ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ả rập Xê-út và Na Uy tổ chức cuộc họp về công nhận Nhà nước Palestine

Trong nỗ lực quốc tế đáng chú ý mới nhất nhằm thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine - Israel, Ngày 26/5, Saudi Arabia và Na Uy đã phối hợp tổ chức cuộc họp đặc biệt về vấn đề công nhận Nhà nước Palestine, với sự tham gia của hàng chục ngoại trưởng các nước A rập và châu Âu.

Bích Hồng BT

27/05/2024 18:14
Ả rập Xê-út và Na Uy tổ chức cuộc họp về công nhận Nhà nước Palestine- Ảnh 1.

Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út Faisal bin Farhan bin Abdullah hoan nghênh các nước châu Âu công nhận nhà nước Palestine.

Cuộc họp được tiến hành tại thủ đô Brussels của Bỉ, có sự tham dự của Ngoại trưởng 25 nước châu Âu, A Rập và Hồi giáo, cùng đại diện Tổ chức Hợp tác Hồi giáo. Nghị sự trọng tâm của cuộc họp là tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến hiện nay tại dải Gaza và tiến hành các bước đi cần thiết để triển khai giải pháp hai nhà nước, bao gồm việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập.

Tại cuộc họp, các Ngoại trưởng châu Âu, A Rập và Hồi giáo cam kết ủng hộ các nỗ lực nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ngay tức thì tại Gaza, trả tự do cho các con tin và tù nhân; chấm dứt cuộc chiến tại Gaza cũng như tất cả các biện pháp đơn phương bất hợp pháp và mọi hành động trấn áp tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Các Ngoại trưởng cũng hối thúc tiến hành các bước đi hướng tới việc thành lập Nhà nước Palestine độc lập trên cơ sở giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine-Israel.

Ít ngày trước cuộc họp, Na Uy, Tây Ban Nha và Ireland tuyên bố sẽ chính thức công nhận nhà nước Palestine từ ngày 28/5. Động thái nhận được sự hoan nghênh và ủng hộ rộng rãi của các nước A Rập, Hồi giáo và nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ngày 26/5 cùng Thủ tướng Palestine Mohammed Mustafa tại Brussels, Bỉ, Ngoại trưởng Tây Ban Nha, Jose Manuel Albares tuyên bố: "Không ai có thể đe dọa hoặc khiến chúng tôi thay đổi quyết định dứt khoát công nhận Nhà nước Palestine... Chúng tôi sẽ không khuất phục trước những khiêu khích nhằm đẩy chúng tôi ra xa mục tiêu hòa bình." Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Về phía Palestine, Thủ tướng Mohammed Mustafa hoan nghênh động thái của Tây Ban Nha. Ông Mustafa cho biết việc công nhận Nhà nước Palestine "là một bước tiến quan trọng hướng tới việc hiện thực hóa hòa bình và công lý cho người dân Palestine". Thủ tướng Palestine nhấn mạnh đã đến lúc phải mạnh mẽ hơn, yêu cầu một lệnh ngừng bắn và chấm dứt chiến tranh.

Nguồn: Bản tin Thời sự 18h ngày 27/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

Trung Quốc ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ

18:20 , 13/06/2024

Nhiều vùng ở miền Bắc và miền Trung Trung Quốc đang ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục, trong khi hạn hán nghiêm trọng ở miền Đông đang đe dọa mùa màng.

Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza

18:19 , 13/06/2024

Ngày 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết các nhà hòa giải sẽ tiếp tục cố gắng đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza sau khi Hamas đưa ra một số đề xuất đối với kế hoạch do Mỹ hậu thuẫn này, trong đó có một số khả thi và một số thì không.

Hungary nhất trí không cản trở các đồng minh trong NATO hỗ trợ cho Ukraine

Hungary nhất trí không cản trở các đồng minh trong NATO hỗ trợ cho Ukraine

18:18 , 13/06/2024

Ngày 12/6 sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine nhưng Thủ tướng Viktor Orban nhấn mạnh, Chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí và quân sự cho những nỗ lực hỗ trợ chung cho Ukraine.

