Banner

Ngăn chặn suy kiệt đất ngập nước để chống biến đổi khí hậu

Chủ Nhật, 27/01/2019, 09:12 [GMT+7]

(TTV) - Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước, Bộ Tài nguyên & Môi trường vừa có văn bản gửi các các bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới 2/2/2019. Năm nay, chủ đề Ngày Đất ngập nước Thế giới là "Ngăn chặn suy kiệt đất ngập nước để chống biến đổi khí hậu".

 

Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) đề nghị các cơ quan phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về tầm quan trọng của các vùng đất ngập nước; kêu gọi cộng đồng cùng cam kết bảo tồn, cũng như dừng ngay các hoạt động gây suy thoái các vùng đất ngập nước. Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP triển khai lồng ghép nội dung về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu vào các chương trình, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ngành và địa phương.

Theo số liệu của Bộ TN&MT, đất ngập nước ở Việt Nam có diện tích khoảng 10 triệu ha, phân bố trên tất cả 8 vùng sinh thái. Thống kê sơ bộ có khoảng 12.115 loài thủy sinh vật phân bố ở môi trường biển, môi trường nước lợ và các vùng nước nội địa, cùng với hơn 300 loài động vật có xương sống chuyên sống trong môi trường nước, hoặc có chu kỳ sống thích nghi liên quan với các hệ sinh thái đất ngập nước.

BT Cẩm Tú

 

.