Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

19:36 - 20/11/2023

Ngày 20/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV bước vào đợt làm việc thứ 2. Buổi sáng, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: đã có 2.765 kiến nghị được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, 2.751 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5 %. 

Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri- Ảnh 1.

Trong đó, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã trả lời 69/69 kiến nghị (bằng 100%). Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đã giải quyết và trả lời 2.591/2.605 kiến nghị (bằng 99,5%). Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã giải quyết, trả lời 61/61 kiến nghị (bằng 100%).

Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri- Ảnh 2.

Phát biểu thảo luận, đại biểu Mai Văn Hải, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá, khẳng định: nhiều kiến nghị của cử tri được Chính phủ, các bộ, ngành địa phương xem xét, nghiên cứu, giải thích, giải quyết, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong giải quyết kiến nghị của cử tri; góp phần quan trọng trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập từ thực tiễn đời sống của người dân, doanh nghiệp, địa phương; hạn chế phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo ngay tại cơ sở, góp phần ổn định tình hình, tạo niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, cũng cần hạn chế tình trạng trả lời kiến nghị chung chung, thiếu cụ thể.

Đại biểu Mai Văn Hải, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa

Chiều 20/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri- Ảnh 3.

Nguồn: Thời sự tối 20/11/2023