Banner

Ngày 1/4, giá thịt lợn giảm

Thứ Tư, 01/04/2020, 19:37 [GMT+7]

(TTV) - Ngày 1/4 là ngày đầu tiên 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn thực hiện cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc điều chỉnh giá bán lợn hơi xuất chuồng xuống mức 70 nghìn đồng/kg. Thị trường lợn hơi và thịt lợn ở tỉnh Thanh Hóa cũng đã có những phản ứng bước đầu trước động thái này.

 

Theo khảo sát tại các địa phương ở tỉnh Thanh Hóa, hiện giá lợn hơi đã giảm từ 5% đến 8% so với tuần trước. Tuy nhiên, mức giảm chưa được như kỳ vọng, giá lợn hơi vẫn ở mức khoảng 83 nghìn đồng/kg.  Tại các chợ dân sinh và cửa hàng thực phẩm, giá thịt lợn trong ngày hôm nay cũng đã giảm khoảng từ 10 đến 20 nghìn đồng/kg so với cách đây vài ngày. Cụ thể, thịt ba chỉ giảm còn 140 nghìn đồng/kg, thịt mông sấn 140 nghìn đồng/kg, nạc thăn 140 nghìn đồng/kg, xương canh 70 nghìn đồng/kg, mỡ lợn 70 nghìn đồng/kg…

Theo tính toán, dù ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi, chi phí sản xuất có cao hơn, nhưng bình quân giá thành sản xuất chỉ khoảng 45 nghìn/kg lợn hơi. Như vậy, nếu mức giá giảm xuống còn 70.000 đồng/kg, thì người chăn nuôi vẫn có lãi khoảng 2,5 triệu đồng /100kg lợn hơi. Các chuyên gia thị trường dự báo: trong ít ngày tới, cùng với việc các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như: CJ Vina, Dabaco, Japfa Comfeed, Emivest, CP… sẽ giảm giá lợn hơi xuống dưới 70.000 đồng/kg và lượng thịt lợn nhập khẩu tăng lên, giá thịt lợn sẽ còn tiếp tục giảm. Trong bối cảnh nền kinh tế và đời sống của đa số người dân đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID – 19 như hiện nay, thì việc giá thịt lợn, một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến giảm xuống, sẽ có tác động rất tích cực đối với đời sống xã hội, đồng thời vẫn đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi.

Lan Hương – Đăng Tuyển

Theo Bản tin Thời sự Tối/TTV

.