Banner

Những động thái này được cho là bắt nguồn từ việc Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, khiến căng thẳng khu vực tăng cao. Theo hãng tin RT của Nga, các vụ nổ đã được ghi nhận dọc biên giới giữa những vùng đất do Israel và Syria kiểm soát tại Cao nguyên Golan.

Tên lửa phóng về phía Syria từ Israel. Ảnh:  Reuters.
Tên lửa phóng về phía Syria từ Israel. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, theo hãng tin SANA của Syria, Israel đã bắn nhiều quả rocket vào các vị trí quân sự ở khu vực thành phố al-Baath thuộc tỉnh Qunaitera, phía Nam Syria. Chỉ vài phút sau khi hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin về vụ tấn công, quân đội Israel cho biết, còi báo động của nước này tại Golan đã bị kích hoạt.

Người phát ngôn quân đội Israel, Trung tá Jonathan Conricus thông báo, lực lượng Iran tại Syria đã phóng khoảng 20 quả rocket vào các mục tiêu của Israel ở Cao nguyên Golan. Israel đã ngăn chặn một vài quả rocket và chỉ chịu thiệt hại "không đáng kể".

Ông Conricus cho biết, Israel cũng "đã có hành động đáp trả". Còn Thủ tướng Israel Netanyahu sau khi nhận thông tin từ vụ tấn công, đã tuyên bố Israel có quyền tự bảo vệ: “Tôi đã trình bày quyền tự vệ của Israel chống lại sự xâm lược của Iran (từ Iran và từ lãnh thổ Syria).

Phía Iran tuyên bố ý định tấn công chúng tôi. Họ đang cố gắng chuyển vũ khí với mục tiêu tấn công Israel. Đây là một phần trong chiến lược phá hủy nhà nước Israel”.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có một báo cáo thương vong nào đến từ cả hai bên và vẫn  chưa rõ Israel hay lực lượng Iran tại Syria, ai bị tấn công trước. Căng thẳng tăng lên trong khu vực đã khiến các Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trước đó trong ngày cử xe quân sự, binh lính và tên lửa đánh chặn tới cao nguyên Golan.

Israel đã ở trong tình trạng cảnh giác cao độ sau khi nước này tuyên bố đã phát hiện “hoạt động bất thường của Iran” ở Syria. Ông Raz Tzimmt, chuyên gia về quan hệ Israel-Iran của Israel cho biết: “Chúng ta đang thấy ngày càng có nhiều hành động xung đột giữa Israel và Iran ở Syria, Iran đang cố gắng xây dựng khả năng quân sự của mình ở Syria. Chính vì thế Israel đang nỗ lực để ngăn chặn điều đó".

Căng thẳng gia tăng trong khu vực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, động thái bị lên án gay gắt từ đồng minh châu Âu cũng như Nga, Trung Quốc và các nước không ký kết khác.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ca ngợi quyết định này. Và lúc này, cuộc tranh cãi tại Israel đang “nóng” trở lại quanh việc duy trì thỏa thuận hạt nhân có ích cho an ninh Israel hay không. Vấn đề ở chỗ, Israel cho rằng, nguy cơ gần nhất với an ninh Israel lúc này không phải là một Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, mà là hoạt động của Iran tại Syria.

Ngày 7/5 vừa qua, Thủ tướng Israel Netanyahu đã cảnh báo rằng Iran đang tìm cách triển khai vũ khí tiên tiến tại Syria để hủy diệt nhà nước Do thái và rằng họ có thể đe dọa cả khu vực chỉ bằng một căn cứ quân sự bên Địa Trung Hải.

Từ khi xung đột bùng phát tại Syria năm 2011, Israel đã thực hiện ít nhất hơn 100 cuộc không kích xuyên biên giới vào quốc gia A rập, trong đó có nhiều cuộc tấn công gây tổn thất lớn về người cho các lực lượng I-ran. Trong cuộc đối đầu này, Iran tuyên bố sẽ trả đũa còn phía Israel cảnh báo sẽ tiếp tục phản đòn.

Theo các nhà phân tích quân sự, căng thẳng bùng phát giữa Israel và Iran ở Syria rất có thể biến thành cuộc xung đột thật sự. Chính vì thế, lúc này rất cần vai trò trung gian hòa giải của Nga - quốc gia đang có quan hệ khá tốt với cả hai bên, để kiềm chế “cơn nóng giận” của cả Iran và Israel, tránh một cuộc xung đột nguy hiểm cho khu vực.

Vũ Anh Tuấn/VOV1

Iran-Israel phóng tên lửa qua lại tại khu vực cao nguyên Golan

Thứ Năm, 10/05/2018, 16:53 [GMT+7]
Lịch phát sóng
.