Banner

Tranh Monet được bán với giá kỷ lục 110,7 triệu USD

Thứ Tư, 15/05/2019, 21:33 [GMT+7]

Một bức tranh trong loạt tranh 'Meules' (Những đống cỏ khô) của bậc thầy hội họa ấn tượng người Pháp Claude Monet vừa bán được với giá 110,7 triệu USD tại nhà đấu giá ở New York, Mỹ.

 

Bức tranh vừa bán với giá kỷ lục 110,7 triệu USD của danh họa Monet - Ảnh: AFP
Bức tranh vừa bán với giá kỷ lục 110,7 triệu USD của danh họa Monet - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, hơn 100 triệu USD cũng là mức giá kỷ lục cho một bức tranh của Monet tính tới nay. Sự kiện này đánh dấu việc lần đầu tiên một bức tranh theo trường phái Ấn tượng bán được hơn 100 triệu USD.

"Đây có thể coi là thời khắc định nghĩa cho thị trường tranh Monet", ông Julian Dawes, một quan chức tại nhà đấu giá Sotheby’s nói.

Danh họa Monet đã vẽ 25 "đống cỏ khô" như vậy trong loạt tranh được ông hoàn thành từ năm 1890 đến năm 1891 tại nhà ở Giverny, vùng Normandy nước Pháp.

Ở mỗi bức tranh, ông đã thể hiện ánh sáng và quang cảnh xung quanh của cùng một cảnh trí khi chúng thay đổi vào những thời khắc khác nhau trong ngày, vào những mùa khác nhau và trong cả những điều kiện thời tiết không giống nhau.

Một bức vẽ khác cũng thuộc loạt tranh này đã được bán hồi tháng 11-2016 tại nhà đấu giá Christies’ ở New York với giá 81,4 triệu USD.

Bức vẽ vừa bán được với giá kỷ lục của Monet thuộc về một nhà sưu tập giấu tên. Người này đã mua nó trong lần đấu giá năm 1986 với giá chỉ 2,5 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s.

Trước phiên đấu giá ngày 14-5, kỷ lục về giá tranh Monet thuộc về bức Nympheas en fleur (Hoa súng bung nở) với giá 84,6 triệu USD trong phiên giao dịch tháng 5-2018.

Bất kể sức lôi cuốn và mức độ thịnh hành của mỹ thuật thương đại, ông Dawes cho rằng chủ nghĩa Ấn tượng vẫn có một chất lượng vĩnh cửu.

"Nó không thay đổi từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những bức tranh này đã 150 tuổi và chúng vẫn luôn được yêu thích", ông nói.

D. KIM THOA/Tuổi trẻ

 
 
.