Banner

Cảnh báo đáng sợ về khả năng lây truyền của virus corona mới

Chủ Nhật, 26/01/2020, 23:18 [GMT+7]

Giới chức Trung Quốc cho biết virus corona chủng mới có thể lây nhiễm trong giai đoạn ủ bệnh nghĩa là khi người bệnh chưa có bất cứ triệu chứng nào. Trong khi đó theo các nhà khoa học Anh, 1 người nhiễm bệnh có thể lây truyền trung bình cho 2-3 người khác.

 

Cảnh báo đáng sợ về khả năng lây truyền của virus corona mới - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh


Tại cuộc họp báo hôm nay 26/1, người đứng đầu Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), ông Ma Xiaowei, thừa nhận hiểu biết của giới chức Trung Quốc về virus corona chủng mới vẫn còn “hạn chế” và họ cũng chưa thể biết những rủi ro tiềm tàng từ virus biến đổi.

“Dịch bệnh có thể kéo dài thêm một thời gian nữa”, ông Ma nói. Quan chức này cho biết thêm rằng, không giống virus gây dịch SARS, virus corona mới có thể lây nhiễm ngay trong giai đoạn ủ bệnh kéo dài tới 14 ngày. Nói cách khác, một người nhiễm bệnh và có thể lây sang người khác ngay cả khi chưa có các triệu chứng. Điều này sẽ gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch, trong khi đó khả năng lây lan của loại virus này đang gia tăng.

Trong một diễn biến liên quan khác, các nhà khoa học tại London (Anh) cũng đánh giá tốc độ lây truyền từ người sang người của virus corona mới. Theo đó, 1 người nhiễm bệnh có thể lây sang cho 2-3 người khác. Các nhà khoa học cũng cho rằng, dịch có tiếp tục lan truyền với tốc độ này hay không còn phụ thuộc vào hiệu quả của các biện pháp kiểm soát. Cụ thể, các biện pháp này phải ngăn chặn sự lây truyền trong ít nhất 60% trường hợp nhiễm bệnh.

“Nếu dịch bệnh ở Vũ Hán tiếp tục không suy giảm, chúng tôi dự đoán con số này sẽ lớn hơn nhiều vào ngày 4/2”, các nhà khoa học nhận định.

Dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019 và đã lan ra nhiều nước trên thế giới. Đến nay đã có 56 người tử vong, hơn 2.700 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc hôm nay đã điều thêm gần 1.400 nhân viên y tế đến vùng dịch Vũ Hán để hỗ trợ trong bối cảnh các bệnh viện ở đây đều trong tình trạng quá tải.

Minh Phương/Dân Trí
Theo SCMP

.