ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

12 ngày đêm lần theo dấu vết đối tượng trộm cắp tài sản

29 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lợi dụng cửa hàng Điện máy Xanh huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) không có người trông coi, bảo vệ, đối tượng đã cắt phá mái đột nhập vào trộm cắp hơn 13 triệu đồng tiền mặt và 5 chiếc điện thoại di động iPhone 15 Pro Max, tổng giá trị tài sản bị trộm cắp gần 190 triệu đồng. Mặc dù là thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng với quyết tâm điều tra làm rõ và bắt giữ đối tượng, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thường Xuân đã gác lại niềm vui riêng, nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ truy bắt đối tượng.

03/03/2024 09:02

Xuyên Tết điều tra, bắt giữ đối tượng

Thường Xuân là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, trong nhiều năm qua với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, sự triển khai quyết liệt của lực lượng công an nên tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn được đảm bảo ổn định, đặc biệt là các loại tội phạm như trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, tội phạm gây thương tích giảm hẳn. Chính vì vậy, vụ kẻ gian đột nhập vào cửa hàng Điện máy Xanh trộm cắp tài sản khiến cho dư luận quần chúng nhân dân nơi vùng cao này hết sức lo lắng.

Anh Lê Đình Dũng, quản lý cửa hàng Điện máy Xanh huyện Thường Xuân cho biết: Lâu nay chúng tôi kinh doanh ở đây có xảy ra trộm cắp gì đâu. Vậy mà chỉ lơ là một chút trong thời gian nghỉ Tết là xảy ra chuyện. Chúng tôi rất bức xúc và đề nghị lực lượng công an nhanh chóng điều tra, bắt giữ được đối tượng để tránh việc nghi ngờ lẫn nhau trong nhân viên và thu hồi tài sản trả lại cho công ty.

12 ngày đêm lần theo dấu vết đối tượng trộm cắp tài sản- Ảnh 1.

Hình ảnh đối tượng thực hiện hành vi phạm tội được trích xuất từ camera giám sát

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Thường Xuân đã nhanh chóng triển khai lực lượng đến hiện trường để điều tra làm rõ. Nhưng mọi hành động của đối tượng đều được chuẩn bị từ trước nên lực lượng công an hầu như không thu thập được nhiều. Quyết không để vụ án rơi vào bế tắc, Công an huyện Thường Xuân một mặt tiếp tục "tung" những trinh sát dày dạn kinh nghiệm rà soát số đối tượng nghi vấn; mặt khác báo cáo Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh trưng cầu phòng nghiệp vụ vào cuộc để phối hợp điều tra làm rõ, nhanh chóng truy bắt đối tượng gây ra vụ trộm cắp nói trên.

Với quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng, dù là những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, một tổ công tác của Phòng Kỹ thuật hình sự và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường phối hợp với Công an huyện Thường Xuân để khám nghiệm hiện trường, đồng thời chia thành nhiều tổ công tác truy xét theo các dấu vết đối tượng để lại.

Tại hiện trường, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã phát hiện khu vực tường rào, trần nhà, mái tôn của cửa hàng có nhiều dấu vết cưa, cắt phá, nhiều dấu giày, dép và 1 khẩu trang vải do đối tượng để lại. Kiểm tra hệ thống camera an ninh của cửa hàng chỉ phát hiện một đối tượng mặc đồ đen, bịt kín mặt, đeo găng tay, tất chân thực hiện hành vi trộm cắp tài sản vào khoảng thời gian rạng sáng ngày 29 Tết. Manh mối để lại quá ít ỏi, nhất là không có nhân dạng đối tượng nên gây nhiều khó khăn trong công tác điều tra. Trước tình hình đó, Công an huyện Thường Xuân đã xác lập chuyên án truy xét, đồng thời huy động hơn 30 cán bộ chiến sĩ thuộc các đội nghiệp vụ và công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phối hợp với cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh, truy bắt đối tượng.

12 ngày đêm lần theo dấu vết đối tượng trộm cắp tài sản- Ảnh 2.

Ban chuyên án nghiên cứu, triển khai phương án phá án

Với phương châm "Chưa làm rõ được vụ việc, chưa bắt được đối tượng thì sẽ không có Tết", những cán bộ, chiến sĩ trong Ban chuyên án đã kiên trì ngày đêm nghiên cứu, đánh giá các tài liệu chứng cứ thu thập được, đồng thời rà soát toàn bộ hệ thống camera an ninh, gặp gỡ những chủ phương tiện có hoạt động trong khoảng thời gian xảy ra vụ án để trích xuất camera hành trình với hi vọng lần ra được manh mối đối tượng.

Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an huyện Thường Xuân cho biết: Trong quá trình điều tra chuyên án, chúng tôi quán triệt cán bộ, chiến sĩ trong Ban Chuyên án khi nào làm rõ được vụ việc, bắt giữ được đối tượng mới được nghỉ Tết. Dù biết anh em sẽ thiệt thòi, nhưng trước yêu cầu nhiệm vụ, trước trách nhiệm với ngành, với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương nếu không điều tra, làm rõ vụ việc thì có ăn Tết cũng sẽ không ngon.

Với quyết tâm truy bắt tội phạm đến cùng, cùng với nghiệp vụ sắc bén của các trinh sát và điều tra viên, đến ngày 20/02/2024 (tức sau 12 ngày xảy ra vụ án) Công an huyện Thường Xuân đã thu thập được đầy đủ tài liệu chứng cứ, xác định đối tượng Nguyễn Quang Sơn (sinh năm 1993) trú tại thôn Lam Vỹ, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa chính là thủ phạm đã gây ra vụ trộm cắp tài sản tại cửa hàng Điện máy Xanh. Qua công tác tuyên truyền, vận động của lực lượng công an và người thân, đến ngày 21/2/2024 biết không thể trốn thoát, Nguyễn Quang Sơn đã đến Công an huyện Thường Xuân đầu thú. Từ đây những thủ đoạn, hành vi phạm tội của đối tượng dần được sáng tỏ.

Ngựa quen đường cũ

Hàng chục cán bộ, chiến sĩ dù chưa được nghỉ Tết, nhưng việc điều tra làm rõ và buộc đối tượng phải ra đầu thú khai nhận hành vi phạm tội là kết quả, niềm vui không gì tả xiết của Ban Chuyên án. Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Sơn kể lại rành rọt từng chi tiết khi thực hiện hành vi phạm tội của mình.

12 ngày đêm lần theo dấu vết đối tượng trộm cắp tài sản- Ảnh 3.

Sau 12 ngày đêm triển khai lực lượng, Công an huyện Thường Xuân đã bắt giữ được đối tượng gây án

Sơn khai nhận: Do nghiện game cờ bạc (tài xỉu) trên mạng nên năm 2023, trong khi đi làm lái máy xúc thuê tại Nghệ An, để có tiền tiêu xài và đánh bạc, Nguyễn Quang Sơn đã trộm cắp tài sản và bị Tòa án nhân dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xử phạt 34 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, nhưng được khoan hồng cho hưởng án treo.

Sau khi trở về địa phương, dù vẫn đang trong thời gian chấp hành án, nhưng vì vẫn đam mê đỏ đen nên Sơn lại tiếp tục "ngựa quen đường cũ". Do có thời gian làm thuê tại thị trấn Thường Xuân nên đối tượng này rất thông thạo địa bàn khu vực này. Trong khi lái máy xúc ở đây, Nguyễn Quang Sơn đã dò la, tìm hiểu và xác định cửa hàng Điện máy Xanh thị trấn huyện Thường Xuân sẽ là mục tiêu để ra tay trộm cắp.

Sau khi nghiên cứu địa hình, vạch kế hoạch cụ thể, đối tượng này đã mua một bộ công cụ gồm kìm và cưa sắt cầm tay thủ sẵn để sử dụng cắt phá mái tôn, tường rào. Trong vai một người lao động, khoảng 01 giờ 30 phút sáng 07/02/2024, Nguyễn Quang Sơn vào Thư viện huyện Thường Xuân, rồi trèo lên mái căn nhà là trụ sở cửa hàng Điện máy xanh. Sau khi khảo sát các vị trí và định hình những công việc cần làm, đối tượng ung dung trở về phòng trọ để chờ đợi thời cơ ra tay.

