Banner

Người Maya cổ đại có thể đã làm thay đổi khí hậu từ hàng ngàn năm trước

Thứ Tư, 09/10/2019, 16:30 [GMT+7]

Theo nghiên cứu mới nhất, người Maya cổ đại có thể đã bắt đầu có những ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu của Trái đất từ hàng ngàn năm trước thông qua canh tác nông nghiệp.

"Những phát hiện này cho thấy hệ thống nông nghiệp của người Maya khá lớn và có tác động sâu rộng”, tác giả nghiên cứu Timothy Beach nói.

 

Người Maya cổ đại có thể đã làm thay đổi khí hậu từ hàng ngàn năm trước - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người Maya đã có những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu.

Để thích ứng với dân số ngày càng tăng và áp lực của môi trường như hạn hán và nước biển dâng, người Maya đã chuyển sang trồng trọt và buôn bán để tăng khả năng hỗ trợ một xã hội rộng lớn.

Trong đó đáng chú ý là việc đốt rừng dẫn đến bổ sung carbon dioxide (CO2) và khí mê-tan vào khí quyển thời điểm Nam Mỹ và Trung Quốc đang phát triển theo cấp số nhân từ 1.000 đến 2.000 năm trước.

"Bây giờ chúng ta đang bắt đầu hiểu được dấu ấn đầy đủ của con người trong kỷ nguyên Anthropocene đối với các khu rừng nhiệt đới”, nhà nghiên cứu Beach cho biết.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra người Maya đã tính toán đến việc giải quyết bài toán dân số ngày càng tăng bằng cách mở rộng các cánh đồng và kênh rạch để có thể di chuyển được bằng thuyền.

Sheryl Luzzadder-Beach, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Ngay cả những thay đổi nhỏ này cũng có thể làm ấm hành tinh, điều này mang đến một viễn cảnh liên quan đến thứ tự thay đổi lớn hơn trong thế kỷ qua đang tăng tốc trong tương lai".

Các tác giả nghiên cứu cho rằng, những phát hiện của họ cho thấy việc sử dụng sớm các khu rừng nhiệt đới để thâm canh, cũng như cách con người thích nghi với mực nước ngầm ở địa phương do nước biển dâng và thích nghi với hạn hán nghiêm trọng.

Những điều này bổ sung cho bằng chứng về kỷ Anthropocene sớm, nhưng thực tế nó chỉ có tác động ít ỏi đến suy thoái môi trường so với thế giới hiện đại. Còn hiện tại, con người thích nghi và sống sót chống lại hạn hán và nước biển dâng, đó là những yếu tố chúng ta phải đối mặt ngày hôm nay.

Trước đó, một nghiên cứu được công bố đầu cách đây chưa lâu cũng đề cập đến việc người La Mã đang ảnh hưởng đến khí hậu hàng ngàn năm trước xã hội hiện tại. Các nhà nghiên cứu nói rằng sự hiểu biết về quá khứ biến đổi khí hậu của con người có thể giúp thông báo cách chúng ta tương tác với hành tinh trước sự thay đổi khí hậu.

Minh Long/Dân Trí

Theo IFL Science

.