Banner

Tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển Đảng viên ở Đảng bộ huyện Thọ Xuân

Thứ Ba, 21/08/2018, 20:46 [GMT+7]

(TTV)- Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra mục tiêu mỗi năm kết nạp được từ 250 đảng viên trở lên. Đây là một mục tiêu không hề dễ thực hiện, trong bối cảnh nguồn để phát triển đảng viên đang gặp nhiều khó khăn do tác động của việc dịch chuyển lao động nông thôn như hiện nay. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp quyết liệt và hiệu quả, trong 3 năm qua, Đảng bộ huyện Thọ Xuân luôn hoàn thành mục tiêu về phát triển đảng viên.

Cách đây 10 năm, Chi bộ 4 thuộc Đảng bộ xã Thọ Diên có 23 Đảng viên, nhưng hiện nay chỉ còn 18 đảng viên, trong đó có tới 50% Đảng viên từ 30 năm đến 60 năm tuổi Đảng.

Công tác phát triển đảng viên gặp khó khăn, nguồn sinh lực mới ít được bổ sung, đã ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng, hiệu quả sinh hoạt của chi bộ. Khó khăn trong việc tìm nguồn để bồi dưỡng, phát triển đảng viên đang là vấn đề mà hầu hết các chi bộ, đảng bộ ở huyện Thọ Xuân gặp phải.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các phong trào và kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị ở các địa phương. Vì vậy, tháo gỡ khó khăn cho công tác phát triển đảng viên được xác định là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng các tổ chức Đảng và năng lực thực hiện nhiệm vụ.

Giải pháp đầu tiên được hầu hết các tổ chức Đảng lựa chọn, đó là mở rộng phạm vi phát hiện, bồi dưỡng nguồn đảng viên mới, không chỉ tập trung vào lực lượng đoàn viên thanh niên như trước đây, mà còn tăng cường vai trò của các tổ chức đoàn thể khác như hội Nông dân, hội Phụ nữ.

Đặc biệt, nhiều Đảng bộ đã gắn công tác phát triển đảng viên với tổ chức các phong trào thi đua, các hoạt động cụ thể ở địa phương 

Ông Hoàng Văn Tuấn- Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân:  "Ở địa phương đang có phong trào bảo vệ môi trường, các câu lạc bộ bảo vệ môi, an toàn thực phẩm. Thông qua các hoạt động đó, phát hiện các đoàn viên, hội viên có năng lực, có chí hướng để kèm cặp, giới thiệu vào Đảng, đồng thời giao chỉ tiêu cho các đoàn thể để phát triển Đảng viên "
Ông Hoàng Văn Tuấn- Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xuân Hòa, huyện Thọ Xuân: "Ở địa phương đang có phong trào bảo vệ môi trường, các câu lạc bộ bảo vệ môi, an toàn thực phẩm. Thông qua các hoạt động đó, phát hiện các đoàn viên, hội viên có năng lực, có chí hướng để kèm cặp, giới thiệu vào Đảng, đồng thời giao chỉ tiêu cho các đoàn thể để phát triển Đảng viên"

Cùng với việc phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể, Ban thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân đã có nghị quyết về đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm để giữ chân người lao động ở lại địa phương, tạo nguồn cho công tác phát triển Đảng.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện đã thành lập mới 101 doanh nghiệp, gần bằng số doanh nghiệp thành lập mới trong cả năm 2017. Như vậy, hiện nay trên địa bàn huyện đã có hơn 500 doanh nghiệp đang hoạt động, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Đây là lực lượng quan trọng để phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp Đảng.

Ông Lê Văn Tiến- Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thọ Xuân:  "Khảo sát, đánh giá nguồn phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên và lực lượng lao động, tuyên truyền giáo dục để bồi dưỡng, đồng thời giao chỉ tiêu cho các tổ chức cơ sở Đảng để phát triển Đảng viên ".
Ông Lê Văn Tiến- Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thọ Xuân: "Khảo sát, đánh giá nguồn phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên và lực lượng lao động, tuyên truyền giáo dục để bồi dưỡng, đồng thời giao chỉ tiêu cho các tổ chức cơ sở Đảng để phát triển Đảng viên".

Nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nên mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong 3 năm qua, Đảng bộ huyện Thọ Xuân luôn đạt và vượt chỉ tiêu về phát triển đảng viên. Năm 2018, Đảng bộ đã đặt ra mục tiêu rất cao là giới thiệu từ 300 đến 350 quần chúng ưu tú tham gia các lớp học bồi dưỡng kết nạp Đảng, phấn đấu kết nạp được từ 280 đảng viên mới trở lên.

Dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong 3 năm qua, Đảng bộ huyện Thọ Xuân luôn đạt và vượt chỉ tiêu về phát triển đảng viên.

Trong 6 tháng đầu năm, toàn Đảng bộ đã kết nạp được 147 đảng viên mới, đạt 52,5% kế hoạch cả năm.

Đức Đồng - Hoài Thu - Minh Quang

 

.