Chính vẻ ngoài và bộ đồ bảo hộ lao động của Sơn đã khiến nhiều người mất cảnh giác và không hề nghi ngờ về đối tượng này. Đến khoảng 01 giờ 30 phút ngày 08/02/2024, Nguyễn Quang Sơn đột nhập vào cửa hàng Điện máy Xanh theo lối vào đã dự tính. Sau khi sử dụng kìm cắt lưới thép B40 phía ngoài căn nhà 2 tầng rồi chui vào trong, đối tượng này đã cởi bộ đồ bảo hộ lao động giấu một nơi rồi đeo găng tay, tất chân, đội mũ trùm đầu đã chuẩn bị từ trước rồi tiếp tục dùng cờ lê, cưa sắt tháo các ốc vít, khung kim loại gia cố lối xuống tầng 01 nơi chứa tài sản của Điện máy Xanh. Khi đã đột nhập được vào bên trong, Nguyễn Quang Sơn lấy trộm 5 điện thoại di động Iphone 15 Pro Max và toàn bộ số tiền mặt để trong ngăn tủ của cửa hàng. Sau đó, theo đường cũ lên tầng 2 mặc lại quần áo bảo hộ lao động và tẩu thoát ra ngoài.

"Thủ đoạn của đối tượng này rất tinh vi, có sự tính toán, nghiên cứu rất kỹ. Từ việc chọn thời điểm nửa đêm, rạng sáng những ngày nghỉ Tết Nguyên đán khi mọi người, mọi nhà đang tất bật lo sắm Tết nên mất cảnh giác để thám tính, thực hiện hành vi phạm tội; đến việc khi ở bên ngoài thì sử dụng đồ bảo hộ lao động, còn khi vào bên trong trộm cắp thì mặc đồ đen che kín người để đánh lạc hướng của cơ quan điều tra và tránh sự phát hiện tố giác của quần chúng nhân dân. Vì thế, suốt quá trình điều tra, Ban Chuyên án đã mất rất nhiều thời gian để xác định rõ tung tích của đối tượng này" - Trung tá Nguyễn Trung Kiên, Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thường Xuân chia sẻ.

Tuy nhiên, "Lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng khó lọt", với sự sắc bén của các trinh sát, bằng các biện pháp nghiệp vụ bài bản, sau 12 ngày đêm tích cực điều tra, truy xét, Công an huyện Thường Xuân đã điều tra, làm rõ vụ án và bắt giữ, buộc đối tượng phải cúi đầu nhận tội. Sau khi trộm cắp được tài sản, Nguyễn Quang Sơn đã mang bán cho một số cửa hàng mua bán điện thoại lấy tiền tiêu xài cá nhân và đánh bạc trên mạng. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Xuân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Quang Sơn để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

12 ngày đêm lần theo dấu vết đối tượng trộm cắp tài sản- Ảnh 4.

Sau 12 ngày đêm triển khai lực lượng, Công an huyện Thường Xuân đã bắt giữ được đối tượng gây án

Liên quan đến loại tội phạm trộm cắp tài sản, được biết trong năm 2023 trên địa bàn huyện Thường Xuân xảy ra 3 vụ trộm cắp tài sản. Cả 3 vụ việc Công an huyện Thường Xuân đều đã điều tra làm rõ, bắt giữ 3 đối tượng và thu giữ tang vật trả cho người bị hại. Vụ việc xảy ra ngày 08/02/2024, là một trong những vụ việc điển hình trong việc đối tượng lợi dụng thời điểm mà người dân sơ hở, thiếu sót, không bố trí người trông coi, bảo vệ để tổ chức trộm cắp tài sản.

Qua vụ án trên, Công an huyện Thường Xuân khuyến cáo: Mọi người, mọi nhà hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản của mình, đặc biệt tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng, cơ sở kinh doanh… là nơi tập trung nhiều hàng hóa, tài sản có giá trị cần bố trí người trông coi, bảo vệ 24/24; tăng cường lắp đặt các thiết bị an ninh như camera giám sát, đèn cảm ứng tự bật sáng khi phát hiện chuyển động, chuông báo tự động kích hoạt khi mở cửa… ngoài ra cần gia cố lại rào chắn, khóa cửa để bảo vệ tài sản của mình. Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu nghi vấn kịp thời báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn, đấu tranh và xử lý.

https://conganthanhhoa.gov.vn/tin-tuc-su-kien/tin-hoat-dong/vi-nhan-dan-phuc-vu/12-ngay-dem-lan-theo-dau-vet-doi-tuong-trom-cap-tai-san.html?fbclid=IwAR2P5k2WVNGr_LlQkZyMykLmoEpduSUMWvIKBME0sZe732eov0yRFLCiTTM&gidzl=vX4SRW8N_Lld2Xfh0m3uN-SA6ceT3FvO-WmOQnnSzWdnNXPe5GwXMF1SGJqT3ATOgWX4F3JKCzO70nRwMm