Mỹ trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức liên quan đến Nga, Moscow tuyên bố trả đũa

Mỹ trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức liên quan đến Nga, Moscow tuyên bố trả đũa

18:17 , 13/06/2024

Ngày 12/6, Mỹ thông báo trừng phạt thêm 300 cá nhân, tổ chức ở Nga và nhiều nơi khác với cáo buộc có liên quan đến “nền kinh tế thời chiến" của Moscow. Động thái này của Mỹ diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Italia, nơi Washington hy vọng sẽ công bố tiến triển trong việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga.

Ngoại trưởng Cuba thăm Nga, tiếp tục củng cố quan hệ song phương

Ngoại trưởng Cuba thăm Nga, tiếp tục củng cố quan hệ song phương

18:16 , 13/06/2024

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga và tham dự cuộc họp theo định dạng BRICS Plus/Outreach tại thành phố Nizhny Novgorod, ngày 12/6, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez đã có cuộc hội đàm và họp báo sau đó với người đồng cấp chủ nhà Sergei Lavrov, trong đó hai bên nhất trí tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại song phương, với nhiều dự án trong các lĩnh vực đa dạng.

Thượng viện Argentina thông qua dự luật cải cách Cơ sở

Thượng viện Argentina thông qua dự luật cải cách Cơ sở

18:15 , 13/06/2024

Ngày 12/6, sau 13 giờ thảo luận liên tục, Thượng viện Ác-hen-ti-na đã thông qua dự luật Cơ sở, trong đó có gói cải cách kinh tế do chính phủ của Tổng thống cực hữu Javier Milei đề xuất. Đây là lần đầu tiên một dự luật do Chính phủ Ác-hen-ti-na đề xuất được cả 2 viện Quốc hội thông qua kể từ khi ông Milei nhậm chức ngày 10/12 năm ngoái.

Nhóm B9 họp tại Latvia trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO

Nhóm B9 họp tại Latvia trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO

23:26 , 12/06/2024

Ngày 11/6, lãnh đạo và đại diện 9 quốc gia ở sườn Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hay còn gọi là nhóm B9, đã nhóm họp tại thủ đô Riga của Latvia. Một trong những mục tiêu chính của hội nghị là thống nhất lập trường của nhóm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới về vấn đề Ukraine và các vấn đề liên quan đến an ninh và phòng thủ ở sườn phía Đông của Liên minh.

Nga tập trận hạt nhân phản ứng hành động của phương Tây ở Ukraine

Nga tập trận hạt nhân phản ứng hành động của phương Tây ở Ukraine

23:25 , 12/06/2024

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Nước Nga ngày nay, ông Sergei Shoigu, Thư ký Hội đồng An ninh Nga cho biết, các cuộc tập trận hạt nhân của lực lượng vũ trang Nga -là phản ứng của Moscova trước hành động của phương Tây ở Ukraine.

Tầng ozone hồi phục nhanh ngoài mong đợi

Tầng ozone hồi phục nhanh ngoài mong đợi

23:24 , 12/06/2024

Ngày 12/6, trong một tuyên bố mới nhất, các nhà khoa học Anh cho biết, các khí gây hại trong khí quyển đang giảm nhanh hơn dự kiến, và điều này chứng minh những nỗ lực quốc tế- nhằm bảo vệ tầng ozone là một “thành công toàn cầu to lớn”.

Hội nghị khẩn cấp tại Jordani hối thúc các nước tăng cường viện trợ cho Gaza

Hội nghị khẩn cấp tại Jordani hối thúc các nước tăng cường viện trợ cho Gaza

20:24 , 12/06/2024

Tại Hội nghị viện trợ khẩn cấp cho Gaza được tổ chức tại thủ đô Amman (Jordani) ngày 11/6, các lãnh đạo kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ cho người dân tại dải đất này, và ủng hộ lệnh ngừng bắn do Mỹ đề xuất.