Banner

6 cách tự nhiên để cải thiện thị lực và bảo vệ mắt

Thứ Bảy, 16/01/2021, 13:02 [GMT+7]

Đeo kính có thể giúp bạn nhìn rõ hơn, nhưng có những cách quan trọng khác để cải thiện thị lực. Nhiều phần trong lối sống có thể ảnh hưởng đến mắt, bao gồm ăn gì, đeo gì và có hút thuốc hay không.

Dưới đây là 6 cách tự nhiên sẽ giúp bạn cải thiện thị lực và bảo vệ mắt.

Đảm bảo nhận đủ vitamin A

Cung cấp đủ vitamin A rất quan trọng cho thị lực vì nó giúp võng mạc, mô ở phía sau mắt, giao tiếp với não.

Các tế bào được gọi là cơ quan cảm thụ ánh sáng trong võng mạc cảm nhận ánh sáng và gửi tín hiệu đến não để giải thích những gì bạn đang nhìn thấy. Phân tử chính chịu trách nhiệm và tạo ra tín hiệu là một loại vitamin A.

Mỗi tuần bạn nên ăn ba phần các loại thực phẩm giàu vitamin A để giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt gây hại cho võng mạc, như thoái hóa hoàng điểm.

 

6 cách tự nhiên để cải thiện thị lực và bảo vệ mắt - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bỏ thuốc lá

Khói thuốc lá, cũng như tất cả các chất độc trong đó, đều có hại cho mọi bộ phận của cơ thể. Trên thực tế, hút thuốc lá có thể làm hỏng võng mạc và gây thoái hóa hoàng điểm, một tình trạng có thể làm cho thị lực bị mờ hoặc tạo ra các điểm tối trong thị trường.

Điều này là do hút thuốc có thể làm giảm lượng oxy đến võng mạc và làm hư hại các mạch máu nhỏ trong mắt.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính có thể thay đổi được đối với bệnh thoái hóa hoàng điểm, và không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá và ngăn ngừa tổn thương võng mạc.

Mang kính râm

Khi ra nắng mà không mang kính râm, mắt có thể tiếp xúc với tia cực tím (UV) ở mức độ cao. Điều này có thể làm tổn thương giác mạc, lớp mô trong suốt nằm trên đồng tử. Tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời cũng có thể khiến một số người phát triển ung thư da ở vùng da mỏng manh quanh mắt và đôi khi trên bề mặt của mắt.

Nhưng không phải tất cả kính râm đều hữu ích vì một số kính râm không lọc được tia UV. Trên thực tế, đeo kính râm mà không có bộ lọc thực sự có thể tệ hơn không đeo kính râm.

Đồng tử có thể giãn ra khi chúng ta đeo kính râm. Khi đồng tử giãn ra, nhiều tia có hại hơn có thể xâm nhập vào mắt.

Để bảo vệ mắt, bạn nên tìm kính râm có khả năng lọc cả tia UVA và UVB. Hãy tìm loại  kính có nhãn ghi "Hấp thụ tia cực tím lên đến 400nm" hoặc "Chặn 100%tia UV".

Tuân thủ quy tắc 20-20-20

Nhìn vào màn hình trong thời gian dài có thể gây căng thẳng cho mắt. Nó sẽ không gây ra tổn thương vĩnh viễn, nhưng thời gian sử dụng màn hình quá nhiều có thể khiến mắt cảm thấy nhức mỏi hoặc gây mờ mắt tạm thời.

Điều này là do bạn ít chớp mắt khi nhìn vào màn hình, có thể khiến mắt bị khô và cảm thấy khó chịu. Đôi mắt cũng khó có thể liên tục nhìn vào ánh sáng rực rỡ của màn hình và tập trung vào các vật thể nhỏ như văn bản.

Các chuyên gia khuyên nên sử dụng phương pháp được gọi là quy tắc 20-20-20 bất cứ khi nào bạn sử dụng màn hình gần như điện thoại hoặc máy tính xách tay để giúp kiểm soát tình trạng mỏi mắt. Để sử dụng phương pháp, hãy làm theo các bước sau:

- Cứ sau 20 phút, hãy giải lao nhanh chóng và nhìn ra khỏi màn hình.

- Trong thời gian nghỉ này, hãy tìm một vật thể cách xa bạn ít nhất 20 feet (khoảng 6m) để nhìn.

- Tập trung nhìn vào vật thể này trong ít nhất 20 giây trước khi quay lại màn hình.

Kính lọc ánh sáng xanh thường được quảng cáo là khắc phục tình trạng mỏi mắt do màn hình gây ra. Nhưng nghiên cứu cho thấy những chiếc kính này không thực sự làm giảm mỏi mắt vì chúng không làm tăng tỷ lệ chớp mắt. Đảm bảo thực hành quy tắc 20-20-20 để giảm mỏi mắt tốt nhất.

Mang kính bảo vệ mắt như kính bảo hộ

Nhiều công việc khác nhau có thể khiến bạn có nguy cơ tổn thương mắt, nhưng trang bị bảo hộ có thể giúp giữ an toàn cho mắt và thị lực. Các chuyên gia ước tính mang kính bảo vệ mắt thích hợp có thể ngăn ngừa 90% các chấn thương mắt khi làm việc.

Bạn nên mang kính bảo hộ, tấm che mặt hoặc các thiết bị khác nếu bạn làm việc với bất kỳ chất nào sau đây:

- Hóa chất

- Các hạt gỗ, kim loại hoặc các vật liệu khác trong không khí

- Bức xạ, bao gồm bức xạ UV hoặc tia laser

- Máu hoặc dịch cơ thể

Tham khảo các quy định tại nơi làm việc để biết các thiết bị phù hợp mà bạn nên sử dụng để bảo vệ mắt. Nếu sử dụng bất kỳ vật liệu nào trong số những vật liệu này ngoài công việc của mình để làm sạch hoặc xây dựng, hãy thận trọng như vậy và đảm bảo bạn có đồ bảo hộ riêng.

Điều chỉnh đường huyết và quản lý bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho thị lực vì nó làm suy yếu các mạch máu khắp cơ thể, bao gồm cả những mạch máu trong võng mạc. Theo thời gian, những mạch máu đó bị tổn thương đến mức chúng không còn mang đủ oxy và chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng võng mạc, và một số tế bào võng mạc bị tổn thương và chết đi.

Giữ lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol trong tầm kiểm soát có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh mắt liên quan đến đái tháo đường. Điều này có thể bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc thực hiện bất kỳ bước nào khác mà bác sĩ đề nghị.

Nếu bị tiểu đường, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để khám mắt hàng năm, để có thể biết được bất kỳ vấn đề sức khỏe nào về mắt càng sớm càng tốt.

Để giữ cho thị lực luôn ở mức tốt nhất, điều quan trọng là bạn phải đi kiểm tra sức khỏe định kỳ với bác sĩ nhãn khoa và thay đổi lối sống để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh. Ăn uống đúng chế độ, bỏ thuốc lá, nghỉ ngơi trước màn hình và bảo vệ mắt khỏi các tác hại là những bước quan trọng bạn có thể thực hiện để cải thiện thị lực.

Cẩm Tú/ Dân trí

.