tin ảnh

Đỗ Chung – Người họa sỹ lãng du

Hoạ sĩ Đỗ Chung là một nghệ sỹ có tiếng ở xứ Thanh. Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, đôi chân đi không còn vững, tay bắt đầu run, nhưng chính niềm đam mê với hội hoạ đã níu chân ông lại với cuộc đời.

Phương Liên - Minh Đức

25/05/2023 14:52

Giữa cái nắng oi ả của những ngày tháng 5 năm 2023, những người nghệ sĩ quê Thanh cùng nhau hội ngộ, trò chuyện tại Thành phố mang tên Bác. Tất cả mọi người đều háo hức, mong chờ tham dự khai mạc triển lãm thứ 5 của hoạ sĩ Đỗ Chung.

Triển lãm "Người đàn bà trên sông Hằng" nối tiếp mạch cảm xúc sáng tác của hoạ sĩ Đỗ Chung. Từ năm 2018 đến nay, ông đã có nhiều triển lãm gây chú ý tại Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… như cuộc triển lãm "Thời gian" (tổ chức tại Thanh Hóa vào năm 2018), "Mưa nguồn" (tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2019); "Mây ngàn" (tổ chức ở Thanh Hóa năm 2020) và " Người đàn bà đi tìm mặt trời" (tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2022)…

Đỗ Chung – Người họa sỹ lãng du - Ảnh 3.

Các cuộc triển lãm đều mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế những thông điệp rất riêng của họa sĩ Đỗ Chung. Mỗi tác phẩm dù là tả thiên nhiên, phong cảnh, bên cạnh cái đẹp vĩnh cửu của tạo hóa, con người vẫn nhận thấy phập phồng hơi thở của cuộc sống. Ở đó con người có thể bị nhấn chìm nhưng vẫn tồn tại như một sự hiển nhiên bình thường, là nơi thiên nhiên động cựa như một thực thể hiện sinh. Cuộc triển lãm lần này giới thiệu đến các bạn yêu nghệ thuật 37 tác phẩm, với những lý lẽ đã thấm nhuần từ những ngày đầu tiếp cận với hội hoạ trừu tượng.

Hoạ sĩ Lê Quang Tiến – Hội Văn học nghệ thuật Bình Dương

Trải qua một hành trình dài, bền bỉ sáng tác và nghiên cứu những khuynh hướng trào lưu nghệ thuật của thế giới, họa sĩ Đỗ Chung đã tạo nên những tác phẩm trừu tượng mang đậm phong cách Việt Nam. Sự đam mê hội họa và tiếp thu cách pha màu hiện đại của phương Tây đã tạo ra những gam màu độc đáo, khó mà thể hiện lại được một bức tranh khác ở lần sau, mỗi tác phẩm của ông là một phiên bản duy nhất.

Đỗ Chung – Người họa sỹ lãng du - Ảnh 5.

Những năm gần đây, họa sĩ Đỗ Chung chỉ vẽ tranh trừu tượng. Xem tranh trừu tượng của Đỗ Chung chúng ta như được khai phá trí tưởng tượng, miên man trong những dòng chảy không ngừng của thời gian và không gian. Khác biệt hơn hết chính là người xem có thể tìm thấy những nỗi niềm và bâng khuâng của chảy trôi ở cuộc sống hiện tại. Ông luôn tâm niệm hội họa là cuộc chơi. Một cuộc chơi đúng nghĩa mà ở đó chỉ có dâng hiến. Giải thưởng có thể là động lực cho một ai đó, nhưng riêng với ông, đó là chiếc ô, là cái khoá, là chiếc vòng mà nếu tập trung nghĩ về nó thì ông không còn sức để sáng tạo.

Thời điểm hiện tại, dù sức khoẻ của ông đã yếu, có những lần tưởng chừng không thể đáp ứng được khát vọng chinh phục nghệ thuật nhưng sức sáng tạo và niềm đam mê với hội họa của người họa sĩ tài hoa này lại mãnh liệt hơn bao giờ hết. Những năm gần đây, kể từ khi tìm được con đường đi riêng cho mình, họa sĩ Đỗ Chung vui lắm, ông thấy cần phải vẽ nhiều hơn. Vẽ như cuộc rượt đuổi thời gian.

Đỗ Chung – Người họa sỹ lãng du - Ảnh 7.

Đối với một nghệ sỹ như Đỗ Chung – người đã dành cả cuộc đời cho "cuộc chơi" nghệ thuật thì mỗi giây phút được sống, được cống hiến đều vô cùng ý nghĩa và hạnh phúc. Bởi, ông đang được làm điều mình yêu, sống với đam mê của chính mình. Và đó, là một điều vô cùng hạnh phúc. 

Nguồn: Chuyên mục Đất và người xứ Thanh 24/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận