Banner

Hội báo toàn quốc 2019: Nền báo chí giàu tính chiến đấu và nhân văn

Thứ Hai, 18/03/2019, 05:45 [GMT+7]

Hội báo toàn quốc 2019 hướng đến một nền báo chí giàu tính chiến đấu, tính nhân văn, phục vụ lợi ích của đất nước và nhân dân.

Như vậy, sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, Hội báo toàn quốc 2019 đã thành công tốt đẹp. Hội báo toàn quốc 2019 thực sự là ngày hội của những người làm báo trên cả nước và đông đảo người dân là khán, thính giả, độc giả.

hoi bao toan quoc 2019: nen bao chi giau tinh chien dau va nhan van hinh 1
Lễ Bế mạc Hội Báo toàn quốc 2019.

 

Hội báo toàn quốc 2019 đã phản ánh sự nỗ lực bám sát thông tin, định hướng dư luận, hướng đến một nền báo chí giàu tính chiến đấu, tính nhân văn, phục vụ lợi ích của đất nước và nhân dân. Dư âm sau Hội báo toàn quốc 2019 tiếp tục là động lực để những, người làm báo không ngừng trăn trở, tìm tòi cách thức đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin của công chúng trong thời đại công nghệ bùng nổ thông tin.

Nhìn lại những ngày giữa tháng 3, tiết trời Hà Nội se lạnh, nhưng tại Bảo tàng Hà Nội không khí luôn “nóng” với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

Tại đây, 74 gian trưng bày của hàng trăm cơ quan báo chí trên cả nước theo các chuyên đề , thể hiện sự đổi mới cả về nội dung và hình thức bằng các bìa báo Tết, các giao diện đẹp, chương trình phát thanh - truyền hình ấn tượng…

hoi bao toan quoc 2019: nen bao chi giau tinh chien dau va nhan van hinh 2
Gian trưng bày của VOV mang dấu ấn riêng, giới thiệu 4 loại hình phương tiện báo chí đặc trưng của mình tới công chúng.

 

Các đơn vị báo chí đều có không gian trưng bày riêng, thu hút công chúng với bản sắc riêng. Đáng chú ý, gian trưng bày của Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) là điểm nhấn ấn tượng, thu hút đông đảo công chúng yêu Đài TNVN.

Tham quan tại đây, khán thính giả được nghe và xem các chương trình đã từ lâu trở thành người bạn thân thiết với bạn nghe Đài cả nước.

hoi bao toan quoc 2019: nen bao chi giau tinh chien dau va nhan van hinh 3
Những ấn phẩm được giới thiệu tại gian trưng bày của VOV tại Hội Báo toàn quốc.

 

Những sản phẩm của VOV với công nghệ hiện đại chuyển tải nội dung nhanh nhất đến khán giả không chỉ trong nước mà khắp thế giới. Hào hứng lần đầu tiên được tham gia tương tác các chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp tại chỗ, bạn Nguyễn Thu Phương, sinh viên năm thứ 2, Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: “Em rất mong muốn những Hội báo như này phát triển và mở rộng quy mô hơn. Thông qua Hội báo sinh viên báo chí như em có thể tiếp cận thông tin bổ ích để vừa được thực hiện những chương trình của chính mình làm ra và nghe những nhà báo có kinh nghiệm trong nghề. Thông qua những buổi phỏng vấn làm chương trình em hiểu họ chia sẻ những gì và những kỹ năng họ muốn truyền đạt đến thế hệ trẻ”.

Xích lại gần nhau, trao đổi những kinh nghiệm nghề nghiệp. Những hội thảo, tọa đàm, giao lưu nghiệp vụ tại Hội báo toàn quốc 2019 cho thấy, một hiện tượng hiện nay là báo chí chạy theo thị hiếu tầm thường, thậm chí “nuôi dưỡng” những điều thiếu tích cực. Đó là sự không chuẩn mực của báo chí.

hoi bao toan quoc 2019: nen bao chi giau tinh chien dau va nhan van hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội báo toàn quốc 2019.

 

Ngay tại Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: “Không để báo chí giật tít, giật gân, kích động gây ảnh hưởng tới sự phát triển của đất nước. Báo chí phải đưa tin khách quan trung thực đúng theo ý kiến chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và ý kiến của người dân”.

Báo chí muốn góp phần xây dựng đất nước thì bản thân mỗi nhà báo, phóng viên cũng phải chuẩn mực. Chuẩn mực trong đưa tin, bình luận, phân tích và định hướng dư luận xã hội. Từ đó, vấn đề nêu cao đạo đức nghề nghiệp được đặt lên hàng đầu, gắn với trách nhiệm làm nghề trở thành vấn đề nóng bỏng, sống còn của báo chí.

hoi bao toan quoc 2019: nen bao chi giau tinh chien dau va nhan van hinh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu; Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ...chụp ảnh lưu niệm tại gian trưng bày của VOV.

