ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Agribank Nam Thanh Hoá hướng tới mô hình ngân hàng xanh

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, và bám sát định hướng của ngành ngân hàng, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Nam Thanh Hoá đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng xanh, hành động thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Qua đó, tăng tốc thực hiện mục tiêu xanh hoá hoạt động ngân hàng và phát triển bền vững.

Thanh Thảo –Xuân Tuấn

04/03/2024 19:48

Khởi nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, anh Hoàng Văn Tuấn, ở xã Xuân Du, huyện Như Thanh đã được ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho vay số tiền 300 triệu đồng để phát triển mô hình trồng nho.

Agribank Nam Thanh Hoá hướng tới mô hình ngân hàng xanh- Ảnh 1.

Nguồn vốn vay với lãi suất thấp đã giúp anh có điều kiện đầu tư mua cây giống, lắp đặt hệ thống nhà màng, tưới nước nhỏ giọt. Đến nay, trang trại của anh đã có 2.300 gốc nho cho thu hoạch hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Agribank Nam Thanh Hoá hướng tới mô hình ngân hàng xanh- Ảnh 2.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Chủ trang trại TS Farm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá

Ông Hoàng Văn Tuấn, Chủ trang trại TS Farm, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Để đầu tư nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi rất nhiều vốn, đối với trang trại chúng tôi cũng đã tiếp cận nguồn vốn này từ ngân hàng nông nghiệp, quá trình vay vốn làm thủ tục rất đơn giản, cán bộ ngân hàng tạo điều kiện rút ngắn thời gian, thủ tục để mở rộng quy mô".

Cụ thể hoá mục tiêu xây dựng mô hình ngân hàng xanh, Agribank Nam Thanh Hoá đã tập trung thực hiện tăng trưởng tín dụng xanh. Trọng tâm là ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho những dự án xanh, thân thiện với môi trường, nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Agribank Nam Thanh Hoá hướng tới mô hình ngân hàng xanh- Ảnh 3.

Đến nay, ngân hàng đang đầu tư vốn cho hơn 100 dự án nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu kinh tế của địa phương. Các dự án được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp hơn từ 0,5 - 1,5% so với mặt bằng lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác.

Agribank Nam Thanh Hoá hướng tới mô hình ngân hàng xanh- Ảnh 4.

Cùng với tăng trưởng tín dụng xanh, Agribank Nam Thanh Hoá cũng đang tập trung số hoá hoạt động ngân hàng, cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử, hình thành thói quen tiêu dùng, mua sắm xanh, thanh toán không dùng tiền mặt của người dân. Đặc biệt, ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động gắn với thông điệp "Vì tương lai xanh" như: "Nói không với rác thải nhựa", "Gìn giữ môi trường làm việc xanh, sạch, đẹp", "Chung tay làm sạch môi trường biển", trao tặng cây xanh. Từ đó, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên người lao động và nhân dân các địa phương trên địa bàn tỉnh trong công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Agribank Nam Thanh Hoá hướng tới mô hình ngân hàng xanh- Ảnh 5.

Bà Trịnh Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Agribank Nam Thanh Hóa

Bà Trịnh Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Agribank Nam Thanh Hóa cho biết: "Thời gian tới Agribank Nam Thanh Hoá tập trung tăng trưởng dư nợ tín dụng vào các lĩnh vực xanh, đặc biệt tập trung ưu tiên vốn vùng nông nghiệp nông thôn, các dự án xanh, có tác động tích cực đến môi trường, nâng cao nhận thức của người lao động, khách hàng trong bảo vệ môi trường, đồng hành cùng khách hàng trong đổi mới phương án sản xuất kinh doanh, hướng tới phát triển bền vững"

Hành động từ những điều nhỏ nhất với thông điệp "Vì tương lai xanh", Agribank Nam Thanh Hoá đã và đang chung tay cùng ngành ngân hàng thực hiện thành công Chiến lược quốc gia thúc đẩy tăng trưởng xanh, xây dựng nền kinh tế xanh thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới phát triển bền vững.

Agribank Nam Thanh Hoá hướng tới mô hình ngân hàng xanh- Ảnh 6.

Nguồn: Thời sự tối 04/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

08:21 , 12/04/2024

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Nam Thanh Hóa đã triển khai nhiều chương trình giảm lãi suất, giãn, gia hạn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng. Đồng thời ưu tiên cho vay bổ sung mới nguồn vốn tín dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

07:28 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, xu hướng chung giá cà phê sẽ còn tăng. Và chính điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho thị trường nội địa.

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

07:22 , 11/04/2024

Cũng trong quý I/2024, xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD. Hiện Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Canada, Anh là các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

07:18 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, quý I/2024, Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt gần 2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

07:12 , 11/04/2024

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 32 về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.

Năng suất khoai tây vụ đông 2023 - 2024 đạt từ 18 đến 20 tấn/ha

Năng suất khoai tây vụ đông 2023 - 2024 đạt từ 18 đến 20 tấn/ha

22:06 , 10/04/2024

Vụ đông 2023 - 2024, tỉnh Thanh Hóa trồng hơn 1.000 ha khoai tây, tập trung ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Thọ Xuân và Yên Định.

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo

22:04 , 10/04/2024

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo, chiếm 41,46% diện tích rừng trồng, tập trung chủ yếu tại các huyện; Như Thanh, Như Xuân, Thường Xuân, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Lang Chánh và Vĩnh Lộc.

Thọ Xuân xây dựng được 23 mã số vùng trồng

Thọ Xuân xây dựng được 23 mã số vùng trồng

22:01 , 10/04/2024

Nhằm hạn chế tình trạng trà trộn nông sản không an toàn, kém chất lượng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng hình thành các vùng chuyên canh, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng mã số vùng trồng trong lĩnh vực trồng trọt. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu.

Thị xã Nghi Sơn phát triển 24 sản phẩm OCOP

Thị xã Nghi Sơn phát triển 24 sản phẩm OCOP

22:00 , 10/04/2024

Đầu năm 2024, UBND thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định công nhận sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao cho 5 sản phẩm gồm: nước cốt hoa Atiso Ngọc Hoàn của Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh dịch vụ thương mại Hoàn Ngọc, phường Hải Lĩnh; 2 sản phẩm cá cơm khô và moi khô Dũng Liễu của Công ty TNHH Chế biến hải sản Hiệp Anh, phường Hải Hòa; 2 sản phẩm mắm tôm và mắm tép Sơn Thơm của cơ sở chế biến hải sản Sơn Thơm, phường Hải Thanh.

Tín hiệu tích cực từ đơn hàng xuất khẩu ngành dệt may

Tín hiệu tích cực từ đơn hàng xuất khẩu ngành dệt may

21:57 , 10/04/2024

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự linh hoạt trong việc kết nối, tìm kiếm đơn hàng của các doanh nghiệp dệt may, quý 1 năm 2024 ngành may Thanh Hóa ghi nhận những tín hiệu tích cực từ các đơn hàng xuất khẩu.