ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023

Nhân kỷ niệm 453 năm ngày mất Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm (1570-2023), sáng ngày 9/3, tại khu di tích Phủ Trịnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Vĩnh Lộc tổ chức lễ hội Phủ Trịnh năm 2023. Dự lễ có các đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cẩm Thơ – Xuân Sơn

09/03/2023 20:49

Tại lễ hội, các đại biểu và đông đảo Nhân dân đã ôn lại những đóng góp của Minh Khang Thái vương Trịnh Kiểm và các chúa Trịnh đối với đất nước. Đức Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm sinh ngày 24 tháng 8 năm Quý Hợi (1503), niên hiệu Cảnh Thống thứ 6 đời vua Lê Hiến Tông, trong một gia đình nông dân nghèo ở Biện Thượng, nay là làng Bồng Thượng, xã Vĩnh Hùng. Năm 1525, sau khi Mạc Đăng Dung cướp ngôi nhà Lê, Trịnh Kiểm đã đến Cổ Lũng (Bá Thước) theo Hưng quốc công Nguyễn Kim dựng cờ phù Lê diệt Mạc, mong muốn đất nước thái bình. Do lập được nhiều chiến công, ông đã được tin dùng, được vua Lê trao cho nhiều trọng trách, được vua Lê Anh Tông gia phong chức Thượng tướng quân, tước Thái quốc công, tôn phong Thượng phụ. Minh Khang Thái Vương Trịnh Kiểm tạ thế ngày 18 tháng 2 năm Canh Ngọ, tức năm 1570 dương lịch, hưởng thọ 68 tuổi. Ông là người mở đầu cho 12 đời chúa Trịnh với 249 năm có mặt trên chính trường Đại Việt, với nhiều đóng góp to lớn cho đất nước, nhiều danh nhân lỗi lạc như Thành tổ Vương Trịnh Tùng, Hy tổ Nhân Vương Trịnh Cương, Thành tổ Thịnh Vương Trịnh Sâm.

Lễ hội Phủ Trịnh năm 2023  - Ảnh 2.

Hàng năm, đến ngày giỗ của Thái vương Trịnh Kiểm, đại diện dòng họ Trịnh cả nước và Nhân dân địa phương lại tề tựu về tham dự lễ hội, bày tỏ lòng tri ân những đóng góp to lớn của ông đối với đất nước, dòng tộc. Lễ hội Phủ Trịnh là dịp để giới thiệu, quảng bá tới Nhân dân và du khách thập phương về những giá trị văn hóa lịch sử độc đáo của quần thể di tích lịch sử Phủ Trịnh - Nghè Vẹt, về vùng đất và con người xứ Thanh nói chung và huyện Vĩnh Lộc nói riêng.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa chuẩn bị cho Gala Sao nhí tỏa sáng 2023

Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa chuẩn bị cho Gala Sao nhí tỏa sáng 2023

19:11 , 30/05/2023

Đêm 1/6 tới đây, Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa sẽ tổ chức Gala Sao nhí tỏa sáng 2023. Không khí tập luyện các tiết mục trong chương trình đang diễn ra vô cùng khẩn trương và sôi nổi.

Việt Nam lọt top 9 hành trình du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới

Việt Nam lọt top 9 hành trình du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới

10:14 , 30/05/2023

Chuyên trang du lịch quốc tế nổi tiếng Lonely Planet vừa gọi tên tuyến đường sắt Thống Nhất (hay còn gọi là đường sắt Bắc Nam) của Việt Nam ở vị trí đầu tiên trong 9 hành trình du lịch bằng tàu ngoạn mục nhất thế giới.

Tràn lan chia sẻ lối sống nguy hại trên mạng xã hội

Tràn lan chia sẻ lối sống nguy hại trên mạng xã hội

19:24 , 29/05/2023

Với sức mạnh lan tỏa của mạng xã hội, giờ đây, youtuber, tiktoker, facebooker… được xem là một nghề, cho thu nhập cao và rất hấp dẫn các bạn trẻ. Để nhanh nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền, thay vì lan tỏa những cách làm hay, lối sống đẹp, rất nhiều tài khoản mạng xã hội đang truyền bá những quan điểm sai lệch, lối sống nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức của giới trẻ.

Đại Lễ kính mừng Phật đản tại Chùa Giáng

Đại Lễ kính mừng Phật đản tại Chùa Giáng

23:20 , 26/05/2023

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Vĩnh Lộc vừa tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023 tại Chùa Giáng (Tường Vân Tự), thị trấn Vĩnh Lộc.

Văn hóa soi đường quốc dân đi

Văn hóa soi đường quốc dân đi

16:19 , 26/05/2023

Ra đời cách đây 80 năm, Đề cương về văn hóa Việt Nam là cương lĩnh đầu tiên của Đảng về văn hóa, là nền tảng tư tưởng, ngọn đuốc soi sáng sự nghiệp xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Những sự kiện, triển lãm với chủ đề “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” đã giới thiệu tới người xem những tư liệu đặc biệt, làm rõ giá trị quan trọng của văn kiện lịch sử đối với sự vận động và phát triển của nền văn hóa đất nước nói chung, tỉnh Thanh Hoá nói riêng.

[Longform] Huyện Quảng Xương phát triển du lịch biển

[Longform] Huyện Quảng Xương phát triển du lịch biển

10:08 , 26/05/2023

Huyện Quảng Xương có đường bờ biển dài gần 13 km, cảnh quan sơn thủy hữu tình, nguồn hải sản tươi ngon, phong phú. Đây chính là tài nguyên quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng để Quảng Xương khai thác phát triển du lịch biển với những sản phẩm đặc sắc. Đây sẽ là ngành kinh tế trọng điểm của địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu trở thành thị xã trước năm 2030 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra.

Kiểm tra, giám sát một số địa bàn trọng điểm phát triển du lịch

Kiểm tra, giám sát một số địa bàn trọng điểm phát triển du lịch

08:05 , 26/05/2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa yêu cầu Tổng cục Du lịch phối hợp Thanh tra Bộ và các Sở quản lý du lịch tiến hành kiểm tra, giám sát một số địa bàn trọng điểm phát triển du lịch ở cả ba miền.

Các địa phương chủ động đa dạng hóa sản phẩm du lịch

Các địa phương chủ động đa dạng hóa sản phẩm du lịch

18:30 , 25/05/2023

Dựa vào lợi thế về tài nguyên tự nhiên và nhân văn, các địa phương có điểm đến trong tỉnh đang nỗ lực đa dạng hóa sản phẩm du lịch, với kỳ vọng xây dựng được sản phẩm đặc thù, tạo thương hiệu, góp phần làm phong phú các loại hình du lịch.

Đỗ Chung – Người họa sỹ lãng du

Đỗ Chung – Người họa sỹ lãng du

14:52 , 25/05/2023

Hoạ sĩ Đỗ Chung là một nghệ sỹ có tiếng ở xứ Thanh. Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, đôi chân đi không còn vững, tay bắt đầu run, nhưng chính niềm đam mê với hội hoạ đã níu chân ông lại với cuộc đời.

Bình minh trên biển Quảng Thái

Bình minh trên biển Quảng Thái

08:04 , 24/05/2023

Tại nhiều vùng biển của Thanh Hóa, hình ảnh cuộc sống lao động của ngư dân, vẻ đẹp từ thiên nhiên hoang sơ chính là những sản phẩm du lịch đang hấp dẫn du khách xa gần. Ghi nhận tại vùng biển bãi ngang xã Quảng Thái huyện Quảng Xương.