Banner

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, 17/09/2019, 22:01 [GMT+7]

Ngày 16/9, tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh về vấn đề Syria, trong đó tình hình vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib và việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria là những chủ đề thảo luận chính.

 

Tuyên bố chung sau hội nghị nhấn mạnh, các bên ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Tuyên bố chung cho biết, lãnh đạo 3 nước cũng đã thảo luận về tình hình tại khu vực Đông Bắc Syria và cho rằng, chỉ có thể đạt được sự ổn định và an ninh ở khu vực này trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Tổng thống 3 nước đồng thời bác bỏ mọi âm mưu nhằm tạo ra thực tế mới trên thực địa, với cái cớ đấu tranh chống khủng bố, bao gồm các sáng kiến bất hợp pháp về tự trị.

Bên cạnh đó, trong tuyên bố chung, lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh Liban và Iraq trong vai trò các nước quan sát viên của tiến trình Astana về giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Lãnh đạo 3 nước cũng đánh giá các cuộc tấn công quân sự của Israel nhằm vào Syria đang gây bất ổn, xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Syria và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo kế hoạch, hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức tại Tehran. Ngoài ra, các cuộc họp cấp chuyên viên giữa 3 nước cùng đại diện LHQ và các nước trong khu vực sẽ tiếp tục được tổ chức thường xuyên. Cuộc họp lần thứ 14 dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan trong tháng 10 tới.

Theo thời sự tối ngày 17.9/TTV

 

.