũ Đảng bộ và nhân dân hai tỉnh thực hiện thắng lợi đồng thời 2 nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam thời điểm đó là: Xây dựng Chủ nghĩa xã hội và chống Mỹ cứu nước.

 

Ngày 12/3/1960 đã đi vào lịch sử hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam như một dấu mốc quan trọng, mở dầu cho quan hệ kết nghĩa son sắt giữa hai tỉnh. Tiếp đó, 9 huyện, thị của tỉnh Thanh Hóa lần lượt kết nghĩa với 9 huyện, thị của tỉnh Quảng Nam, gắn bó, động viên, cổ vũ lẫn nhau thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ cách mạng.

Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, các phong trào thi đua sản xuất, chiến đấu của quân và dân Thanh Hóa với tinh thần vì Quảng Nam kết nghĩa diễn ra rộng khắp, tiêu biểu như các phong trào "3 đảm đang", "3 sẵn sàng", "Hòn đá chống Mỹ", "3 giỏi", "Mở đường mà tiến, đánh địch mà đi", chiến dịch "Ðiện Biên Thanh Hóa - Quảng Nam quyết thắng",... Từ năm 1969, Ðoàn vận tải Lam Sơn của  Thanh Hóa đã đưa 110 thuyền nan vượt biển, vận chuyển hơn 100 nghìn tấn hàng cho chiến trường B - chiến trường Quảng Nam.

Trong giai đoạn 1965-1975, tỉnh Thanh Hóa đã cử hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho tỉnh Quảng Nam. Trong đó, Tiểu đoàn đặc công Lam Sơn của Thanh Hóa chi viện cho tỉnh Quảng Nam đã chiến đấu hàng trăm trận lớn, nhỏ trên khắp các địa bàn Hòa Vang, Ðại Lộc, Duy Xuyên, Ðiện Bàn và đã lập nhiều chiến công xuất sắc.

Trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, đã có 1.200 cán bộ, chiến sĩ là con em quê hương Thanh Hóa hy sinh trên đất Quảng Nam. Trong những năm tháng công tác, chiến đấu tại Quảng Nam, những người con xứ Thanh đã được nhân dân Quảng Nam nhường cơm, sẻ áo, bao bọc, chở che và yêu thương như những người con trong gia đình.

Ngay sau ngày Bắc - Nam sum họp, Thanh Hóa đã cử nhiều đoàn cán bộ, kể cả cán bộ lãnh đạo, trên các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục...hỗ trợ Quảng Nam khôi phục sản xuất, hàn gắn vết thương chiến tranh. Thời kỳ này, Thanh Hóa cũng tăng cường cho Quảng Nam 1 đại đội Công an vũ trang. Nhiều người trong số đó đã gắn bó, lập nghiệp trên đất Quảng Nam và xem đây là quê hương thứ 2 của mình.

Cho đến nay, hai tỉnh và các huyện, thị xã kết nghĩa của Thanh Hóa- Quảng Nam vẫn thường xuyên thăm hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội; kịp thời động viên, giúp đỡ nhau mỗi khi gặp thiên tai, bão lũ...; thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”. Những tình cảm, nghĩa cử cao đẹp đã động viên, cổ vũ Đảng bộ, nhân dân hai tỉnh vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Quảng Nam kết nghĩa, hai tỉnh đã và đang chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm nhằm lưu giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp, tri ân những hy sinh, mất mát của quân và dân hai tỉnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; đồng thời tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ son sắt nghĩa tình; vững bước tới tương lai.

Cẩm Tú - Xuân Tuấn

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.