Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023: Nét đẹp văn hóa tâm linh thờ Mẫu

19:34 - 17/03/2023

Sáng ngày 17/03 (tức ngày 26/02 âm lịch), tại đền Sòng Sơn, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Lễ hội truyền thống Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023, nhằm tri ân công đức của Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một trong bốn vị Thánh bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Sau nghi thức dâng hương lên bàn thờ Thánh mẫu và màn đánh trống khai hội, nghi thức tế lễ được cử hành một cách thành kính và trang nghiêm nhằm gửi gắm những ước muốn tốt lành của Nhân dân, cầu mong Thánh Mẫu ban cho nhiều may mắn, cuộc sống hạnh phúc.

Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023: Nét đẹp văn hóa tâm linh thờ Mẫu - Ảnh 2.

Các đại biểu dự lễ hội

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, Thánh Mẫu Liễu Hạnh  là một trong bốn vị thánh Tứ bất tử cùng với Tản viên Sơn Thánh , Phù Đổng Thiên Vương và Chử Đồng Tử. Bà được Nhân dân tôn phong với cả 3 tư cách: là Thánh - Thần - Phật, biểu tượng cho sức sống, tự do, lòng nhân đạo, khuyến thiện và trừ ác. Tưởng nhớ công đức của Thánh mẫu, nhiều nơi đã lập đền thờ bà, trong đó có đền Sòng ở thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa.

Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023: Nét đẹp văn hóa tâm linh thờ Mẫu - Ảnh 3.

Chương trình nghệ thuật tại lễ hội.

Được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 03 với nhiều hoạt động văn hóa dân gian sôi nổi, Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023 đã thu hút hàng ngàn người dân và du khách thập phương tham gia. Đây không chỉ là nét đẹp trong tín ngưỡng thờ mẫu của người Việt mà còn là dịp để giới thiệu, lan tỏa những giá trị lịch sử, văn hóa và du lịch của di tích đền Sòng Sơn đến đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Nguồn: Thời sự tối 17/3/2023