Banner

Kinh nghiệm thoát nghèo bền vững từ xã hoàn thành chương trình 135

Thứ Bảy, 18/01/2020, 19:45 [GMT+7]

(TTV) - Năm 2019, xã Cán Khê, huyện Như Thanh là một trong 5 xã của tỉnh Thanh Hóa được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành chương trình 135, giai đoạn 2017-2020. Nhờ vận dụng tốt cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước, xã Cán Khê không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.

Trước đây, người dân xã Cán Khê chỉ trồng được cây lúa với năng suất thấp, sản lượng bấp bênh. Hơn 5 năm nay, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cây riềng đã được trồng thay thế cho cây lúa trên diện tích khoảng 150ha, mỗi năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng/ha. Loại cây này đã trở thành cây trồng chủ lực, giúp xã Cán Khê xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Cán Khê đã khuyến khích, hỗ trợ các hộ gia đình vay vốn xây dựng gia trại; nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế; phát triển dịch vụ, thương mại; tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Đặc biệt, những năm qua, xã đã hỗ trợ hàng trăm người dân đi xuất khẩu lao động với thu nhập cao, ổn định; góp phần quan trọng nâng cao thu nhập của các hộ gia đình trên địa bàn xã.

Nếu như năm 2016, xã Cán Khê có tới 60% hộ nghèo, thì đến hết năm 2019, tỉ lệ này chỉ còn 4,3%. Xã đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới từ cuối năm 2017, sớm hơn 2 năm so với kế hoạch. Từ một xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, xã Cán Khê đã vươn lên vào tốp dẫn đầu của huyện Như Thanh về phát triển kinh tế, xã hội.

Cuối năm 2019, sau khi sáp nhập với xã Xuân Thọ - một xã đặc biệt khó khăn của huyện Như Thanh, tỉ lệ hộ nghèo của xã Cán Khê mới tăng lên 6,3%. Thời gian tới, với những kinh nghiệm đã có trong công tác giảm nghèo, xã quyết tâm thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng các thôn nông thôn mới nâng cao.

Cẩm Tú - Đăng Tuyển

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.