Thanh Hoá vượt chỉ tiêu sau hơn 1 tháng tổng rà soát phòng cháy chữa cháy

Sau hơn 1 tháng đồng loạt triển khai Kế hoạch về tổng rà soát, kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, tỉnh Thanh Hoá được đánh giá là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả, vượt chỉ tiêu đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để tỉnh thực hiện thành công chiến dịch đặc biệt về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ triển khai trong 60 ngày, từ 15/10 – 15/12/2022.

Bắt đầu từ ngày 15/10, huyện Thiệu Hoá đã lập các tổ công tác, lấy lực lượng Công an làm nòng cốt, tổng kiểm tra phòng cháy chữa cháy. Với tinh thần làm việc hết mình, không có ngày nghỉ, sau hơn 1 tháng ra quân, Công an huyện Thiệu Hoá đã kiểm tra 715 trong số 904 cơ sở quản lý về phòng cháy chữa cháy, đạt tỷ lệ 79,1%, vượt 5% chỉ tiêu giao, xử phạt hành chính 35 trường hợp.

Thanh Hoá vượt chỉ tiêu sau hơn 1 tháng tổng rà soát phòng cháy chữa cháy - Ảnh 2.

Trung tá Đào Đình Thơ - Phó Trưởng Công an huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Trung tá Đào Đình Thơ - Phó Trưởng Công an huyện Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi chỉ đạo rất quyết liệt các lực lượng thực hiện công tác kiểm tra. Hàng tuần đều vượt chỉ tiêu đề ra. Riêng công tác xử lý vẫn còn thấp so với những tồn tại hạn chế. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở vi phạm, tăng cường kiểm tra cơ sở còn lại hoàn thành trước thời gian đề ra."

Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá cơ bản đều đạt và vượt chỉ tiêu về kiểm tra phòng cháy, chữa cháy. Tính đến ngày 20/11, lực lượng chức năng đã kiểm tra trên 24.300 cơ sở thuộc diện quản lý, đạt 71,7% kế hoạch và vượt 10,7% chỉ tiêu Bộ Công an giao. Qua đó phát hiện, xử phạt hành chính 1733 hành vi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, phạt tiền gần 11,1 tỷ đồng, tạm đình chỉ hoạt động 125 cơ sở; đình chỉ hoạt động 8 cơ sở. Trong đó, riêng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hoá đã kiểm tra 1001 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 285 cơ sở với số tiền hơn 8,3 tỷ đồng, tạm đình chỉ 109 cơ sở. Kết quả này đã cho thấy những nỗ lực rất lớn của các ngành chức năng, trong đó nòng cốt là lực lượng Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ trong tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy.

Thanh Hoá vượt chỉ tiêu sau hơn 1 tháng tổng rà soát phòng cháy chữa cháy - Ảnh 3.

Các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hoá xác định, chiến dịch đặc biệt 60 ngày đêm không chỉ tập trung vào việc kiểm tra, xử phạt mà quan trọng là tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân và người đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh về công tác bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy. Việc rà soát, kiểm  hướng tới giải pháp căn cơ nhất nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, không để xảy ra các vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Tỉnh Thanh Hoá xác định kiểm tra toàn diện đối với 100% các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy. Rà soát đến đâu phải nắm chắc được thực trạng và hoàn thiện phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đến đó để ngăn ngừa nguy cơ cháy, nổ. 

Nguồn: Bản tin THNM/TTV