Longform
img

Năm 2023 đã chính thức khép lại, một năm được đánh giá là có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức, trong đó khó khăn là chủ yếu. Vậy nhưng, tỉnh Thanh Hoá vẫn đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi trên tất cả các lĩnh vực. Tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 7,01%. Điều này thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, Nhân dân, lực lượng vũ trang và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh.

Nhiều chỉ tiêu kinh tế quan trọng hoàn thành vượt kế hoạch và tăng khá so với cùng kỳ, như: tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm, thủy sản phát triển toàn diện và vượt mục tiêu kế hoạch; thu ngân sách nhà nước vượt dự toán giao và nằm trong nhóm các địa phương thu ngân sách lớn nhất cả nước, trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, khó lường; doanh thu du lịch và doanh thu vận tải đạt cao.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 1.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 2.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 3.

- Hệ thống thể chế được quan tâm chỉ đạo hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. 

- Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư đạt nhiều kết quả tích cực; hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại; nhiều dự án lớn, trọng điểm đã hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng.

- Chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội tiếp tục được nâng lên; giáo dục đại trà có chuyển biến tích cực; giáo dục mũi nhọn được duy trì. 

- Tỷ lệ trường chuẩn quốc gia vượt kế hoạch; các chính sách an sinh xã hội, chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng được thực hiện đầy đủ, kịp thời. 

- Nhiều chỉ số phản ánh về cải cách hành chính, quản trị hành chính công của tỉnh trong tốp đầu cả nước.

- An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 4.

Mặc dù chịu tác động của rất nhiều khó khăn khách quan lẫn chủ quan, nhưng Thanh Hóa vẫn thu ngân sách trên 40 nghìn tỷ đồng, Thanh Hóa cũng là tỉnh đứng thứ 3 trong nhóm các tỉnh, thành có quy mô GRDP lớn nhất cả nước; huy động vốn đầu tư phát triển đạt trên 130 nghìn tỷ đồng. Những điểm sáng trên lĩnh vực này cho thấy những nỗ lực không mệt mỏi của các cấp ủy, chính quyền, công đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh khi phải đối mặt với gian nan, thử thách trong quá trình phát triển.

Lĩnh vực nông nghiệp năm 2023 được đánh giá là thành công khi các hoạt động sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đều phát triển toàn diện và vượt mục tiêu kế hoạch. Trong đó, Tổng sản lượng lương thực năm 2023 đạt 1,57 triệu tấn, bằng 102,8% kế hoạch; Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt trên 297 nghìn tấn, bằng 102,4% kế hoạch; trồng được hơn 12.500 ha rừng tập trung, bằng 125% kế hoạch; Tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt trên 215 nghìn tấn, đạt hơn 102% kế hoạch.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 5.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 6.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 7.

Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò nền tảng, là trụ đỡ cho sự ổn định của kinh tế - xã hội. Hoạt động sản xuất nông nghiệp chuyển dần từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Khi kinh tế thế giới suy giảm, sản xuất công nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn và biến động khó lường từ thị trường trong nước và thế giới. Song các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực khắc phục khó khăn, linh hoạt ứng phó.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 8.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 9.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 10.

Vì vậy, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2023 của Thanh Hóa tăng 4,87%; 15 trong số 25 sản phẩm công nghiệp chủ lực có sản lượng tăng so với cùng kỳ, một số sản phẩm tăng mạnh như: Điện sản xuất tăng 77,5%, thức ăn gia súc tăng 12,8%, giấy bìa các loại tăng 13,9%, giầy thể thao tăng 6,2%...

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 11.

Ông Michael Waynes Savidge, Phó Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2

Ông Michael Waynes Savidge, Phó Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Điện Nghi Sơn 2 cho biết: "Để vượt qua khó khăn, công ty đã đàm phán với các nhà cung cấp nhiên liệu giữ ổn định giá cả. Công ty đã rà soát, cắt giảm những chi phí gián tiếp, làm việc với EVN điều chỉnh giá điện nhằm tạo điều kiện huy động nhà máy phát điện. Đảm bảo sự vận hành ổn định của nhà máy nhằm cung cấp năng lượng cho tỉnh Thanh Hóa và toàn quốc".

