tin ảnh

Buông lỏng giám sát tại đoạn đê sông Mã đang bị sụt lún

Theo thông tin Đài Phát thanh truyền hinh Thanh Hóa phản ánh, mái đê tả sông Mã đoạn từ K49+950 - K50+950, xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa bị sụt lún do mưa lũ vào đầu tháng 10/2022, UBND tỉnh đã yêu cầu chính quyền địa phương cắt cử lực lượng canh đê 24/24 giờ, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, cấm các xe có tải trọng trên 10 tấn lưu thông trên tuyến đê đang có sự cố để bảo đảm an toàn. Song, theo ghi nhận mới đây của phóng viên, việc quản lý, giám sát tại khu vực này đang bị buông lỏng.

Hương Quỳnh – Minh Tâm

17/11/2022 18:40


Buông lỏng giám sát tại đoạn đê sông Mã đang bị sụt lún - Ảnh 2.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, điểm canh đê này phải cắt cử lực lượng gác trực 24/24, nhưng từ chiều tối đến sáng hôm sau, nơi này đã khoá trái cửa.

Buông lỏng giám sát tại đoạn đê sông Mã đang bị sụt lún - Ảnh 3.

Do đoạn đê đang bị sụt lún nên gác barie chắn cuối đường đê xã Hoằng Đại đã được hạ thấp, nhằm kiểm soát tải trọng xe lưu thông từ 10 tấn trở xuống thay vì 12 tấn như thiết kế ban đầu. 

Buông lỏng giám sát tại đoạn đê sông Mã đang bị sụt lún - Ảnh 4.

Tuy nhiên, một đầu gác chắn được buộc cố định lên cao bằng dây thép, phía dưới thậm chí còn đặt gạch đá để kê cho gác chắn barie cao lên. Và đây là mục đích của việc nâng cao 1 đầu gác chắn barie là xe tải chở cát được đắp đầy vẫn lọt qua… 

Buông lỏng giám sát tại đoạn đê sông Mã đang bị sụt lún - Ảnh 5.

Mặc dù đoạn đê đang sụt lún nghiêm trọng, song hàng chục lượt xe chở cát nặng vẫn di chuyển qua đây cả ngày lẫn đêm với cách thức như vậy. Đáng nói là chính quyền địa phương lại "không hay biết" về thực trạng này. 

Buông lỏng giám sát tại đoạn đê sông Mã đang bị sụt lún - Ảnh 6.

Chỉ đến khi có sự phản ánh của phóng viên, lãnh đạo UBND xã Hoằng Đại mới cử cán bộ công chức xuống hiện trường "nắm lại tình hình".

Buông lỏng giám sát tại đoạn đê sông Mã đang bị sụt lún - Ảnh 7.

Trước đó, ngày 17/10/2022, UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành quyết định về việc công bố tình huống khẩn cấp sự cố sụt lún mái đê tả sông Mã đoạn từ K49+950 - K50+950, xã Hoằng Đại, thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên, với thực tế ghi nhận, chính quyền xã Hoằng Đại dường như không cho rằng đây là tình huống khẩn cấp, biểu hiện bằng sự buông lỏng giám sát, quản lý từ người đứng đầu cho tới những cán bộ trực tiếp tham gia công tác này.

Buông lỏng giám sát tại đoạn đê sông Mã đang bị sụt lún - Ảnh 8.

Mặc dù sau phản ánh của phóng viên, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đại đã cho cán bộ chấn chỉnh lại công tác giám sát tại đoạn đê sụt lún; song về lâu dài, chính quyền địa phương cần nghiêm túc hơn trong thực thi nhiệm vụ, để đảm bảo an toàn cho tuyến đê này, phòng xảy ra tình huống khẩn cấp.

 

Nguồn: Bản tin thời sự 18h30 ngày 17.11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận