Banner

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai quân đội đến Libya

Thứ Sáu, 17/01/2020, 17:36 [GMT+7]

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 16/1 tuyên bố, nước này đang bắt đầu điều binh sỹ đến Libya để hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận ở Tripoli. Động thái này diễn ra vài ngày trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở Berlin (Đức) nhằm giải quyết cuộc xung đột Libya.  

 

Tổng thống Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại thủ đô Ankara, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp ngoại giao và quân sự để đảm bảo ổn định cho khu vực phía Nam nước này. Ngoài ra, Tổng thống Erdogan cũng tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu cấp phép cho hoạt động thăm dò và khoan dầu ở phía Đông Địa Trung Hải trong năm 2020, theo một thỏa thuận trên biển với Libya.

Ngày 16/1, người đứng đầu Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận tại Libya, ông Fayez al-Sarraj đã chấp nhận lời mời tham dự hội nghị quốc tế về tình hình Libya, dự kiến diễn ra tại Berlin (Đức) cuối tuần này.

Trong khi đó, trong chuyến thăm Lybia cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Tướng Khalifa Haftar - Chỉ huy Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tự xưng cũng đã chấp nhận tham dự hội nghị tại Berlin cũng như ủng hộ một lệnh ngừng bắn tại Libya.

Đầu tuần này, phái đoàn của hai bên đối địch ở Libya đã tiến hành đàm phán tại Moskva nhằm đi đến một thỏa thuận ngừng bắn dưới sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo TSTQT 17/1/2020

.