Banner

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Luật Quy hoạch

Thứ Hai, 15/07/2019, 20:09 [GMT+7]

(TTV) - Sáng 15/7, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch, trọng tâm là tình hình thực hiện Nghị quyết 11 ngày 5/2/2018 của Chính phủ về triển khai thi hành Luật Quy hoạch. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch quốc gia, chủ trì hội nghị. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Thanh Hoá .

 

Luật Quy hoạch được thông qua tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khoá XIV và có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội tiếp tục thông qua Luật sửa đổi 37 luật có liên quan đến quy hoạch, có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Để triển khai Luật Quy hoạch, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11 yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung quyết liệt thực hiện nhiều nhiệm vụ và giải pháp. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay việc triển khai Luật Quy hoạch còn chậm, một số khái niệm trong luật còn có cách hiểu và vận dụng khác nhau trong thực tế.

Báo cáo với Chính phủ tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cho biết: việc triển khai Luật Quy hoạch và Nghị quyết 11 của Chính phủ được tỉnh Thanh Hoá thực hiện sớm và nghiêm túc. Thanh Hóa đã 2 lần mời chuyên gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quán triệt Luật Quy hoạch cho các sở, ngành cấp tỉnh. Tỉnh cũng đã chỉ đạo rà soát 250 dự án quy hoạch, trong đó có 213 quy hoạch đã được phê duyệt còn hiệu lực; công bố 9 quy hoạch hết hiệu lực từ ngày 01/01/2019;  trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quy hoạch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cho rằng: nếu thực hiện tích hợp tất cả các quy hoạch vào quy hoạch tỉnh như Luật Quy hoạch quy định, thì khi có nhu cầu điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, địa phương đều phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Điều này có thể sẽ gây khó khăn, chậm trễ trong việc thu hút đầu tư, khiến các địa phương không linh hoạt, chủ động trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, Thanh Hoá đề nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương sớm ban hành quy định, hướng dẫn cụ thể đối với các vấn đề liên quan đến quy hoạch như: nên thực hiện tích hợp quy hoạch ở những lĩnh vực nào, mức độ nào; với những vấn đề không tích hợp vào quy hoạch chung thì thực hiện như thế nào? Trong thời gian chờ đợi Quy hoạch tỉnh được duyệt, tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chính phủ xem xét, đồng ý chủ trương điều chỉnh vị trí một số khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, tạo điều kiện cho địa phương kịp thời thu hút đầu tư.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quy hoạch quốc gia, nhấn mạnh: Luật Quy hoạch có vai trò vô cùng quan trọng trong định hướng phát triển đối với quốc gia, cũng như đối  với từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương. Do vậy, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Luật Quy hoạch; các Bộ liên quan khẩn trương xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện luật; chủ động rà soát các quy hoạch đã có, đồng thời, chuẩn bị các điều kiện để thực hiện quy hoạch mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ và các địa phương tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện luật; triển khai lập quy hoạch quốc gia và các quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 – 2030./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.