infographic

Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm nguy hiểm Whitmore

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương và của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã nghi nhận 3 trường hợp mắc bệnh Whitmore (tên gọi khác là bệnh Melioidosis) do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra, trong đó có 2 trường hợp là trẻ em tại thị xã Nghi Sơn và huyện Nông Cống của tỉnh Thanh Hóa và 1 trường hợp là người lớn tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. Đây tuy là bệnh không thường gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, nhất là ở những đối tượng có nguy cơ cao.

17/11/2022 15:25

Khuẩn gây bệnh Whitmore sống trên bề mặt nước và trong đất, đặc biệt là bùn đất. Khuẩn lây sang người qua vết trầy xước trên da, hoặc qua đường hô hấp khi hít phải các hạt bụi đất, hoặc giọt nước li ti trong không khí có chứa vi khuẩn, nhất là vào mùa mưa (từ tháng 7 đến tháng 11). Vi khuẩn này có thể làm hoại tử và chết các mô, gây viêm loét hay áp xe trên da, viêm phổi, nhiễm trùng máu…

Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm nhiễm nguy hiểm Whitmore - Ảnh 1.

Người mắc Whitmore có thể có các triệu chứng nhiễm trùng cục bộ như: nổi những nốt sần đỏ, mưng mủ gây loét da, đau đớn và đi kèm sốt; sụt cân; đau bụng hoặc đau ngực; đau cơ hoặc đau khớp, nhiễm trùng phổi, nhiễm trùng máu, các nhiễm trùng lan truyền khác. Khi bệnh nhân bị nhiễm trùng phổi do Whitmore rất dễ nhầm lẫn với bệnh lao phổi.

Một số người dễ mắc bệnh hơn như người mắc bệnh sau: Bệnh tiểu đường, Bệnh gan, Bệnh thận, Bệnh thalassemia, Bệnh phổi mãn tính.

Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm nhiễm nguy hiểm Whitmore - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia y tế, Whitmore là bệnh không thường gặp, không lây lan thành dịch. Song người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp dự phòng cơ bản như: che chắn tốt đường hô hấp trong môi trường khói bụi, tăng cường vệ sinh môi trường, vệ sinh thân thể. Người dân, đặc biệt là người có vết thương hở, vết loét, bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Khi có nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Những điều cần biết về bệnh truyền nhiễm nhiễm nguy hiểm Whitmore - Ảnh 3.

Nguồn: Bản tin thời sự 18h30 ngày 15.11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận