ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, bảo vệ rừng

Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm Thanh Hoá đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, bảo vệ rừng đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

11/09/2022 08:19

Trước đây, việc báo cáo diễn biến rừng trên địa bàn tỉnh được tổng hợp dưới hình thức báo cáo từ cơ sở lên các đơn vị quản lý hành chính. Do vậy, kết quả thường bị chậm, không đảm bảo độ chính xác, nhất là thiếu phần dữ liệu bản đồ cập nhật hiện trạng rừng. Vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác chỉ đạo của lực lượng kiểm lâm đối với các hành vi tác động, xâm hại tài nguyên rừng. Từ năm 2020, việc ứng dụng các thiết bị và phần mềm cập nhật theo giờ, sử dụng phần mềm Google Earth quan sát diễn biến rừng ở Chi cục kiểm lâm và 27 đơn vị trực thuộc, đã góp phần nâng cao khả năng tương tác, quản lý, bảo vệ rừng.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 2.

Để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ rừng, các đơn vị kiểm lâm đã ứng dụng thành công nhiều phần mềm có tính năng hiện đại như MapInfo, Global Mapper, máy định vị GPS, máy tính bảng có cài đặt ứng dụng Frms Mobile và các phần mềm chuyên ngành để xác minh, thu thập thông tin liên quan đến rừng. Thông qua dữ liệu ở các điểm nghi ngờ thay đổi diện tích từ ảnh vệ tinh tại Chi cục kiểm lâm tỉnh, cán bộ của đơn vị đã thông báo kịp thời cho kiểm lâm địa bàn kiểm tra, xác minh. Những hình ảnh, số liệu qua vệ tinh liên tục gửi về máy chủ đã giúp phân định vùng trọng điểm cháy rừng; xác định chính xác vùng rừng có nguy cơ cao, từ đó khoanh vùng, đưa các giải pháp phòng cháy, chữa cháy hiệu quả. Trong năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022, thông qua 11 vị trí có lắp đặt camera 360 độ, đã phát hiện, cảnh báo và kịp thời ngăn không cho 9 đám cháy rừng lan ra diện rộng.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Ngọc Thảo, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá cho biết đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng áp dụng các phần mềm sẽ đảm bảo được công tác kiểm soát trên diện rộng, các diện tích rừng được bảo vệ tốt hơn, tiết kiệm nhân lực vì hiện nay lực lượng kiểm lâm địa bàn khá mỏng.

Chi cục Kiểm Lâm tỉnh cũng đẩy mạnh việc cập nhật trên trang thông tin điện tử của đơn vị về cảnh báo cháy rừng, báo cáo hoạt động, phát luật về rừng… Hàng ngày, có từ 1.500 - 2.000 lượt người truy cập vào trang. Qua đó, không chỉ tham mưu giúp lãnh đạo kịp thời điều hành công tác quản lý tài nguyên rừng, mà còn tuyên truyền, cung cấp các thông tin liên quan đến phòng cháy, chữa cháy rừng cho nhân dân. Cách làm trên đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên toàn tỉnh. Tính riêng năm 2021, những vi phạm pháp luật về rừng, tình trạng cháy rừng giảm so với những năm trước 50% về số vụ, 70% về diện tích thiệt hại. Điều này cho thấy việc ứng dụng công nghệ vào quản lý, bảo vệ rừng là hết sức cần thiết./.

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
89% người dùng Việt quản lý tài chính cá nhân trên nền tảng số

89% người dùng Việt quản lý tài chính cá nhân trên nền tảng số

08:14 , 24/09/2022

Chỉ số thanh toán mới thường niên thứ hai của Mastercard khảo sát người tiêu dùng toàn cầu trên 40 thị trường thuộc 5 khu vực, trong đó có 7 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương bao gồm: Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

Việt Nam đứng thứ 7 thế giới và thứ 2 Đông Nam Á về số lượt tải game

Việt Nam đứng thứ 7 thế giới và thứ 2 Đông Nam Á về số lượt tải game

08:08 , 24/09/2022

Hiện nay, thế giới có khoảng 3 tỷ người chơi game và đến năm 2030 con số này dự kiến sẽ tăng lên 4,5 tỷ người. Game là ngành công nghiệp có trị giá gần 200 tỷ USD với mức tăng trưởng hàng năm là hai con số.

Tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

08:33 , 19/09/2022

Theo Kế hoạch số 140 của UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp năm 2022, sẽ có ít nhất 14 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ về chuyển đổi số trong năm nay.

Huyện Ngọc Lặc phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ công nghệ số cộng đồng

Huyện Ngọc Lặc phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ công nghệ số cộng đồng

08:23 , 17/09/2022

Sử dụng những tiện ích của công nghệ thông tin để phục vụ cho công việc hay đời sống xã hội đang trở thành xu hướng tích cực ở nhiều địa phương miền núi. Tại huyện Ngọc Lặc, với sự tuyên truyền, hướng dẫn từ các tổ công nghệ số cộng đồng, người dân đã tiếp cận nhanh hơn với công nghệ số. Những khó khăn về nhận thức hay khoảng cách địa lý đã giảm bớt nhờ sự hỗ trợ tích cực của tổ công nghệ số cộng đồng.

Sắp xếp cấp huyện, xã: dôi dư hơn 10.400 cán bộ

Sắp xếp cấp huyện, xã: dôi dư hơn 10.400 cán bộ

08:07 , 13/09/2022

Sau khi thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, cả nước dôi dư 10.400 cán bộ.

Thúc đẩy chuyển đổi số đổi mới sáng tạo – số hóa toàn cầu

Thúc đẩy chuyển đổi số đổi mới sáng tạo – số hóa toàn cầu

08:35 , 12/09/2022

Tại thành phố Thanh Hóa, vừa diễn ra hội thảo về thúc đẩy chuyển đổi số đổi mới sáng tạo – số hóa toàn cầu. Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tiện ích khi thực hiện nộp thuế điện tử qua eTax Mobile

Tiện ích khi thực hiện nộp thuế điện tử qua eTax Mobile

08:01 , 10/09/2022

Nhằm hỗ trợ cá nhân và hộ kinh doanh có thể tra cứu tờ khai đăng ký thuế, nộp thuế thuận tiện trên thiết bị di dộng có kết nối Internet, ngành thuế đã triển khai ứng dụng thuế điện tử eTax Mobile. Đây là giải pháp nhằm giúp người nộp thuế dễ dàng tương tác với cơ quan thuế, thuận tiện tiếp cận với các thông tin chính sách mới, tiết kiệm thời gian và chi phí khi thực hiện nghĩa vụ thuế.

Chuyển đổi số trong ngành điện đem lại thuận lợi cho người sử dụng

Chuyển đổi số trong ngành điện đem lại thuận lợi cho người sử dụng

18:42 , 09/09/2022

Với số lượng khách hàng lớn, địa bàn trải rộng trên cả 3 miền, công tác chuyển đổi số trong quản lý, mua bán điện ở Công ty Điện lực Thanh Hoá luôn được chú trọng. Qua đó nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và chất lượng phục vụ khách hàng.

Mực nước trên sông Yên tiếp tục lên

Mực nước trên sông Yên tiếp tục lên

14:47 , 09/09/2022

Theo Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, mực nước trên sông Yên tiếp tục lên và có khả năng đạt mức báo động 2 vào khoảng 15 – 16h chiều ngày 09/9 và còn tiếp tục lên một ít sau đó xuống trở lại.