Banner

Dòng người chật như nêm giữa trời nắng nóng, chen chúc lấy "nước thánh"

Chủ Nhật, 10/02/2019, 08:05 [GMT+7]

Mặc cho thời tiết nắng nóng chói chang, hàng vạn người dân và du khách vẫn nườm nượp hướng về Phủ Na lễ chùa đầu xuân. Nhiều người chen chúc nhau rửa mặt, xin "nước thánh" với mong muốn cầu may mắn trong năm mới.

Ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thời tiết tiếp tục nắng nóng, nhưng dòng người hướng về Phủ Na, ở xã Xuân Du, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) ngày một đông. Ngay từ khu vực phía ngoài đã xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Như Thanh và Công an xã Xuân Du phải rất vất vả để điều tiết giao thông.

Phủ Na hay còn gọi là Na Sơn Động Phủ ra đời vào năm 1909, được xây dựng theo kiến trúc thời Nguyễn. Năm 1993 đã được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hoá và thắng cảnh.

Tín ngưỡng thờ ở Phủ Na là thờ Mẫu. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là, khi tín ngưỡng của đạo Mẫu - Liễu Hạnh du nhập về Xuân Du thì tại đây đã có tín ngưỡng thờ Tản Viên, mẹ Âu Cơ và Chúa Cửa Rừng (chúa Thượng Ngàn).

phu na
Hàng năm, mỗi dịp Tết đến Xuân về, Phủ Na luôn đón hàng vạn người dân và du khách đến đi lễ đầu xuân và tham quan phong cảnh nơi đây.

Nơi đây không chỉ linh thiêng trong tín ngưỡng mà còn có phong cảnh sơn thuỷ hữu tình với hệ thống núi non và hệ thống đền, miếu quy tụ ở một vùng thung lũng tạo nên một quần thể di tích độc đáo mang tính nguyên sơ.

Na Sơn vốn là đỉnh cao nhất trong dãy núi Nưa, điều đặc biệt là từ trên đỉnh núi cao phía sau đền Thượng có một mạch nước ngầm tuôn trào xuống trong vắt, mát rượi. Du khách khi đến dâng hương và thưởng ngoạn cảnh chùa thường lấy nước về nhà và xem đây là nước lộc, “nước thánh”.

Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người dân và du khách từ khắp nơi lại hướng về đây du Xuân và đi lễ chùa đầu năm mới. Nhiều người đến đây không quên xin nước lộc để cầu may mắn trong năm mới.

Lễ hội mùa xuân ở Phủ Na bắt đầu từ ngày mùng 1 đến ngày 16/2 Âm lịch và mùng 1 đến 16/8 Âm lịch.

phu na
Ngay từ khu vực phía ngoài lối dẫn vào Phủ Na đã đông cứng người và phương tiện. Công an huyện Như Thanh đã phải bố trí lực lượng thường trực để điều tiết giao thông tại đây.
phu na
Ngày mùng 5 Tết, hàng vạn người dân và du khách thập phương đã hành hương về Phủ Na du Xuân, cầu lộc, cầu tài trong năm mới.
phu na
Từ ngoài vào trong khuôn viên Phủ Na luôn đông cứng người dân và du khách.
phu na
Thời tiết ngày mùng 5 Tết nắng nóng chói chang, tuy nhiên, dòng người hướng về Phủ Na ngày một đông. Đây được xem là một trong những ngày thu hút đông lượng người đến đi lễ đầu năm nhất từ thời điểm giao thừa năm Kỷ Hợi 2019.
phu na
phu na
Tại các khu vực làm lễ luôn trong cảnh chen chúc vì lượng người quá đông.
phu na
Do thời tiết nắng nóng nên nhiều người chọn các vị trí có bóng mát ven đường để dừng chân nghỉ ngơi, tránh nắng.
phu na
Khu vực dẫn lên đền Thượng cũng luôn trong tình trạng phải chen chúc nhau.
phu na
Càng về trưa, mặc cho thời tiết mỗi lúc một oi bức hơn, nhưng dòng người vẫn hướng lên khu vực đền Thượng rất đông.
phu na

Sau khi thực hiện xong các nghi lễ, người dân và du khách thường ra suối nước phía sau đền Thượng rửa mặt, uống hay lấy nước về nhà.

phu na
Theo quan niệm của nhiều người thì khi rửa mặt, tay và lấy được nước ở đây về dùng sẽ may mắn trong năm mới.
phu na
Tại đây luôn xảy ra tình cảnh chen chúc nhau lấy nước.
phu na
Có người còn nhảy qua cả lan can khu vực suối nước để rửa tay và uống.
phu na
phu na

Thậm chí nhiều người còn nhảy vào cả khu vưc mó nước để rửa và lấy nước.

phu na
Sau khi lấy được "nước thánh" cũng phải rất vất vả mới chen chân được ra ngoài.

Duy Tuyên/ Dân trí

 

.