ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ai Cập kêu gọi những nỗ lực nghiêm túc nhằm thành lập một nhà nước Palestine độc lập

Ngày 3/1, tại buổi tiếp phái đoàn nghị sĩ Mỹ, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi tái khẳng định nước này bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm ép buộc người Palestine phải di dời, đồng thời kêu gọi những nỗ lực nghiêm túc nhằm thành lập một nhà nước Palestine độc lập theo các nghị quyết quốc tế.

Vân Bình

04/01/2024 23:00
Ai Cập kêu gọi những nỗ lực nghiêm túc nhằm thành lập một nhà nước Palestine độc lập- Ảnh 1.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi

Tại cuộc gặp, Tổng thống El-Sisi cũng nhấn mạnh quốc gia Bắc Phi này thẳng thừng bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào nhằm hủy hoại sự nghiệp của người Palestine thông qua việc cưỡng bức di dời người Palestine. Nhà lãnh đạo Ai Cập khẳng định việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập là con đường duy nhất để thúc đẩy sự ổn định trong khu vực. Tổng thống El-Sisi khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay là đạt được lệnh ngừng bắn, bảo vệ dân thường và đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo không bị cản trở để giảm bớt đau khổ cho người dân Gaza. Nhà lãnh đạo Ai Cập cũng cảnh báo không nên để xung đột lan rộng trong khu vực, vì những hậu quả nghiêm trọng mà sự leo thang bạo lực sẽ gây ra đối với hòa bình và an ninh khu vực cũng như quốc tế.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cũng đã có cuộc gặp với phái đoàn nghị sĩ Mỹ. Tại cuộc gặp, ông Shoukry cũng tái khẳng định lập trường của Cairo về việc di dời người Palestine cũng như vấn đề Palestine. Ông Shoukry nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa hàng viện trợ nhân đạo đầy đủ đến với người Palestine theo nghị quyết mới đây nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; ngăn chặn các hành động nhằm vào dân thường và phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và toàn diện. Ông Shoukry kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ, thực hiện trách nhiệm của mình nhằm ngăn chặn các hành vi bạo lực ở Gaza. Ông cảnh báo mối nguy hiểm do sự leo thang gần đây trong khu vực, đặc biệt là ở Liban, Iraq và Syria. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Biển Đỏ đối với hoạt động thương mại toàn cầu.

Nguồn: Bản tin Thời sự quốc tế tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột Ukraine

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột Ukraine

23:10 , 19/02/2024

Ngày 18/2 Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột ở Ukraine một cách hòa bình, nhưng không có dấu hiệu cho thấy Kiev mong muốn điều này.

Cục Cải huấn Thái Lan giải thích quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin

Cục Cải huấn Thái Lan giải thích quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin

23:08 , 19/02/2024

Sáng sớm ngày 18/2, cựu Thủ tướng, tỉ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do, sau 6 tháng bị giam giữ, kể từ khi ông trở về nước sau hơn 15 năm sống lưu vong. Cục Cải huấn Thái Lan cùng ngày ra tuyên bố chính thức nhấn mạnh, quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra là tuân thủ luật pháp và ông Thaksin đủ điều kiện để được ân xá.

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

23:06 , 19/02/2024

Ngày 18/2, hàng triệu người đã xuống đường tuần hành tại hơn 100 thành phố lớn tại Mexico -nhằm kêu gọi chính quyền tiếp tục củng cố nền dân chủ cũng như đảm bảo rằng cuộc tổng tuyển cử quốc gia vào tháng 6 tới sẽ được tiến hành một cách công bằng và minh bạch.

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich 2024

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich 2024

20:07 , 19/02/2024

Sau 3 ngày hội nghị với hơn 200 sự kiện lớn nhỏ, hơn 900 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, hơn 100 bộ trưởng cũng như đại diện của các tổ chức tư vấn, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp, Hội nghị An ninh Munich (MSC) 2024 đã bế mạc vào ngày 18/2.

Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc về Afghanistan tại Doha, Taliban từ chối tham gia

Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc về Afghanistan tại Doha, Taliban từ chối tham gia

20:05 , 19/02/2024

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, cho biết một hội nghị kéo dài 2 ngày với sự tham dự của các đại diện đặc biệt của nhiều quốc gia do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres chủ trì về Afganistan đã khai mạc tại Qatar vào ngày 18/2.

Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

20:04 , 19/02/2024

Ngày 19/2, kỷ niệm 50 năm ngày công bố nguyên tắc chỉ đạo then chốt của đất nước được Triều Tiên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống lãnh đạo nguyên khối đồng thời kêu gọi lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

20:02 , 19/02/2024

Ngày 18/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này điều chỉnh hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 từ 1,4% xuống 1% và cắt giảm chi tiêu 10 tỷ euro (10,78 tỷ USD).

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã  đem lại kết quả ban đầu

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã đem lại kết quả ban đầu

09:31 , 19/02/2024

Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Luis Caputo, vừa cho biết, trong tháng 1 vừa qua, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2012, Argentina không thâm hụt ngân sách và đạt mức thặng dư hơn 518 tỷ peso (tương đương 600 triệu USD), nhờ áp dụng triệt để kỷ luật trong chi tiêu ngân sách.

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

09:29 , 19/02/2024

Mới đây, Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni cho biết, tình trạng gián đoạn trong vận chuyển do lực lượng Houthi tại Yemen tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ đã làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến đường từ Trung Quốc sang châu Âu lên khoảng 400%. Ông Gentiloni cảnh báo, tình trạng gián đoạn ở Biển Đỏ cũng đã khiến thời gian giao hàng tăng thêm 10-15 ngày và sẽ đẩy giá hàng hóa lên cao.

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

09:26 , 19/02/2024

Trong bối cảnh tình hình hiện tại ở Libya đang gây ra rủi ro đáng kể cho sự đoàn kết của quốc gia Bắc Phi này, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, Abdoulaye Bathily, đã vừa kêu gọi các nhà lãnh đạo Libya cùng nhau xây dựng đất nước vững mạnh, đoàn kết và kiên cường.