tin ảnh

Những người dệt sắc xuân dâng đời

Mùa xuân, cây cối đâm chồi nẩy lộc, trăm hoa đua nở, tô điểm cho đất trời thêm rạng rỡ, khiến lòng người xốn xang. Những cánh đồng như thảm hoa khổng lồ đang khoe sắc tỏa hương, là tâm huyết, mồ hôi, công sức của bao người lặng thầm đổ ra. Để có những chậu hoa, cây cảnh đẹp cho các gia đình trưng tết, người nông dân phải cần mẫn sớm hôm, chịu đựng nắng mưa sương giá. Để có những điểm vui chơi, check–in đẹp, phải có những bàn tay, khối óc công phu sáng tạo… Biết bao người đã không quản khó nhọc, để dâng đời hương sắc mùa xuân.

Thu Trang – Quang Tùng - Tuấn Anh

20/01/2023 22:36

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, chúng tôi tìm về làng hoa xã Yên Trường, huyện Yên Định, một làng quê yên bình nép mình bên bờ sông Mã. Cánh đồng hoa như bức tranh xuân rực rỡ, màu sắc hương thơm ngập tràn. Mặc dù nghề trồng hoa mới được du nhập về hơn 10 năm nay, nhưng nơi đây đã trở thành "vựa hoa", cung cấp cho huyện Yên Định và các địa phương lân cận.

Với diện tích hơn 14 ha, làng hoa Yên Trường hội tụ đa dạng các loài hoa như: ly, cúc, đồng tiền, đào, quất, hướng dương… Những năm gần đây, người dân du nhập thêm nhiều giống hoa mới có giá trị kinh tế cao, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng. Để có được vườn hoa đẹp, trong cả 3 tháng mùa vụ, người trồng phải thường xuyên theo dõi thời tiết, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật.

Ông Nguyễn Xuân Thục là một trong những hộ trồng hoa rất sớm của Yên Trường. Với sự cần mẫn, kinh nghiệm tự tích lũy, và đầu tư xây dựng nhà màng, nhà lưới, ông Thục đã chủ động được khâu chăm sóc, hạn chế tác động của thời tiết, cho hoa nở và thu hoạch đúng thời điểm. Nhờ đó, chất lượng hoa ngày càng cao, giá cả tăng hơn năm ngoái từ 10 - 15% và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Những người dệt sắc xuân dâng đời - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Thục, phố Kiểu, xã Yên Trường, huyện Yên Định chia sẻ: "Nghề trồng hoa của làng tôi đã được gần 10 năm, dù khá vất vả nhưng nhìn những bông hoa đua nhau khoe sắc chúng tôi rất vui mừng".

Chơi đào ngày Tết là nét văn hóa cổ truyền của người Việt. Theo quan niệm dân gian, cây đào mang ý nghĩa bảo vệ con người khỏi sự quấy rối của ma quỷ, mang lại nguồn sinh khí trong năm mới. Những năm gần đây, nghề trồng đào phát triển mạnh ở một số địa phương trong tỉnh với diện tích và quy mô tập trung.

Chúng tôi đến với "thủ phủ" đào phai Xuân Du vào những ngày cuối năm. Với diện tích 285 ha trồng đào, trên địa bàn xã Xuân Du, huyện Như Thanh có hàng nghìn gốc đào phục vụ người dân chơi tết. Khoảng 20 năm trở lại đây, hầu hết các gia đình trên địa bàn xã đều trồng đào, có hộ trồng tới vài ha, hộ ít cũng trồng vài gốc làm cảnh, phục vụ nhu cầu của gia đình.

Những người dệt sắc xuân dâng đời - Ảnh 5.

Để đào nở hoa đúng độ, bên cạnh những tác động của thời tiết, đất đai, độ ẩm, không thể thiếu bàn tay "điều khiển" của người trồng. Những người trồng đào cần phải nắm rõ các kỹ thuật cắt tỉa, chiết ghép. Và quan trọng nhất vẫn là thời tiết, đúng như ca dao xưa đã nói, người nông dân phải "trông trời, trông đất, trông mây, trông mưa trông nắng, trông ngày, trông đêm", để thực hiện quy trình chăm sóc, bảo vệ cây, tính toán thời điểm tác động cho cây ra hoa đúng dịp, nụ sai, cánh đẹp.

Rời các làng hoa, cây cảnh, chúng tôi đến thăm Nông trại Ánh Dương ở thôn Yên Hoành 1, xã Định Tân, huyện Yên Định. Từ trên cao nhìn xuống, sẽ thực sự choáng ngợp trước vẻ đẹp của những thảm hoa, cụm hoa với tạo hình kỳ công. Anh Phạm Văn Đạt là chủ nhân của Nông trại Ánh Dương. Hơn 10 năm học tập và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, anh có điều kiện quan sát và nhận thấy mô hình nông trại đang là một trong những xu hướng du lịch mới.

Năm 2017, anh Phạm Văn Đạt quyết  định về quê đầu tư vào lĩnh vực này. Từ một bãi bồi ven sông Mã với những ao, hồ, cỏ dại, với bao trăn trở về ý tưởng và đổ nhiều mồ hôi công sức, anh đã biến nơi này thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn. Anh đã sưu tầm, đưa về trồng nhiều giống hoa đẹp của các vùng miền, đặc biệt là trồng thành công giống hoa súng của Úc, hay tạo nên một "mê cung" hoa ngũ sắc tím, khiến Nông trại trở thành một bức tranh sống động, nên thơ.

Những người dệt sắc xuân dâng đời - Ảnh 8.

Một mùa xuân mới đã về trên khắp mọi miền quê hương, đất nước. Những chồi non, lộc biếc, cùng muôn hoa rực rỡ sắc màu được dệt nên từ những đôi bàn tay cần mẫn, những giọt mồ hôi một nắng hai sương, đã góp phần tạo nên hương sắc mùa xuân, làm cho cuộc sống thêm niềm tin, hy vọng và những điều tốt lành sẽ đến với mọi người, mọi nhà.

Nguồn: Phóng sự "Những người dệt sắc xuân dâng đời" ngày 20.1.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận