Banner

Đảng cánh tả Dân chủ Xã hội tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Phần Lan

Thứ Hai, 15/04/2019, 16:12 [GMT+7]

Lãnh đạo đảng cánh tả Dân chủ Xã hội (SDP) của Phần Lan, Antti Rinne, đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 14/4, sau khi kết quả không chính thức cho thấy đảng của ông đang vượt trước với tỷ lệ sít sao.

 

Với 99,5% số phiếu được kiểm và do Bộ Tư pháp Phần Lan công bố, đảng cánh tả Dân chủ Xã hội và đảng Finns theo đường lối dân tộc lần lượt nhận được 17,7% và 17,5% số phiếu. Trong khi đó, đảng Trung dung của Thủ tướng Juha Sipila và Liên minh Dân tộc theo đường hối trung hữu cũng nhận được tương ứng 13,8% và 17%. Đây là lần đầu sau 100 năm, không đảng nào ở Phần Lan đạt được 20% số phiếu.

Với một quốc hội phân mảnh và chia rẽ sâu sắc trong các đảng chính về việc giải quyết việc chi phí gia tăng của các dịch vụ công vốn dĩ đã đắt đỏ, việc tìm kiếm liên minh sau cuộc bầu cử có thể bị kéo dài hơn. Mặc dù vậy, thủ lĩnh đảng cánh tả Dân chủ Xã hội Antti Rinne, 56 tuổi, cựu thủ lĩnh công đoàn, dự kiến sẽ được trao quyền thành lập chính phủ trước tiên trong bối cảnh hiện hầu hết các đảng đã loại trừ khả năng hợp tác với đảng Finns. Phát biểu trước những người ủng hộ và các đảng viên khác đang ăn mừng chiến thắng ở trung tâm Helsinki, ông Rinne tuyên bố: “Lần đầu tiên kể từ năm 1999 chúng ta đã trở thành đảng lớn nhất ở Phần Lan”. Đảng cánh tả Dân chủ Xã hội hiện là đảng của Thủ tướng.

Kết quả bầu cử tại Phần Lan được cho sẽ không ảnh hưởng gì tới tư cách thành viên của nước này tại Liên minh châu Âu do tất cả các đảng phái chính ở Phần Lan đều là các đảng thân châu Âu./.

BT Thanh Vân

.