Banner

Nét độc đáo trong phiên chợ Chuộng

Chủ Nhật, 10/02/2019, 15:27 [GMT+7]

(TTV) - Cứ vào ngày mùng 6 Tết hàng năm, người dân xứ Thanh lại đổ về bãi đất ven sông Hoàng, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn tham dự phiên chợ "Chuộng" để cầu may mắn. Đây là phiên chợ họp duy nhất 1 lần trong năm.

 

Cảnh chợ Chuộng
Cảnh chợ Chuộng

Chợ Chuộng nằm ở một địa thế khá đẹp, là dải đất rộng ven sông Hoàng, nơi giáp ranh giữa 3 huyện Đông Sơn,Thiệu Hóa và Triệu Sơn. Để tạo điều kiện cho nhân dân đến phiên chợ, chính quyền địa phương đã cho dựng tạm một cây cầu tre, nối giữa huyện Đông Sơn và Triệu Sơn. Ngay từ sáng sớm già trẻ, gái trai nối đuôi nhau về triền đê ven sông Hoàng để “mua may, bán rủi”. Với người dân nơi đây, đến tham gia phiên chợ Chuộng đầu năm, họ sẽ trút bỏ những xui xẻo và gặp được nhiều may mắn trong năm mới, nếu ai bỏ lỡ phiên chợ Chuộng thì cả năm ấy làm ăn thất bát, gặp nhiều rủi ro.

Còn đối với những người bán hàng như chị Hà Thị Minh, xã Minh Châu huyện Triệu Sơn đến với Chợ Chuộng năm nay, chị đã cùng con gái đến thật sớm để lựa chọn cho mình một vị trí đẹp để bán bánh đa, hy vọng sang năm mới bán hàng đắt khách.
Chị Hà Thị Minh, xã Minh Châu huyện Triệu Sơn đến cùng con gái đến thật sớm để lựa chọn cho mình một vị trí đẹp bán bánh đa, hy vọng sang năm mới bán hàng đắt khách.

Theo ghi nhận của phóng viên các mặt hàng chủ yếu có tại Chợ chuộng là những đồ ăn dân dã, đặc biệt thứ hàng hóa không thể thiếu trong chợ Chuộng là cà chua, bánh đa và trứng gà. Người dân đến chợ Chuộng dù không quen biết, nhưng hễ gặp nhau là họ "choảng" nhau bằng cà chua, trứng... Mặc dù bị ném cà chua vào người nhưng ai cũng cười tươi vì theo quan niệm của người dân nơi đây, càng bị ném nhiều, năm đó càng gặp may mắn.

Người dân đến chợ Chuộng dù không quen biết, nhưng hễ gặp nhau là họ
Người dân đến chợ Chuộng dù không quen biết, nhưng hễ gặp nhau là họ "choảng" nhau bằng cà chua, trứng

Theo các cụ cao niên trong làng thì nguồn gốc diễn ra phiên chợ này có từ thời Nhà Lê. Vào mùng 6 Tết, có một vị tướng bị giặc đuổi chạy qua đây, để tránh bị địch phát hiện, vị tướng ra lệnh cho quân lính cùng dân làng họp chợ. Khi quân địch đến tưởng đó chỉ là phiên chợ quê bình thường, không đề phòng, cảnh giác. Lúc vị tướng phát lệnh dân làng tấn công, quân địch bị bất ngờ không kịp trở tay và bị đánh tan tác. Để tưởng nhớ vị tướng đã có công dẹp giặc, cứ ngày mùng 6 Tết người dân lại nô nức đến đây để họp chợ, trở thành nét đẹp văn hóa của người dân địa phương.

đảm bảo an ninh, trật tự và giữ gìn nét văn hoá truyền thống của chợ, chính quyền xã Đông Hoàng đã phối hợp với lực lượng chức năng huyện Đông Sơn, Công an xã Dân Quyền huyện Triệu Sơn làm tốt công tác an ninh trật tự
Để đảm bảo an ninh, trật tự, Công an xã Dân Quyền huyện Triệu Sơn làm tốt công tác an ninh trật tự

Với mục tiêu đảm bảo an ninh, trật tự và giữ gìn nét văn hoá truyền thống của chợ, chính quyền xã Đông Hoàng đã phối hợp với lực lượng chức năng huyện Đông Sơn, Công an xã Dân Quyền huyện Triệu Sơn làm tốt công tác an ninh trật tự. Chính vì vậy, chợ Chuộng năm nay diễn ra trong không khí vui vẻ và an toàn.

Để tạo điều kiện cho nhân dân đến phiên chợ, chính quyền địa phương đã cho dựng tạm một cây cầu tre, nối giữa huyện Đông Sơn và Triệu Sơn
Để tạo điều kiện cho nhân dân đến phiên chợ, chính quyền địa phương đã cho dựng tạm một cây cầu tre, nối giữa huyện Đông Sơn và Triệu Sơn

Hoàng Mai

.