Banner

Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa gặp mặt mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lão thành cách mạng

Thứ Tư, 15/01/2020, 22:03 [GMT+7]

(TTV) - Sáng 15/1, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức buổi gặp mặt các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng đang sinh sống tại thành phố Thanh Hoá. 

 

Dự buổi gặp có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ.

Thông tin tới các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, các đồng chí lão thành cách mạng về tình hình của Thanh Hoá trong năm 2019, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Văn Chiến nhấn mạnh: năm 2019, Thanh Hóa gặp nhiều khó khăn do tiên tai, lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân trên địa bàn một số huyện miền núi, dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại cho người chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp… Trong bối cảnh đó,  Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã  tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, đưa Thanh Hóa tiếp tục phát triển, nhiều chỉ tiêu kinh tế- xã hội đạt và vượt kế hoạch, nổi bật trên 6 lĩnh vực. Tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn Thanh Hóa, theo công bố của Tổng cục thống kê, đạt 17,15%, cao nhất từ trước đến nay và cao nhất cả nước. Thu ngân sách đến 31/12/2019 đạt trên 28.800 tỷ đồng, tăng gần 7 lần so với năm 2010. Các lĩnh vực dịch vụ đều tăng trưởng từ 17- 37%. Trong đó, điểm sáng là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mở tuyến vận tải Container quốc tế tại cảng nước sâu Nghi Sơn đã phát huy hiệu quả, thu về cho ngân sách gần 600 tỷ đồng và góp phần nâng cao sức hấp dẫn trong môi trường đầu tư. Thanh Hóa cũng đã hoàn thành nhiệm vụ xây dưng nông thôn mới, về đích trước một năm so với mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18 đã quyết nghị. Tiếp tục đóng góp lớn vào giáo dục mũi nhọn và thể thao thành tích cao của cả nước với 4 Huy chương Vàng, Bạc, Đồng tại các kỳ Olymic quốc tế, 1 Huy chương Đồng Châu Á- Thái Bình Dương các môn văn hóa, 6 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng tại Seagmame 30. Tỉnh đã thực hiện tốt, và là tỉnh dẫn đầu về thực hiên Nghị quyết 18, 19, Nghị quyết 37 của Ban Chấp hành TW Đảng về sắp xếp, tinh giản bộ máy cả ở khối hành chính và khối sự nghiệp; thực hiện sắp xếp 134 đơn vị hành chính cấp xã thành 67 đơn vị, giảm 76 đơn vị. Như vậy, cùng với kết quả sáp nhập thôn, tổ dân phố thực hiện năm 2018, đến nay, Thanh Hóa đã sắp xếp tinh giản đầu mối, giảm hơn 28.000 cán bộ, công chức, viên chức và số người hoạt động không chuyên trách.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, những thành tích toàn diện, nổi bật mà Thanh Hóa đạt được trong năm 2019  là kết quả của cả một quá trình trăn trở, phấn đấu, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế xã hội, sự chuẩn bị công phu cho các dự án lớn, với những đóng góp của các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: kinh tế Thanh Hóa phát triển nhanh nhưng chủ yếu vẫn do sử dụng tài nguyên, lao động, vốn đầu tư, hàm lượng trí tuệ để phát triển một nền kinh tế tri thức chưa cao; khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và miền núi với 2,4 triệu người vẫn là khu vực còn nhiều khó khăn; Kinh tế phát triển nhanh nhưng những vấn đề bức xúc, những biểu hiện xuống cấp về đạo đức xã hội có biểu hiện gia tăng. Tuy đã có cải thiện, nhưng việc, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, xây dựng hình ảnh đẹp về con người Thanh Hóa vẫn chưa như mong muốn; Bộ máy quản lý nhà nước, hệ thống chính trị vẫn còn cồng kềnh, một bộ phận hoạt động kém hiệu quả, một số cán bộ không chuyên tâm, thiếu trăn trở, sáng tạo để thực hiện sự nghiệp cách mạng, còn đùn đẩy trong giải quyết công việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, năm 2020, Thanh Hóa đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm 12,5%. Đây là mục tiêu không dễ thực hiện do hiện nay, quy mô nền kinh tế của tỉnh đã khá lớn. Mục tiêu này nếu đạt được, thì cả giai đoạn 2016- 2020, Thanh Hóa sẽ đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 12,5%, vượt mục tiêu nghị quyết đại hội lần thứ 18 đề ra. Trong số các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020, mục tiêu thu hút nguồn vốn đầu tư khoảng 157.000 tỷ đồng là khá khó khăn, phải chỉ đạo quyết liệt và có quyết tâm cao mới có thể thực hiện.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục sự phát triển, tỉnh cũng đang nỗ lực xúc tiến các dự án lớn cho giai đoạn 2020- 2025 như: giai đoạn 2 Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn, Tổng kho dầu thô và một số dự án khác với nguồn vốn đầu tư khoảng 18 tỷ USD; xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị về lập Đề án phát triển Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn dến năm 2045, và chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025…

Tại buổi gặp mặt, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh bày tỏ vui mừng và tự hào về sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa trong năm qua. Các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh đánh giá cao tinh thần quyết liệt trong chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ của các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đặc biệt là trong điều hành, xử lý hiệu quả với những biến cố về thiên tai, dịch bệnh. Các đơn vị thực thi công vụ, đặc biệt là những bộ phận liên quan đến nhân dân, có nhiều chuyển biến tích cực, được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục quan tâm, thực hiện hiệu quả hơn công tác Quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường; phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản; quản lý đất đai; phát triển kinh tế lâm nghiệp, trồng rừng; tổng kết, xây dựng mô hình, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ thôn trưởng, bí thư chi bộ để nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các chi bộ cơ sở, làm tốt công tác cán bộ, xây dựng một đội ngũ cán bộ đủ khả năng gánh vác các trọng trách lớn tiếp nối quyết tâm, đường lối, mục tiêu phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến tiếp thu và trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp trách nhiệm, quý báu của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh. Đồng chí  mong muốn các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến trách nhiệm, giá trị, giúp các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ, Thường vụ Tỉnh uỷ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, góp phần đưa Thanh Hoá phát triển nhanh và bền vững hơn trong giai đoạn tới./.

Bản tin Thời sự tối TTV 

.