infographic

[Infographic] Cảnh giác với cúm A (H5) ở người

Ngày 17/10/2022, Việt Nam ghi nhận trường hợp bé gái 5 tuổi nhiễm cúm A/H5 ở tỉnh Phú Thọ. Đây là ca bệnh cúm A(H5) trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014, khiến nhiều người lo lắng không biết khi mắc căn bệnh này thì có biểu hiện thế nào, làm thế nào để phòng được căn bệnh cho gia đình mình? Bác sĩ Đỗ Văn Long, Phó trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về căn bệnh cúm A(H5) ở người và cách phòng chống.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa

09/11/2022 10:34

[Infographic] Cảnh giác với cúm A (H5) ở người - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân nhiễm cúm A (H5) hay cúm gia cầm ở người, chủ yếu là do người nhiễm virus A/H5N1 chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với động vật bị nhiễm bệnh.

[Infographic] Cảnh giác với cúm A (H5) ở người - Ảnh 3.

Virus cúm A/H5N1 khi tấn công vào người sẽ xâm nhập vào tế bào chủ rồi nhanh chóng tự nhân bản ra khắp cơ thể người bệnh. Giám sát từ dịch tễ cho thấy, người bị nhiễm cúm A(H5) thường có những triệu chứng giống với cúm thông thường và kèm theo một số dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm hơn.

[Infographic] Cảnh giác với cúm A (H5) ở người - Ảnh 4.

Mỗi năm tùy các đợt dịch mà vật di truyền của virus cúm sẽ biến đổi do vậy chủ động phòng bệnh cúm là vấn đề rất cấp thiết.

[Infographic] Cảnh giác với cúm A (H5) ở người - Ảnh 5.

 

Nguồn: Chuyên mục Y tế ngày 7.11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận