Banner

Thăm khu vực giáp Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Cuba, Nga trả giá

Thứ Hai, 15/04/2019, 17:48 [GMT+7]

Trong chuyến thăm khu vực biên giới giáp Venezuela ở Colombia, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ dùng toàn bộ công cụ kinh tế và chính trị chống lại chính quyền Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro. Mỹ cũng cảnh báo Cuba và Nga sẽ phải trả giá vì hỗ trợ ông Maduro. 

 

Ngoại trưởng Pompeo (phải) trong nhà kho chứa hàng viện trợ Venezuela đặt tại Cucuta, Colombia (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Pompeo (phải) trong nhà kho chứa hàng viện trợ Venezuela đặt tại Cucuta, Colombia (Ảnh: Reuters)

Ngày 14/4, ông Pompeo đã tới Cucuta, thành phố Colombia giáp với Venezuela. Đây là điểm cuối cùng trong chuyến công du 3 ngày tới các quốc gia Nam Mỹ bao gồm Chile, Paraguay và Peru.

“Mỹ sẽ tiếp tục tận dụng mọi phương pháp kinh tế và chính trị để giúp đỡ người dân Venezuela. Sử dụng lệnh trừng phạt, thu hồi thị thực và các biện pháp khác, chúng tôi cam đoan sẽ bắt chế độ (Maduro) và những người ủng hộ phải chịu trách nhiệm”, ông Pompeo tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tới trung tâm di dân ở Cucuta với Tổng thống Colombia Ivan Duque. Cách đó không xa, lực lượng an ninh Venezuela đứng gác giữa cây cầu Simon Bolivar, ranh giới ngăn cách 2 quốc gia.

Những ý kiến chỉ trích cho rằng lệnh trừng phạt nặng nề lên chính quyền ông Maduro có thể khiến người Venezuela tổn thương. Trong khi đó, Mỹ đã chi khoảng 275 triệu USD viện trợ Colombia, Peru và một số đồng minh Nam Mỹ khác để đối phó với dòng người tị nạn từ Venezuela. Ông Pompeo đã kêu gọi ông Maduro thông cầu, mở cửa biên giới.

Ông Maduro cáo buộc lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến nền kinh tế Venezuela rơi vào khủng hoảng, đồng thời phủ nhận tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của lãnh đạo đối lập Juan Guaido hồi tháng 1.

Dù một số quốc gia Phương Tây ủng hộ ông Guaido, tuy nhiên Nga, Trung Quốc, và Cuba vẫn đứng về phía ông Maduro.

“Quý vị hãy xem “thòng lọng” chính trị và ngoại giao đang thắt xung quanh cổ ông Maduro. Cuba phải hiểu rằng họ sẽ phải trả giá nếu tiếp tục ủng hộ ông Maduro. Và chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi tương tự như vậy với Nga”, ông Pompeo nói.

Cuối tuần qua, Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục đưa thêm 4 công ty và 9 tàu Venezuela vào “danh sách đen”, cáo buộc rằng một trong số các tàu đã chở dầu tới Cuba.

Venezuela cáo buộc Mỹ đứng sau điều hành kế hoạch lật đổ ông Maduro và đổ lỗi cho Washington về tình trạng mất điện liên miên khiến quốc gia chìm trong bóng tối nhiều lần trong suốt thời gian qua.

Đức Hoàng/Dân trí

.