Banner

Nâng cấp độ kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Ba, 07/04/2020, 20:38 [GMT+7]

(TTV) - Dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, đã có sự lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại. Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia đã ra công điện khẩn yêu cầu tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, các cơ sở  khám, chữa bệnh phải nâng cấp độ phòng chống dịch, bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế sẽ được coi như người nghi lây nhiễm COVID - 19 và được phân luồng điều tra dịch tễ.

 

Sáng 7/4, ngày đầu thực hiện công điện khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã tăng cường nhân lực làm nhiệm vụ đón tiếp, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân tại khu vực cổng  bệnh viện, bảo đảm tất cả người vào bệnh viện phải đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt ngay từ nơi tiếp nhận. Thay vì chỉ yêu cầu kê khai y tế đối với người bệnh điều trị nội trú, người đi chăm nuôi và những người có yếu tố dịch tễ như trước thì nay, bệnh viện đã yêu cầu tất cả những người đến bệnh viện phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế. Trong ngày, hệ thống giám sát dịch COVID-19 của bệnh viện ghi nhận 3 trường hợp bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ.

Trong ngày đầu thực hiện công điện khẩn của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia, các bệnh viện đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những người vào bệnh viện. Bên cạnh đó, các bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp mới nhằm tăng cường kiểm soát, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân, không bỏ sót bệnh  nhân có yếu tố dịch tễ COVID -9; hạn chế chỉ định nhập viện điều trị nội trú; giãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được. Đồng thời, rà soát, bố trí, sắp xếp hợp lý nhân lực bảo đảm cho công tác khám, chữa bệnh trong giai đoạn chống dịch hiện nay và nếu có diễn biến tăng lên.

Trong thời điểm dịch COVID -19 diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo người dân ngoại trừ những trường hợp cấp cứu, còn lại tái khám và khám bệnh thông thường nên sử dụng các dịch vụ hệ thống y tế cơ sở. Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, phải kiểm soát chặt chẽ những người đến bệnh viện. Tất cả những người có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng; bảo đảm đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người mắc COVID-19./.

Theo thời sự tối/TTV

.