tin ảnh

Nga Sơn - miền quê cổ tích

Nga Sơn - mảnh đất địa linh nhân kiệt nằm ở phía đông bắc tỉnh Thanh Hóa, gợi nhắc một miền quê cổ tích. Nơi đây, mỗi ngọn núi, con sông, cánh đồng,... đều thấm đẫm sắc màu huyền thoại.

Phương Anh

03/07/2024 15:38

Về Nga Sơn là về với nguồn cội, với yêu thương, về với lênh đênh sóng nước cửa Thần Phù, mà riêng cái tên thôi cũng đủ gợi trí tưởng tượng cho lữ khách về những câu chuyện mang đậm màu liêu trai, còn ẩn trong lòng một vùng danh thắng.

Nga Sơn - miền quê cổ tích - Ảnh 1.

Về Nga Sơn là về "chốn bồng lai nơi trần thế" về với câu chuyện tình thần tiên của chàng Từ Thức và nàng Giáng Hương còn thắm mãi theo năm tháng, khắc sâu vào đá núi.

Nga Sơn - miền quê cổ tích - Ảnh 2.
Nga Sơn - miền quê cổ tích - Ảnh 3.
Nga Sơn - miền quê cổ tích - Ảnh 4.
Nga Sơn - miền quê cổ tích - Ảnh 5.

Và về với Nga Sơn, là về với quê hương của sự tích "Dưa hấu đỏ" - câu chuyện cổ ta vẫn thường được nghe bà, nghe mẹ kể từ thưở ấu thơ.

Nga Sơn - miền quê cổ tích - Ảnh 6.

Để tưởng nhớ công lao của đức thánh Mai An Tiêm, người dân Nga Sơn đã lập đền thờ ngài, tại chính nơi vốn được tương truyền là nơi ngài và Gia đình đã dựng lều sinh sống trên đảo hoang khi xưa. 

Nga Sơn - miền quê cổ tích - Ảnh 7.

Và vào trung tuần tháng 3 âm lịch hàng năm, những người con Nga Sơn khắp mọi miền đất nước lại tề tựu về đây mở hội tưởng nhớ, tri ân công đức của Ngài.

Nga Sơn - miền quê cổ tích - Ảnh 8.

Đảo hoang năm xưa giờ đã là một vùng quê trù mật và những trái dưa Mai An Tiêm vẫn được người dân gìn giữ như biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt từ thuở các Vua Hùng dựng nước.

Nga Sơn - miền quê cổ tích - Ảnh 9.

Nga Sơn còn là miền quê của những đôi chiếu hạnh phúc với những cánh đồng cói xanh ngút ngàn. 

Nga Sơn - miền quê cổ tích - Ảnh 10.

Chiếu Nga nổi tiếng bền đẹp đã lưu truyền qua bao đời, bao thế hệ và dẹt nên câu ca ngọt ngào: Chiếu Nga Sơn, gạch Bát Tràng, vải tơ nam định, lụa hàng Hà Đông.

Nguồn: Thanh Hoá góc nhìn từ trên cao/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận