Banner

Chính phủ Venezuela ứng phó với sức ép ngày một gia tăng từ Mỹ

Thứ Hai, 15/04/2019, 15:11 [GMT+7]

Ngoại trưởng Mỹ cho biết nước ông sẽ tiếp tục các biện pháp trừng phạt nhằm vào những người ủng hộ chính phủ Venezuela.

Hôm 14/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kết thúc chuyến công du tới 4 quốc gia Mỹ Latin, với chặng dừng chân cuối cùng là điểm nóng Cucuta - thành phố biên giới Colombia tiếp giáp với Venezuela. Tại đây, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các biện pháp, để tiếp tục gây áp lực lên chính phủ Venezuela của Tổng thống hợp hiến Maduro.

chinh phu venezuela ung pho voi suc ep ngay mot gia tang tu my hinh 1
Tổng thống Venezuela Maduro (trái) và Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Nypost.

Sau Chile, Paraguay, Peru, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 14/4 đã tới thành phố Cucuta của Colombia – khu vực đã trở thành 1 điểm nóng quốc tế, được biết đến là nơi tập kết hàng cứu trợ nhân đạo của Mỹ và 1 số nước, có ý định tuồn vào Venezuela thông qua lực lượng đối lập, và cũng là nơi tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Venezuela muốn rời bỏ đất nước.

Tại đây, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết: “Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng mọi biện pháp kinh tế và chính trị để hỗ trợ người dân Venezuela. Sử dụng các biện pháp trừng phạt, hủy cấp thị thực và nhiều biện pháp khác nhằm vào những người ủng hộ chính phủ Venezuela của Tổng thống Maduro”.

Không chỉ cảnh báo những người dân, quân đội Venezuela ủng hộ Tổng thống hợp hiến Maduro, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo còn cảnh cáo Cuba và Nga “sẽ phải chịu tổn thất” nếu tiếp tục ủng hộ chính quyền Venezuela. Trước đó, tại Chile, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã cảnh báo Trung Quốc về những hành động can thiệp về tài chính và kinh tế tại Venezuela.

Dù cả 4 quốc gia, mà Ngoại trưởng Mỹ tới thăm lần này, đều có quan điểm ủng hộ những chính sách “cứng rắn” đối với chính quyền Tổng thống Venezuela Maduro. Tuy nhiên, các quốc gia này đều không ủng hộ “một giải pháp quân sự” cho vấn đề. Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã phản đối việc can thiệp quân sự vào Venezuela. Theo Nhà lãnh đạo Chile, giải pháp cho vấn đề phải luôn là “dân chủ và hòa bình”.

Trước các sức ép ngày 1 gia tăng từ Mỹ và các quốc gia đồng minh, Chính phủ của Tổng thống Venezuela Maduro đang thực hiện nhiều biện pháp ứng phó cùng 1 lúc. Bên cạnh việc cải thiện tình hình trong nước, Venezuela cũng đang kêu gọi người dân tham gia lực lượng dân quân tự vệ quốc gia, nhằm sẵn sàng ứng phó trước mọi hoàn cảnh.

Thời gian qua, chính phủ Venezuela đã cải thiện được 1 phần cuộc khủng hoảng mất điện trên diện rộng mà nước này cáo buộc lực lượng đối lập và Mỹ gây ra. Tổng thống Maduro cũng tuyên bố sẵn sàng nhận hàng cứu trợ quốc tế, với điều kiện các tổ chức nhân đạo cần phải tuân thủ nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc gia.

Hôm 13/4, Tổng thống Maduro đã kêu gọi tăng thêm 1 triệu quân cho Lực lượng dân quân quốc gia Bolivar. Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định, nhiệm vụ chiến lược của Lực lượng dân quân quốc gia là góp phần vào kế hoạch phòng thủ toàn diện và đảm bảo nền hòa bình cho đất nước.

VOV

.