Banner

Tấm lòng thơm thảo của nữ cựu chiến binh

Thứ Sáu, 14/02/2020, 08:06 [GMT+7]

Cảm hóa những thanh thiếu niên hư, khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn… là những công việc mà nữ cựu chiến binh Trương Thị Kim Anh vẫn làm mấy năm nay.

Cảm hóa thanh thiếu niên hư

Ngôi nhà của nữ cựu chiến binh Trương Thị Kim Anh (sinh năm 1958, Chi hội trưởng Cựu chiến binh Hòa Phú 1A, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) nằm trong một kiệt nhỏ của đường Tô Hiệu. Sống trong ngôi nhà nhỏ bình dị nhưng qua những câu chuyện của bà mới thấy tấm lòng của nữ cựu chiến binh này thật rộng lớn.

 

Tấm lòng thơm thảo của nữ cựu chiến binh - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bà Trương Thị Kim Anh kể lại những lần cảm hóa thanh thiếu niên hư

Tốt nghiệp trường y học quân đội rồi tham gia cách mạng từ những năm 1970, nữ y sĩ Trương Thị Kim Anh được trưởng thành từ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau khi về hưu, bà tích cực tham gia các hoạt động của hội cựu chiến binh địa phương.

Năm 2010, bà nhận cảm hóa thanh thiếu niên hư trên địa bàn. Ban đầu bà cũng hơi lo lắng không biết mình có làm được không, bởi công việc cảm hóa thanh thiếu niên hư không dễ dàng chút nào, bản thân lại là phụ nữ. Tuy nhiên, với tấm lòng của mình luôn coi các em như con, bà đã dần dần cảm hóa thành công từ em này đến em khác.

Trường hợp đầu tiên mà bà Kim Anh nhận cảm hóa là em N.M.P. Lúc đó, P. đang tuổi ăn, tuổi lớn thì bị bạn bè rủ rê rồi “bập” vào ma túy lúc nào không hay. Bố mất, mẹ không quan tâm, P. trượt dài sau lần đầu thử hút hít xem cảm giác thế nào. Mọi người tránh xa P. nhưng bà Kim Anh lại luôn gần gũi, cùng P. vượt qua những cơn nghiện. 6 tháng sau, P. bắt đầu đã đỡ dần và sau một năm P. đã cai được ma túy thành công.

Sau khi giúp P. cai nghiện thành công, biết P. sắp mở trang trại nuôi gà, bà Kim Anh đã chủ động cho P. vay mượn tiền để P. có vốn ban đầu. Hiện P. đã có gia đình và đã có thu nhập ổn định từ trang trại trên.

Hay như trường hợp của em H.N.B. cũng nghiện ma túy do bạn bè rủ rê. Nhiều người không dám vào nhà B. nhưng bà Kim Anh lại “xung phong” nhận cảm hóa B.

 

Tấm lòng thơm thảo của nữ cựu chiến binh - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bà Trương Thị Kim Anh giới thiệu cho phóng viên về những người bà từng giúp đỡ

6 tháng trời cảm hóa B. là 6 tháng trời ngày nào bà cũng chở B. đi học rồi chở về. Với sự kiên trì và tấm lòng của một người mẹ, bà Kim Anh đã đưa B. thoát khỏi ra những cơn nghiện vật vã.

Sau khi cai nghiện thành công, B. lo chí thú học nghề và trở thành một thợ tóc giỏi, có thu nhập ổn định. Vừa rồi, với sự động viên của bà Kim Anh, B. đã đăng ký đi nghĩa vụ quân sự.

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi những trường hợp mà bà Kim Anh nhận đều là những trường hợp “khó” nhưng đều được bà cảm hóa thành công.

Bà cười bảo: “Khi đến với các cháu cô luôn nghĩ các cháu là con cháu mình. Mà con cháu mình thì mình sẽ cố gắng giúp nó cho bằng được”.

Khám chữa bệnh miễn phí, giúp đỡ người nghèo

Không chỉ tham gia cảm hóa các thanh thiếu niên hư, bà Kim Anh còn luôn giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi về hưu, bà Kim Anh có khám chữa bệnh tại nhà. Đối với những người khá giả bà vẫn thu tiền bình thường, còn người nghèo bà khám chữa bệnh miễn phí.

 

Tấm lòng thơm thảo của nữ cựu chiến binh - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Với những đóng góp của mình, nữ cựu chiến binh Trương Thị Kim Anh nhận được nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng 

Đi đâu gặp hoàn cảnh khó khăn là bà sẵn sàng trích một khoản tiền lương ra giúp đỡ. Có lần bà vào Bệnh viện Ung bướu tặng quà cho các bệnh nhân, biết bệnh nhân P.T.T. (quê ở Quảng Nam) sống neo đơn không người chăm sóc, vậy là từ hôm đó tối nào bà cũng vào viện chăm sóc, vệ sinh cho bà T.

 

Tấm lòng thơm thảo của nữ cựu chiến binh - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Và bằng khen của Hội cựu chiến binh TP Đà Nẵng

Bà Kim Anh cũng thường xuyên vận động các hội viên xây dựng quỹ hội, quỹ đồng đội giúp đỡ các hội viên trong chi hội có nguồn vốn phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình; giúp đỡ chị em phụ nữ khó khăn phương tiện sinh kế…

“Cô từng trải qua những tháng ngày vất vả nên luôn đồng cảm với những người cùng cảnh ngộ. Mỗi lần giúp đỡ được ai là trong lòng thấy vui, thoải mái lắm. Dù phần quà đó không mấy giá trị, chỉ là bao gạo hay một ít tiền”, bà Kim Anh chia sẻ.

Với những đóng góp của mình, bà Kim Anh UBND TP Đà Nẵng, Hội Cựu chiến binh TP Đà Nẵng tặng nhiều bằng khen trong thời gian qua.

Khánh Hồng - Kiều Trinh/ Dân trí

.