 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Huy Phượng, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, nhà báo bên cạnh nâng cao tinh thần làm nghề, đổi mới sáng tạo thì phải gắn với trách nhiệm của xã hội, làm việc vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

“Theo tôi Hội nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí đều xây dựng những chuẩn mực đối với nhà báo. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có lỗi vi phạm về đạo đức nghề nghiệp. Vấn đề này liên quan đến cá nhân nhà báo, đặc biệt là về trình độ tri thức của nhà báo. Nếu như nhà báo không trang bị trình độ tri thức, thiếu kiến thức nền tảng thì khi tác nghiệp sẽ không tự định hướng cho mình. Không tự định hướng cho mình thì không thể định hướng dư luận xã hội".

Đổi mới, thích ứng với thời đại, đáp ứng điều kiện, khả năng của khán, thính giả, độc là mục tiêu cũng là chủ đề được bàn luận sôi nổi ở Hội báo toàn quốc. Vấn đề đổi mới trong hoạt động báo chí, phương thức tác nghiệp 4.0 chính là điều các cơ quan báo chí giới thiệu đến đồng nghiệp, bạn đọc và công chúng cả nước.

hoi bao toan quoc 2019: nen bao chi giau tinh chien dau va nhan van hinh 6
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN Việt Nam.

 

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN Việt Nam cho rằng, đổi mới, phải sáng tạo và phải sử dụng nền tảng công nghệ mới thì mới chuyển tải được thông tin chính xác, tin cậy và có tính định hướng cao. Đây là đòi hỏi rất nóng bỏng với các cơ quan báo chí, từng nhà báo hôm nay để hướng đến công chúng.

“Công chúng nói đúng ra là hơn 1 nửa của hoạt động báo chí. Bởi vì hoạt động báo chí đều hướng đến công chúng và nếu  như không có công chúng thì chúng ta cũng vô nghĩa. Cho nên những nhu cầu của công chúng, đòi hỏi, mong muốn của công chúng thì các cơ quan báo chí phải đáp ứng”, Nguyễn  Thế Kỷ chia sẻ.

hoi bao toan quoc 2019: nen bao chi giau tinh chien dau va nhan van hinh 7
Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ giới thiệu với Thủ tướng những ấn phẩm của VOV tại gian trưng bày.

 

Tại Hội báo, một Gala báo chí lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Nhìn lại và Đi tới” đã tạo ra một sân chơi riêng biệt, tạo không gian để Tổng Biên tập các báo gặp mặt, cùng ngồi lại trong một không gian ấm cúng và gần gũi.

Điểm nhấn trên sân khấu với talkshow “Tổng biên tập 4.0 - Thời cơ và thách thức”. Công nghệ 4.0 đang dần chiếm lĩnh, áp lực dồn lên mỗi tòa soạn, phải nhanh, phải khác biệt, phải chớp “cơ hội vàng”. Thách thức trước mắt và lâu dài trên hành trình nghề nghiệp bởi những câu chuyện của trí tuệ nhân tạo, big Data, của người máy viết báo… Gala đã là dịp để các Tổng biên tập tìm  ra cho mình một lối đi đúng đắn nhất, nhanh nhất để giới báo chí cùng đồng hành tạo nên những nguồn thông tin có giá trị với khán, thính giả và độc giả.

hoi bao toan quoc 2019: nen bao chi giau tinh chien dau va nhan van hinh 8
Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Lễ Bế mạc Hội báo toàn quốc 2019.

 

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cho rằng: “Chúng ta phải đổi mới, phải sáng tạo và phải sử dụng nền tảng công nghệ mới thì mới chuyển tỏa được thông tin chính xác, tin cậy và có tính định hướng cao. Đây là đòi hỏi rất nóng bỏng với các cơ quan báo chí, từng nhà báo hôm nay. Chúng ta không thể làm báo với phương thức truyền thống. Nếu chúng ta chỉ làm phương thức truyền thống chắc chắn bị mạng xã hội vượt qua. Chúng ta không thể thắng mạng xã hội bằng tốc độ đưa tin nhưng sẽ vượt trội mạng xã hội bằng độ tin cậy và tính thuyết phục của báo chí. Tính thuyết phục của báo chí chính là con đường sống của báo chí trong thời đại truyền thông kỹ thuật số”.

Thành công của Hội báo toàn quốc 2019 không chỉ dừng lại ở các giải thưởng “giải Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc"; "Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng; “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai”... mà hơn hết đó là ghi nhận nỗ lực của những người làm báo trên cả nước. Từ Hội báo chúng ta nhìn thấy một diện mạo sống động của nền báo chí đang trên đường phát triển. Một nền báo chí giàu tính chiến đấu, giàu tính nhân văn, phục vụ lợi ích của đất nước nước và nhân dân./.

Lại Hoa/VOV1

 

 

 

.