Banner

Tất cả những điều bạn cần biết về dịch phổi lạ do coronavirus

Thứ Bảy, 25/01/2020, 15:55 [GMT+7]

Tính đến thời điểm hiện tại, dịch phổi lạ lây lan từ Trung Quốc đã khiến hơn 600 người mắc bệnh, 17 ca tử vong. Đáng chú ý, Việt Nam cũng đã ghi nhận 2 trường hợp dương tính với căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh

 

Tất cả những điều bạn cần biết về dịch phổi lạ do coronavirus - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bệnh phổi lạ bùng phát tại Trung Quốc gây ra bởi một loại virus được xác định thuộc chủng coronavirus (CoV) và được đặt tên là 2019-nCoV.

Coronavirus là một chủng virus không hề xa lạ, bởi những thành viên khác trong chủng này từng gây ra các dịch bệnh lây lan toàn cầu như Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS), Hội chứng suy hô hấp cấp nặng (SARS).

Tuy nhiên, 2019-nCoV lại là một loại virus chưa từng thấy trước đây. Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 2019-nCoV chính là chủng virus SARS biến đổi. Tuy nhiên, virus SARS ủ bệnh trong 5 ngày thì virus này là 14 ngày.

Dịch bệnh lây lan như thế nào?

 

Tất cả những điều bạn cần biết về dịch phổi lạ do coronavirus - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

CoV là chủng virus lây truyền qua động vật. Điển hình như dịch MERS và SARS đã bùng phát do sự lây truyền bệnh từ lạc đà và cầy hương sang người. Trong trường hợp của bệnh phổi lạ do virus 2019-nCoV, hầu hết các trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh đều đã từng đến các chợ có động vật sống hoặc thịt động vật, thông tin này cũng trùng khớp với cách lây truyền của chủng CoV.

Đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận 2019-nCoV có thể lây từ người sang người. Theo các chuyên gia, virus corona mới lây theo đường hô hấp, ở mức độ tiếp xúc gần. Trong vòng 2 m nếu người xung quanh hít phải giọt bắn của nước bọt hay hắt hơi của người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, về nguyên tắc hầu hết các bệnh truyền nhiễm đều không lây trong thời kỳ ủ bệnh, điều này vẫn đúng với 2019-nCoV tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, vẫn cần theo dõi thêm thì mới có thể đưa ra kết luận. Ngoài ra, theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh của Mỹ, virus có thể lây thông qua việc chạm tay vào đồ vật mà người bệnh đã từng tiếp xúc sau đó đưa lên mũi, mắt, miệng hoặc khi tiếp xúc, xử lý chất thải của bệnh nhân trong quá trình chăm sóc.

Triệu chứng của bệnh

 

Tất cả những điều bạn cần biết về dịch phổi lạ do coronavirus - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cũng giống như các bệnh do virus chủng corona khác, người mắc bệnh phổi lạ sẽ sinh các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Các triệu chứng biểu hiện của căn bệnh này bao gồm: chảy nước mũi, đau họng, đau đầu, ho, sốt… Bệnh nhân sẽ bị viêm đường hô hấp cấp tính dẫn đến viêm phổi và suy đường thở. Khi 2 phổi tổn thương toàn bộ, bệnh nhân sẽ không có khả năng trao đổi oxy, dẫn đến não bị tổn thương, suy đa tạng và bệnh nhân sẽ tử vong.

Những sự kiện đáng chú ý về dịch viêm phổi lạ

 

Tất cả những điều bạn cần biết về dịch phổi lạ do coronavirus - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

-12/12/2019: Những trường hợp đầu tiên mắc viêm phổi lạ do 2019-nCoV được phát hiện tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

-09/01/2020: Xác định được virus gây bệnh phổi lạ tại Trung Quốc thuộc chủng corona.

-13/01/2020: Thái Lan xác nhận trường hợp mắc bệnh phổi lạ đầu tiên, đó là một phụ nữ Trung Quốc 61 tuổi đã được cách ly kể từ ngày 03/01.

-14/01/2020: Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận khả năng lây từ người sang người của chủng virus 2019-nCoV.

-16/01: Nhật Bản xác nhận một người đàn ông Trung Quốc sống tại nước này dương tính với 2019-nCoV. Được biết, người này đã đến thành phố Vũ hán và trở về Nhật Bản từ hôm 06/01.

-20/01/2020: Hàn Quốc xác nhận ca mắc bệnh viêm phổi lạ đầu tiên, là một phụ nữ Trung Quốc bay từ thành phố Vũ Hán đến sân bay quốc tế Incheon vào ngày 19/01.

-21/1: Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh phổi lạ khởi phát tại Trung Quốc.

-22/01:2 đặc khu hành chính của Trung Quốc là Hong Kong, Ma Cao ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus 2019-nCoV gây bệnh phổi lạ.

 -23/01/2020: Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 2 ca dương tính với virus 2019-nCoV, đó là hai cha con người Trung Quốc. Cũng trong ngày này, Singapore xác nhận đã phát hiện một người đàn ông Trung Quốc 66 tuổi dương tính với 2019-nCoV.

Cách bảo vệ bản thân trước dịch viêm phổi lạ

Với tính chất lây lan qua đường hô hấp, cách phòng bệnh giống như phòng bệnh cúm: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, hạn chế đến nơi đông người… Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

 

Tất cả những điều bạn cần biết về dịch phổi lạ do coronavirus - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

Minh Nhật/Dân Trí 

Tổng hợp

.