Banner

Các doanh nghiệp Thanh Hóa triển khai phương án sản xuất ứng phó với dịch

Thứ Hai, 30/03/2020, 19:40 [GMT+7]

(TTV)- Sáng 30/3, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19  tỉnh Thanh Hoá đã làm việc với các doanh nghiệp nhằm nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh và việc làm cho lao động tại các doanh nghiệp.

Các báo cáo tại buổi làm việc cho thấy, hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất giầy da trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì sản xuất. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều đơn hàng đã bị hủy hoặc giãn tiến độ giao hàng, nên đã buộc các doanh nghiệp phải giảm dần số lao động. 

Tính đến ngày 26/3, đã có một số doanh nghiệp giầy da chấm dứt hợp đồng và thanh toán đủ tiền công đối với những lao động đang trong thời gian thử việc. Đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc và doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác, do chủ động được đơn hàng và nguồn nguyên phụ liệu nên vẫn duy trì sản xuất ổn định.

Riêng với Tập đoàn Hồng Phúc, Doanh nghiệp đang có 10 nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh với 90.000 lao động, đã lên phương án cắt giảm khoảng 10.000 lao động đối với lao động có hợp đồng dưới một năm , đồng thời xây dựng phương án cho các giai đoạn tiếp theo cho đến khi dịch bệnh được khống chế.

Các doanh nghiệp đề xuất Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp và người lao động có thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay như miễn, giảm và giãn các loại thuế, hỗ trợ đối với lao động phải nghỉ việc mà chưa đủ thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về diễn biến dịch bệnh tại địa bàn, để doanh nghiệp có biện pháp ứng phó và phổ biến đến người lao động cùng thực hiện.

Chia sẻ với những khó khăn và ghi nhận sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong công tác phòng dịch, duy trì sản xuất kinh doanh và đảm bảo đời sống cho người lao động, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp cũng đề nghị: các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm ngặt hơn nữa công tác phòng dịch cả bên ngoài lẫn bên trong nhà máy. Các phương tiện đưa đón công nhân không được chở quá số người quy định và khử khuẩn thường xuyên.

Tuyên truyền để người lao động nâng cao ý thức phòng dịch ở nơi làm việc cũng như ở nơi sinh sống. Những kiến nghị của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Ban sẽ được giải quyết kịp thời, những vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh, của Trung ương Ban sẽ báo cáo, kiến nghị để được xem xét giải quyết. Ban cũng sẽ cập nhật và thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh hàng ngày để các công ty kiểm soát tình hình, chủ động kế hoạch sản xuất và khuyến cáo đến người lao động.

Theo Thời sự tối 30/3/2020

.