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 12.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Thanh Hoá, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hoá

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Thanh Hoá, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thanh Hoá cho biết: "Hầu hết các doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh đều không đứng im để kêu than mà họ đã vận động bằng mọi cách để duy trì hoạt động của doanh nghiệp và đưa sản xuất, kinh doanh phát triển. Không chỉ bản thân từng doanh nghiệp cố gắng, Hiệp hội doanh nghiệp cũng đã tập hợp, đoàn kết hội viên, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động nhằm kêu gọi, xúc tiến đầu tư, liên kết doanh nhân, từ đó có sự tương hỗ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh để đảm bảo việc làm cho người lao động và đóng góp thật nhiều cho ngân sách nhà nước".

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 13.

Nếu như sản xuất công nghiệp khó khăn về thị trường do hậu đại dịch và suy thoái kinh tế thì trong năm 2023, hoạt động du lịch của tỉnh Thanh Hoá lại tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ với tổng doanh thu đạt trên 24.250 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ.

Tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID - 19, trong năm 2023, du lịch Thanh Hoá bùng nổ với các loại hình từ du lịch biển, đến du lịch sinh thái, tâm linh. Đây cũng là năm đầy sôi động với các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch, kết nối tour, tuyến du lịch giữa tỉnh Thanh Hóa với thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bắc Trung Bộ, các tỉnh Nam Bộ, các tỉnh Tây Bắc.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 14.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 15.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 16.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 17.

Năm 2023, nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch biển mới được đưa vào khai thác như: Quảng Trường biển, nhạc nước, phố đi bộ, chợ đêm, các họat động biểu diễn nghệ thuật đường phố tại Sầm Sơn, tour du lịch Đảo Mê cùng nhiều trò chơi du lịch độc đáo đã gia tăng tính cạnh tranh về sản phẩm du lịch với các tỉnh, góp phần vào sự phục hồi mạnh mẽ của du lịch Thanh Hóa.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 18.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 19.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 20.

Minh chứng là năm 2023, ngành du lịch ước đón 12,35 triệu lượt khách, vượt 3% kế hoạch, tăng 11,9% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 616 nghìn lượt, gấp 2,5 lần.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 21.

Ông Lê Hồng Đạo, Giám đốc điều hành Công ty TNHH dịch vụ khách sạn Anh Phát

Ông Lê Hồng Đạo, Giám đốc điều hành Công ty TNHH dịch vụ khách sạn Anh Phát cho biết: "Chúng tôi xác định, sau đại dịch sẽ là thời gian bùng nổ cúa du lịch, vì vậy chúng tôi đã tranh thủ đầu tư nhiều dịch vụ có chất lượng và rất hiệu quả. Năm 2023, lượng khách đến với Anh Phát rất lớn".


Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 22.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 23.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 24.

Du lịch phát triển không chỉ đóng góp cho ngân sách của tỉnh mà còn kéo theo doanh thu bán lẻ hàng hoá tăng cao. Tính chung, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ năm 2023 đạt gần 173.000 tỷ đồng, tăng 14,1% so với cùng kỳ.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 25.

Để tạo đà cho kinh tế phát triển, tỉnh Thanh Hoá đã tập trung cao, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Trong năm, xếp hạng chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh đứng thứ 3 cả nước, Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) xếp thứ 5 cả nước, chỉ số cải cách hành chính (PAR, INDEX) đứng thứ 10 cả nước.

Ngoài phát huy nội lực, tỉnh Thanh Hoá không khép mình chờ nhà đầu tư mà hướng đến phát triển kinh tế mở bằng việc tổ chức nhiều hoạt động ngoại giao, xúc tiến đầu tư ở trong tỉnh, trong nước và nước ngoài.

Chiếm 45,7% tổng vốn đầu tư FDI, Nhật Bản là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trong năm 2023, giữa tỉnh Thanh Hoá và Nhật Bản đã có nhiều hoạt động kết nối với chuỗi sự kiện quy mô lớn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Thanh Hoá.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 26.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 27.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 28.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 29.

Cùng với đó, Thanh Hoá cũng đã tổ chức đoàn cán bộ cấp cao sang Nhật Bản nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh với các địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 30.

Ông NAKANO TAKASHI, Chủ tịch Tập đoàn IDS - Nhật Bản cho biết: "Tôi tin rằng, chúng tôi sẽ thành công khi đầu tư tại một nơi đầy tiềm năng như Thanh Hóa".

Cũng trong năm 2023, tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức thành công nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại Italia, Séc, Đức, Thái Lan.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 31.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 32.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 33.

