Banner

Ngành dệt may, da giày và thủy sản kiến nghị hỗ trợ vượt qua dịch bệnh

Thứ Tư, 01/04/2020, 08:30 [GMT+7]

(TTV) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam, Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam cùng các doanh nghiệp hội viên vừa có kiến nghị gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xin hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong thời gian dịch Covid-19

Trước mắt, các hiệp hội đề nghị cho phép doanh nghiệp và người lao động ngừng đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và tuỳ theo tình hình tác động của dịch bệnh xin miễn đóng với mức tương ứng. Dùng tiền dư của quỹ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động, 50% do doanh nghiệp chi trả.

Về lương , các hiệp hội đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho phép lựa chọn 1 trong 2 giải pháp. Người lao động chấp nhận mức lương thấp hơn lương tối thiểu vùng do 2 bên thoả thuận. Đề nghị cho phép áp dụng ngay Điều 99 của Luật Lao động 2019, trong trường hợp ngừng việc do dịch bệnh thì 14 ngày đầu tiên lương không thấp hơn lương tối thiểu vùng, từ ngày 15 trở đi mức lương do 2 bên thoả thuận. Đồng thời, Các hiệp hội cũng xin hỗ trợ lãi suất cho các khoản vay trước năm 2020, cụ thể hạ lãi suất từ 4-5% đối với đồng Việt Nam và 2-3 % đối với USD.

Theo THNM 01/04

.