tin ảnh

Kim Sơn - Chốn bồng lai tiên cảnh

Sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ, chưa hề bị bê tông hóa, cùng hệ thống miếu chùa, hang động, bờ suối thơ mộng,.. danh thắng Kim Sơn (Vĩnh Lộc) được du khách thập phương ví von là chốn bồng lai tiên cảnh giữa nhân gian.

Lương Trang

29/05/2024 14:39

Kim Sơn (Vĩnh An) là một dãy núi nổi tiếng của xứ Thanh không chỉ bởi vẻ đẹp tráng lệ, hữu tình của cảnh sắc thiên nhiên, sự kỳ thú của nhũ đá ở các hang động, sự phong phú của các bài văn, bài thơ được khắc trên vách núi mà nơi đây còn ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử tiêu biểu.

Kim Sơn - Chốn bồng lai tiên cảnh- Ảnh 1.

Dãy núi đá Kim Sơn hùng vĩ gồm 29 ngọn phân bố rộng khắp một vùng đầm nước lớn. Đây là những ngọn núi cổ, bị thời gian bào mòn thành những hình thù độc đáo, lại được điểm tô bởi thảm thực vật xanh mướt, nhìn từ xa như những tòa lâu đài tráng lệ mà tạo hóa phải kỳ công lắm mới có thể tạo ra.

Kim Sơn - Chốn bồng lai tiên cảnh- Ảnh 2.

Nằm giữa khung cảnh hài hòa của thiên nhiên nơi đây, chùa Linh Ứng mang vẻ đẹp vô cùng đặc biệt, được xây dựng từ thời Lý và trùng tu lại vào thời Vua Bảo Đại, vị trí của chùa có các yếu tố phong thủy quan trọng và tạo nên một không gian yên bình, mang đậm tính tâm linh. Lưng Chùa tựa vào núi Hang (Huyền Vũ), phía trước là một đầm sen rộng, bên trong là động Kim Sơn dẫn nước từ đầm xuyên qua núi ra sông Mã, bên phải là núi Trồng. 

Kim Sơn - Chốn bồng lai tiên cảnh- Ảnh 3.

Do kiến trúc nằm giữa khung cảnh thiên nhiên hài hòa, hùng vĩ nên du khách đến đây vãn cảnh thắp hương đều cảm thấy như Phật giáo đang dẫn dắt thế nhân thoát dần nơi trần tục đến gần cõi bồng lai. Hàng năm tại Chùa vào ngày 16 tháng 2 (Âm lịch) đều tổ chức lễ hội. Vì thế trong dân gian còn lưu truyền câu thơ: "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày mười sáu tháng hai về Chùa".

Kim Sơn - Chốn bồng lai tiên cảnh- Ảnh 4.

Đến với Kim Sơn, điều gây ấn tượng nhất có lẽ là hồ nước mênh mông, rộng lớn nằm dưới chân núi. Khu đầm và dòng suối Ấu quyến rũ, hòa cùng cảnh thiên nhiên hùng vĩ với cỏ cây nhiều màu sắc huyền ảo. 

Kim Sơn - Chốn bồng lai tiên cảnh- Ảnh 5.

Đặc biệt vào mùa thu, khi cây rừng chuyển màu vàng sẽ tạo nên khung cảnh ảo diệu mà du khách thường gọi với cái tên "mùa thu vàng xứ Thanh".

Kim Sơn - Chốn bồng lai tiên cảnh- Ảnh 6.

Gọi là suối Ấu bởi khu vực này tập trung trồng củ ấu – món ăn dân dã nhưng lại là cây trồng mang hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân xã Vĩnh An. Những củ ấu trầm mình dưới dòng nước mát đã nuôi lớn nhiều thế hệ người dân Vĩnh An khôn lớn, trưởng thành. 

Kim Sơn - Chốn bồng lai tiên cảnh- Ảnh 7.

Giữa không gian non nước, suối Ấu tựa hồ như nét chấm phá mềm mại xen chút mộc mạc, hoang sơ giữa bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, như nốt nhạc trong trẻo, ngọt ngào giữa bản nhạc đa âm sắc.

Kim Sơn - Chốn bồng lai tiên cảnh- Ảnh 8.

Muốn được tận hưởng trọn vẹn nhất vẻ đẹp của dòng suối Ấu Vĩnh An thì bạn nhất định phải thử cảm giác lênh đênh trên thuyền xuôi theo dòng nước, vừa hít thật sâu từng hương thơm tươi ngọt của tự nhiên vừa ngắm những hình thù kỳ lạ của cây cối và các hang động dưới mặt nước trong từng cơn gió mát lạnh thổi qua. 

Với cảnh sắc thiên nhiên, giá trị lịch sử - văn hóa, tâm linh thấm đẫm, cụm di tích, danh thắng Kim Sơn đã và đang thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tới tham quan, vãn cảnh, là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, độc đáo trên hành trình ngược xuôi sông Mã, về với vùng đất Tây Đô.

Nguồn: Thanh Hóa góc nhìn từ trên cao/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận