Banner

Virus corona mới gây viêm phổi reo rắc nỗi lo sợ trên toàn thế giới

Thứ Sáu, 17/01/2020, 16:24 [GMT+7]

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo về khả năng lây lan trên diện rộng của loại virus mới gây bệnh viêm phổi này.

Tối qua (16/1), nhà chức trách thành phố Vũ Hán miền Trung Trung Quốc thông báo một bệnh nhân nam 69 tuổi đã tử vong một ngày trước đó vì chứng viêm phổi do virus corona, nâng số trường hợp tử vong liên quan đến loại virus mới này lên 2 người.

virus corona moi gay viem phoi reo rac noi lo so tren toan the gioi hinh 1
Trung Quốc đã có bệnh nhân thứ hai đã tử vong vì virus Corona. Ảnh: AFP.

Như vậy, cùng với thông tin một trường hợp nhiễm bệnh mới được phát hiện ở Nhật Bản, nỗi sợ hãi về dịch bệnh phổi lạ, gây ra bởi loại virus giống với virus gây bệnh SARS đang gia tăng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo về khả năng lây lan trên diện rộng của loại virus mới này.

Theo cơ quan y tế Vũ Hán, bệnh nhân này nhập viện từ hôm 31/12 và đã tử vong sau nửa tháng. Tính đến ngày 15/1, tại Trung Quốc, đã có 41 người được chẩn đoán mắc chứng bệnh hô hấp liên quan virus này, trong đó có 5 bệnh nhân nguy kịch và 12 người đã được xuất viện.

Hiện virus gây viêm phổi lạ đã vượt ra ngoài biên giới Trung Quốc. Sau trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài Trung Quốc được ghi nhận ở Thái Lan, hôm qua, Nhật Bản xác nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: "Hôm qua (17/1), một người Nhật Bản có đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã cho xét nghiệm dương tính với virus corona mới gây ra viêm phổi lạ ở Trung Quốc. Đây là trường hợp nhiễm viêm phổi lạ đầu tiên tại Nhật Bản. Hiện người này đã xuất viện.  Bộ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi sẽ liên tục thực hiện việc kiểm dịch và chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý vấn đề một cách triệt để”.

Theo thông báo, nạn nhân mới nhất bên ngoài Trung Quốc là một người đàn ông 30 tuổi sống ở tỉnh Kanagawa, phía Nam Tokyo. Người này bị sốt cao vào ngày 3/1 khi đang có mặt tại Vũ Hán. 3 ngày sau khi trở lại Nhật Bản, các nhà khoa học đã xác định người này dương tính với chủng virus mới đang khiến cả thế giới lo sợ. Hiện tại, tình hình sức khỏe của người đàn ông này đã phục hồi và được xuất viện hôm 15/1. Bệnh nhân cho biết, anh ta không có mặt ở khu chợ hải sản được coi là nơi bùng phát của virus lạ ở Vũ Hán, nơi bị ngừng hoạt động từ ngày 1/1 sau khi nhà chức trách tìm thấy mối liên quan giữa những người nhiễm bệnh và virus này.

Virus mới, cùng họ với loại virus từng gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Đây là hai dịch bệnh đã khiến thế giới rất lo ngại trong quá khứ. Chính vì thế, Ủy ban Khẩn cấp thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), gồm các chuyên gia y tế và dịch tễ học, đang xác định liệu dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc có phải là tình huống khẩn cấp về y tế đối với cộng đồng quốc tế hay không để đưa ra khuyến cáo ngăn chặn virus lây lan qua biên giới. Khả năng lây lan của virus từ người này sang người khác cũng đã được cảnh báo.

Bà Maria Van Kerkhove, Người đứng đầu đơn vị nghiên cứu các loại bệnh mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo: "Có khả năng xảy ra xảy ra sự lây lan quy mô lớn đối với dịch virus corona mới này. Cộng đồng cần phải cảnh giác trước những gì đã xảy ra đối với dịch SARS trong quá khứ. Chính vì thế, chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn các phương án đối phó cho mình”.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc. Virus corona thường gây các triệu chứng cảm thông thường, viêm mũi, viêm xoang hay viêm họng và có thể lây qua hắt hơi, ho hay tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, một số loại virus corona có thể dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm hơn, thậm chí gây chết người, như hội chứng hô hấp cấp (SARS) hay hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Hiện nhiều nước đã ban bố chính sách kiểm soát chặt chẽ khách du lịch tới từ Vũ Hán, Trung Quốc./.

 

Tổng hợp

.