Banner

Quyết tâm xoá bỏ nghề đăng, đáy

Chủ Nhật, 29/03/2020, 10:37 [GMT+7]

(TTV) - Nghề đăng, đáy là 1 trong nhiều nghề khai thác thuỷ sản bị cấm hoạt động từ ngày 1/1/2019, theo thông tư số 19 của Bộ NN&PTNT. Tuy nhiên, một số hộ dân ở các huyện ven biển, vùng cửa sông, cửa lạch vẫn bất chấp hoạt động, làm ảnh hưởng đến giao thông đường thuỷ và nguồn lợi thuỷ sản ven bờ. Vì vậy, trong tháng " Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản" năm 2020, việc xoá bỏ nghề đăng đáy đã được các ngành, địa phương xác định là nhiệm vụ trong tâm.

 

Không đủ điều kiện vươn khơi khai thác, nên anh Lường Văn Sanh ở phường Quảng Cư và một số hộ trên địa bàn thành phố Sầm Sơn lấy nghề đăng, đáy làm nghề mưu sinh. Tuy nhiên, từ 1/1/2019, nghề này đã bị cấm khai thác. Do được chính quyền tuyên truyền về ảnh hưởng của nghề đăng đáy đối với giao thông đường thuỷ và nguồn lợi thuỷ sản anh Sanh và những hộ làm nghề đăng, đáy đã tuân thủ chấp hành cùng với các ngành, địa phương tiến hành tháo dỡ.

Anh Lường Văn Sanh được chính quyền tuyên truyền về ảnh hưởng của nghề đăng đáy đối với giao thông đường thuỷ và nguồn lợi thuỷ sản.
Anh Lường Văn Sanh được chính quyền tuyên truyền về ảnh hưởng của nghề đăng đáy đối với giao thông đường thuỷ và nguồn lợi thuỷ sản.

Theo kiểm tra thực tế của các cơ quan chức năng, hiện nay dọc các cửa sông, cửa lạch, khu vực ven biển ở một số địa phương vẫn tồn tại 31 hàng đăng, đáy hoạt động khai thác thuỷ sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông đường thuỷ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản ven bờ. Để xoá bỏ nghề đăng, đáy, đoàn liên ngành của tỉnh gồm: Chi cục Thuỷ sản, Công an giao thông, Bộ đội Biên phòng và các địa phương liên quan đã tuyên truyền cho người dân triển khai tháo dỡ, đối với những hộ không chấp hành thì sẽ cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật.

Tin rằng, với các giải pháp khả thi, sự ra quân quyết liệt, việc tháo dỡ, xóa bỏ nghề đăng, đáy để bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ, góp phần làm giảm tai nạn giao thông đường thủy, ổn định lưu thông dòng chảy không bị ách tắc sẽ hoàn thành đúng kế hoạch.

Tuấn Anh – Đức Anh

Theo Bản tin THNM/TTV

.