Banner

Ngân hàng thúc đẩy chuyển đổi số trong bối cảnh dịch bệnh

Thứ Hai, 06/12/2021, 20:28 [GMT+7]

(TTV)- Chuyển đổi số không còn là xu hướng mà là yêu cầu bắt buộc đối với lĩnh vực tài chính-ngân hàng. Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, các giao dịch ngân hàng điện tử tại Thanh Hóa càng diễn ra sôi động và trở nên phổ biến, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở các ngân hàng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, mang lại cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp những trải nghiệp về dịch vụ ngân hàng số hiện đại, tiện ích, có tính bảo mật cao. 

Đến ngân hàng giao dịch tiền gửi, bà Phạm Thị Dung được nhân viên ngân hàng tư vấn sử dụng ứng dụng ngân hàng số tích hợp nhiều dịch vụ giao dịch tiện ích. Theo bà Dung, đây là một trải nghiệm mới mẻ đối với cá nhân, nhất là ứng dụng ngân hàng số cho phép khách hàng thực hiện gần như tất cả các khâu trong quy trình sử dụng dịch vụ.

Tại ngân hàng này, các nghiệp vụ như mở tài khoản thanh toán, mở sổ tiết kiệm, định danh khách hàng điện tử, phân tích dữ liệu… đã được số hóa một cách toàn diện. Ngoài số hóa kênh giao tiếp khách hàng, ngân hàng cũng tiến hành tự động hóa các quy trình nội bộ và thu được hiệu quả vượt trội: hạn chế các thao tác thủ công xuống còn 20%, cải thiện tốc độ xử lý lên gấp 30 lần, tiết kiệm thời gian và nâng cao độ chính xác.

Khảo sát của Ngân hàng Nhà nước tại các ngân hàng thương mại cho thấy, số hóa giúp các ngân hàng tiết kiệm từ 60-70% chi phí và một khi đã tiếp cận với số hóa, các ngân hàng có xu hướng tiếp cận ngày càng sâu hơn với dịch vụ ngân hàng số, tích hợp đa chiều trong cung ứng dịch vụ tài chính trọn gói. Tại Thanh Hóa, các ngân hàng thương mại đang trong giai đoạn thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là khai thác tiềm năng từ phân khúc khách hàng chưa tiếp cận được dịch vụ ngân hàng số. Trong đó, phương thức xác thực điện tử đang được nhiều ngân hàng đưa vào ứng dụng, khách hàng có thể mở tài khoản mới ngay trên điện thoại di động, máy tính cá nhân mà không phải xếp hàng chờ đợi, không phải điền vào quá nhiều biểu mẫu, giấy tờ. Nhiều ngân hàng ghi nhận tỷ lệ vượt trội các giao dịch được thực hiện trên nền tảng số.

Theo Hồng Ngọc –Đức Anh/Thời sự tối 6/12/2021

.