Banner

Họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 28/02/2020, 19:36 [GMT+7]

(TTV)- Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid - 19 trên thế giới, sáng nay, 28/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa đã họp triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và thống nhất một số biện pháp khẩn cấp về phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền chủ trì cuộc họp.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đã tập trung thảo luận, bàn các biện pháp kiểm soát, cách ly những người đi và đến từ vùng dịch; đồng thời, xem xét để quyết định việc cho học sinh trở lại trường học vào tuần tới.

Theo báo cáo của các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn tỉnh hiện có 12 người từ các vùng dịch về được đưa vào cách ly tập trung tại các cơ sở y tế. Từ ngày 13/2 đến 27/2 có 62 người Trung Quốc và 25 người Hàn Quốc đến Thanh Hóa. Các đơn vị liên quan đã phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện cách ly, theo dõi, kiểm tra sức khoẻ đối với từng trường hợp theo đúng yêu cầu, quy định về phòng dịch. Các sở, ban, ngành, đoàn thể đã chủ động thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền nhấn mạnh: tại Thanh Hóa nói riêng và Việt Nam nói chung, dịch Covid - 19 đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên, trên thế giới, dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường, số quốc gia có người nhiễm Covid - 19 liên tục gia tăng. Tại Hàn Quốc và các quốc gia lân cận, dịch đang lây lan mạnh, khó kiểm soát. Do đó Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương trong tỉnh không được chủ quan, lơ là trong thực hiện công tác phòng chống dịch; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, không để tư tưởng chủ quan trong nhân dân; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát, giám sát, cách ly đối với những người đi và đến từ vùng dịch. Kinh nghiệm từ công tác chỉ đạo phòng chống dịch thời gian qua là đã huy động tốt sự tham gia vào cuộc của người dân trong giám sát các trường hợp trở về từ vùng dịch, cần tuyên truyền, khuyến khích tinh thần để người dân tiếp tục nắm bắt, phát hiện các trường hợp từ vùng dịch trở về, nhất là các lưu học sinh, lao động tự do về.

Những người đi và đến từ vùng dịch có biểu hiện ho, sốt phải được cách ly tại cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những người từ vùng dịch trở về nhưng không có biểu hiện bệnh thì giao cho các huyện, thị xã, thành phố bố trí nơi cách ly tập trung phù hợp, bảo đảm các điều kiện cách ly theo quy định; trong trường hợp số lượng lớn người từ vùng dịch về cùng một thời điểm sẽ đưa vào khu cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng – Trường đại học Hồng Đức. Đối với các lao động là người Trung Quốc sẽ quay lại Thanh Hóa làm việc trong thời gian tới tại Tập đoàn Hồng Phúc, giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội làm việc với Tập đoàn Hồng Phúc và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh để tổ chức cách ly tập trung theo quy định ngay khi các lao động này đến Thanh Hóa. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế rà soát lại những chỉ đạo mới của Chính phủ, Bộ Y tế để triển khai kịp thời; yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, chỉ đạo cở sở được phân công phụ trách chủ động các điều kiện phục vụ công tác phòng chống dịch, sẵn sàng ứng phó các tình huống xảy ra, nhất là chuẩn bị khu cách ly tại các địa phương.

Về vấn đề cho học sinh đi học trở lại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền thống nhất cho học sinh từ mầm non đến THCS tiếp tục nghỉ học thêm 1 đến 2 tuần. Riêng học sinh THPT và Giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 2/3. Các nhà trường phải chuẩn bị tốt các điều kiện, đảm bảo an toàn khi học sinh quay trở lại trường học.

Theo Thời sự tối 28/2/2020

.