Banner

Hội nghị Thượng đỉnh Triều - Nga có thể diễn ra vào tuần tới

Thứ Hai, 15/04/2019, 11:45 [GMT+7]

Hãng thông tấn Yonhap ngày 15/4 dẫn các nguồn tin của Nga cho biết, nhiều khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Nga vào tuần tới và cùng dự Thượng đỉnh Triều - Nga với Tổng thống Putin.    

Một nguồn tin thạo tình hình quan hệ Triều - Nga cùng ngày cho biết, “Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm vùng Viễn Đông vào ngày 24/4 tới để tham dự một sự kiện trong nước. Rất nhiều khả năng Hội nghị thượng đỉnh Triều - Nga sẽ diễn ra trong khoảng thời gian này”.

Nguồn tin giải thích, Tổng thống Putin có kế hoạch tham dự Diễn đàn thượng đỉnh “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 26-27/4 tới. Trên đường tới dự diễn đàn, Tổng thống Putin sẽ tới vùng Viễn Đông để dự một sự kiện trong nước và có thể dự Hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un".

hoi nghi thuong dinh trieu co the dien ra vao tuan toi
Các nguồn tin của Nga cho biết, nhiều khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm Nga vào tuần tới. (Nguồn: News.sky)

Một số chuyên gia cũng nhận định, nhiều khả năng Tổng thống Putin sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở vùng Viễn Đông, trên đường tới Trung Quốc dự Diễn đàn “Một vành đai, một con đường”.

Một nguồn tin khác cũng cho biết, nhiều khả năng diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Triều - Nga ở Vladivostok trước hoặc sau Diễn đàn “Một vành đai, một con đường”.

Cùng ngày, Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, nhân dịp đoàn Nghị sỹ Nga do Phó Chủ tịch Hạ viện Sergei Neverov dẫn đầu thăm Bình Nhưỡng, “Triều Tiên bày tỏ quan tâm đến việc mua máy bay chở khách của Nga”. Phó Chủ tịch Hạ viện Sergei Neverov giải thích, “trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, chúng tôi đã đề cập tới vấn đề hàng không dân dụng và an toàn hàng không”. Ông Sergei Neverov cho biết, Triều Tiên nhấn mạnh việc muốn mua máy bay mới không chỉ đem lại lợi ích cho du khách người Nga mà còn cho cả du khách nước khác tới Triều Tiên. Do lĩnh vực hàng không dân dụng không thuộc đối tượng trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nên cần phải tiếp tục các cuộc đối thoại như vậy.

Theo TASS, hãng hàng không quốc gia Koryo của Triều Tiên hiện đang vận hành đường bay quốc tế tới Vladivostok và Ulan-Ude (Nga), Bắc Kinh, Thượng Hải và Thẩm Dương (Trung Quốc) bằng loại máy bay Tu-204 do Nga sản xuất. Đối với đường bay nội địa, Triều Tiên đang sử dụng loại máy bay Il-18 và Tu-154.

Ông Sergei Neverov cũng cho biết, ngoài các đường bay định kỳ, hiện hai bên cũng đang thảo luận việc mở đường bay theo hình thức thuê theo chuyến tới Hà Nội của Việt Nam và Ulan-Ude của Nga.

Theo baoquocte.vn

.