Tại các buổi làm việc, đại diện các bên đã trao đổi, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và mong muốn thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của mỗi bên và pháp luật của từng nước.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 34.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Thái - Việt tại Bangkok, Thái Lan

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Thái - Việt tại Bangkok, Thái Lan cho biết: "Người Việt kiều mình có thể có hướng xúc tiến để về quê cùng đầu tư, trong đó, bên Hiệp hội cũng có trách nhiệm liên hệ với các doanh nghiệp của Thái Lan và các nhà đầu tư ở Thái Lan để làm sao để đưa đoàn đi thăm Thanh Hóa, mục đích giúp nhau để quan hệ giữa Thái Lan với Việt Nam càng ngày  càng thắt chặt".

Đặc biệt, lần đầu tiên "Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hoá" được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia với nhiều hoạt động như: xúc tiến đầu tư, thương mại và giao lưu văn hóa, giao lưu Nhân dân đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Italia nói chung và giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Italia nói riêng, góp phần đưa quan hệ "Đối tác chiến lược Việt Nam - Italia" lên tầm cao mới.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 35.

Ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam

Ông Marco Della Seta, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam cho biết: "Những sự kiện này được tổ chức tại Thanh Hóa trong một dịp rất đặc biệt đó là Ngày Italia tại Thanh Hóa, với các  hoạt động về triển lãm ảnh hữu nghị Việt Nam- Italia. Hoạt động trưng bày sản phẩm tiêu biểu của Italia và Thanh Hóa, hội thảo xúc tiến kết nối thương mại và đầu tư tại Thanh Hóa. Qua đây cũng thể hiện những tiềm năng mới để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên".

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 36.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 37.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 38.

Tại tỉnh Thanh Hoá, lãnh đạo tỉnh cũng đã tiếp và làm việc với nhiều tổ chức quốc tế, các Tập đoàn, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Qua đó, vị thế và uy tín quốc tế của tỉnh được nâng cao, mạng lưới quan hệ đối ngoại đã đạt được những bước phát triển mới về chất, củng cố vững chắc hơn cục diện đối ngoại rộng mở.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 39.

Nếu đường lối phát triển kinh tế mở đem lại cơ hội thì tầm nhìn và định hướng chiến lược đem lại bước đi vững chắc cho cả chu kỳ phát triển dài. Điều đó được khẳng định bằng việc, trong năm 2023, Thanh Hoá là tỉnh thứ 4 trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và là tỉnh thứ 3 trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2040. 

Với tầm nhìn dài hạn, các quy hoạch đã định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bố nguồn lực cho các hoạt động kinh tế - xã hội đồng bộ với quy hoạch cấp quốc gia, bảo đảm tính liên kết, khai thác và sử dụng hiệu quả hệ thống kết cấu hạ tầng hiện có giữa các ngành và các vùng liên huyện, các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 40.

Ông Lê Minh Nghĩa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá

Ông Lê Minh Nghĩa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Trên cơ sở mục tiêu của quy hoạch tỉnh, đặc biệt là định hướng phát triển bốn trung tâm kinh tế động lực, 5 vùng liên huyện và 6 hành lang kinh tế, tỉnh Thanh Hoá đã tập trung dồn nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng, trong đó, tỉnh đã và đang đầu tư các tuyến giao thông quan trọng tạo sự kết nối, chấp thuận các nhà đầu tư khu công nghiệp, cụm công nghiêp để có mặt bằng thu hút đầu tư, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà đầu tư của nhà nước đầu tư hạ tầng của nhà nước đầu tư về điện nước, công nghệ thông tin, viễn thông đap ứng được yêu cầu phát triển trong thời gian tới".

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 41.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 42.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 43.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 44.

Các quy hoạch quan trọng được phê đuyệt là bước đột phá, tạo ra khung pháp lý cao nhất, là công cụ quan trọng để định hướng phát triển. Từ đây, các bước phát triển của tỉnh Thanh Hoá được thực hiện đồng bộ trên tất cả các ngành, các lĩnh vực, đảm bảo vừa nhanh, vừa có sức đề kháng tốt hơn trước những tác động không thuận lợi từ bên ngoài, sớm đưa tỉnh Thanh Hoá phát triển nhanh và bền vững, trở thành một trong những trung tâm lớn của khu vực và cả nước.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 45.

Kinh tế phát triển, các hoạt động văn hoá - xã hội được quan tâm và tạo được nhiều dấu ấn như: Toàn tỉnh có 61 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, có 1 học sinh đoạt Huy chương Bạc trong Kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế, lần đầu tiên tỉnh ta có học sinh đạt Giải nhất Chung kết năm đường lên đỉnh Olympia. Cùng với đó, tỉnh Thanh Hoá có thêm 7 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thể thao thành tích cao đạt 746 huy chương các loại, Câu lạc bộ Bóng đá Đông Á Thanh Hóa giành chức vô địch Cúp Quốc gia và siêu Cúp Quốc gia năm 2023; đội tuyển U19 Thanh Hóa giành chức vô địch Giải bóng đá U19 quốc gia năm 2023. Đặc biệt, chương trình an sinh xã hội được quan tâm, đã làm đổi thay cuộc sống của một bộ phận người dân bao đời lênh đênh trên sông nước.