Nguồn: conganthanhhoa.gov.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chuyển hoá thành công địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội tại phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hoá

Chuyển hoá thành công địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội tại phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hoá

11:55 , 07/04/2024

Phường Quảng Thắng, thành phố Thanh Hoá là 1 trong 88 xã, phường, thị trấn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội được Công an tỉnh xác định cần phải chuyển hóa. Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả, đến nay – sau hơn 1 năm nỗ lực “chuyển hoá”, phường Quảng Thắng đã đạt được thành công trong việc chuyển hoá địa bàn, tội phạm và tệ nạn xã hội giảm rõ rệt.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa

20:20 , 05/04/2024

Sáng nay 5/4, tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Tòa án Nhân dân tối cao đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Nguyễn Ngọc Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Đẩy nhanh tiến độ để Luật Đất đai có hiệu lực từ tháng 7/2024

Đẩy nhanh tiến độ để Luật Đất đai có hiệu lực từ tháng 7/2024

18:05 , 05/04/2024

Luật Đất đai 2024 mới được Quốc hội thông qua tại kỳ họp trước, theo dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đẩy nhanh nhất tiến độ xây dựng nghị định, thông tư hướng dẫn để có thể đề xuất Quốc hội cho phép luật có hiệu lực sớm hơn thời hạn quy định từ ngày 1/7 tới.

Bắt phạm nhân trốn trại giam ở Thanh Hoá

Bắt phạm nhân trốn trại giam ở Thanh Hoá

20:18 , 03/04/2024

Mai Văn Đệ, phạm nhân trốn trại giam Bộ Công an ở Thanh Hoá đã bị bắt giữ tại khu vực rừng núi ở huyện Hà Trung sau gần 24h bỏ trốn.

Yên Định nỗ lực ngăn chặn tình trạng gây rối trật tự công cộng

Yên Định nỗ lực ngăn chặn tình trạng gây rối trật tự công cộng

18:43 , 31/03/2024

Trước diễn biến phức tạp của tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng, trong thời gian qua, Công an huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý kịp thời, hiệu quả các vụ việc gây tối trật tự công cộng, góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự

Nâng cao hiệu quả phối hợp công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự

19:52 , 29/03/2024

Chiều ngày 29/3, Công an tỉnh Thanh Hoá, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Toà án nhân dân tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự năm 2023.

Tạm dừng khai thác tại mỏ đá thuộc xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc

Tạm dừng khai thác tại mỏ đá thuộc xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc

19:48 , 29/03/2024

Ngay sau khi có thông tin mỏ đá của Công ty cổ phần Xây dựng đô thị 5, tại xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, nổ mìn khai thác đá làm đá bay vào nhà các hộ dân, sáng ngày 29/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã trực tiếp lên kiểm tra và yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác tại mỏ đá này để khắc phục hậu quả.

Bắt quả tang hai đối tượng sử dụng ma tuý trong quán cà phê

Bắt quả tang hai đối tượng sử dụng ma tuý trong quán cà phê

17:04 , 29/03/2024

Công an thị trấn Kim Tân, huyện Thạch Thành đã tạm giữ hai đối tượng khi đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Phát hiện, bắt quả tang nhóm đối tượng đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý tại nhà riêng

Phát hiện, bắt quả tang nhóm đối tượng đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý tại nhà riêng

17:04 , 29/03/2024

Ngày 28/02/2024, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Công an thị trấn Lang Chánh tiến hành kiểm tra phát hiện nhóm đối tượng đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý tại nhà riêng.

Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Lào về Việt Nam tiêu thụ

Bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Lào về Việt Nam tiêu thụ

17:01 , 29/03/2024

Ngày 29/2/2024, tổ công tác liên ngành gồm Đồn biên phòng Tam Chung và Công an xã Tam Chung phát hiện, bắt giữ đối tượng Giàng A Sính sinh năm 1977, trú tại bản Trung Thắng, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá đang vận chuyển ma tuý từ Lào về Việt Nam tiêu thụ.