Tháng 8/2023, 28 hộ dân là đồng bào sinh sống trên sông đã được vào ở ổn định tại những căn nhà mới. Đây có lẽ là giấc mơ có thật đối với họ, bởi nếu để gia đình tự thân vận động, có lẽ sẽ là "Chẳng bao giờ" có được sự đổi đời như thế này.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 46.

Ông Nguyễn Văn Thạch, Thôn Lam Đạt, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Văn Thạch, Thôn Lam Đạt, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Bây giờ được nhà ở đẹp rồi, không lo mưa gió bão bùng nữa. Chứ ngày xưa ở dưới sông, phải ra cải thuyền, néo thuyền không nó trôi đi mất"

Tính đến hết năm 2023, hơn 200 hộ đồng bào sinh sống trên sông ở thành phố Thanh Hoá và một số huyện đã được ổn cư trong những ngôi nhà mới. Đây là kết quả của việc thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 47.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 48.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 49.

Một chính sách thể hiện tính nhân văn sâu sắc cùng với tinh thần trên dưới đồng lòng, nỗ lực quyết tâm thực hiện đã nhanh chóng đi vào cuộc sống. Từ đây, những người bao đời lênh đênh trên sông nước đã "an cư" để "lạc nghiệp".

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 50.

Qua bức tranh kinh tế - xã hội năm 2023 cho thấy dấu ấn quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành. Cụ thể, việc Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đặt mục tiêu tốc tộ tăng trưởng tổng sản phẩm trên đại bàn (GRDP) đạt 11% trở lên trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức không phải là sự mạo hiểm mà là quyết tâm chính trị và sự nỗ lực rất cao buộc cả hệ thống chính trị phải vào cuộc mạnh mẽ để chinh phục mục tiêu ấy.

Kiên định mục tiêu này, hàng tháng, hàng quý, Ban thường vụ, Ban chấp hành đảng bộ tỉnh, UBND tỉnh đều có đánh giá rất cụ thể về kết quả thực hiện nhiệm vụ, từ đó, làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, đề ra giải pháp cụ thể hơn trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, năm 2023, ngoài 2 kỳ họp thường kỳ, HĐND tỉnh còn tổ chức 4 kỳ họp chuyên đề để kịp thời quyết định những nội dung cấp bách, cần thiết, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đã cho thấy sự linh hoạt, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan trong tỉnh.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 51.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 52.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 53.

Cùng với đó, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý các cơ quan, địa phương, đơn vị luôn gương mẫu đi đầu, cầu thị, tận tân, tận lực, tâm huyết và trách nhiệm, chủ động và sáng tạo trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, bám sát các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tình hình thực tế của tỉnh, chủ động đề xuất biện pháp tháo gỡ từng điểm nghẽn để bảo đảm các công việc, nhiệm vụ thuộc phạm vi phụ trách của ngành, của địa phương, đơn vị diễn ra thông suốt.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 54.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 55.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 56.

Với sự cố gắng đó, tỉnh Thanh Hoá đã có 20/26 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Kinh tế tăng trưởng khá, đạt 7,01%, dù chưa đạt được như mục tiêu kế hoạch nhưng đứng thứ 3 trong nhóm các tỉnh, thành phố có quy mô GRDP lớn nhất cả nước đã là một con số đáng nghi nhận.

Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 57.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 58.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 59.
Thanh Hoá năm 2023 - Những gam màu sáng- Ảnh 60.

Nhìn lại những gam màu sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá trong năm 2023, chúng ta có quyền tự hào về những thành công của tỉnh, đồng thời nhận thức sâu sắc hơn những thách thức, khó khăn trước mắt, tiếp tục giữ vững niềm tin, quyết tâm bứt phá để về đích kế hoạch 5 năm, giai đoạn 2020 - 2025 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đã đề ra, thực hiện thắng lợi chủ đề năm 2024 là "Kỷ cương - Trách nhiệm - Hành động - Sáng tạo - Phát triển".

Phạm Văn Báu
Bùi Ngọc Toàn
Minh Tuyết
Quỳnh Anh - Khánh Linh

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận